Sục ozone: Quảng cáo xa sự thật tới đâu?

Emdep.vn - Bất chấp "bão" thông tin máy Ozone "vô dụng" trong việc làm sạch thức ăn, các công ty bán loại máy này vẫn khẳng định công dụng "thần kỳ" của máy trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Quảng cáo "thần kỳ"

Trước “bão” thông tin máy sục Ozone không hề có tác dụng khử độc cho hoa quả và thức ăn, thậm chí còn gây nguy hại đến cơ thể con người, các công ty sản xuất và buôn bán máy sục Ozone vẫn khẳng định chắc nịch với khách hàng rằng máy Ozone dành cho gia đình vẫn rất tốt và an toàn cho người sử dụng.

PV emdep.vn đã liên hệ với một số công ty sản xuất và buôn bán máy sục Ozone bán chạy hiện nay. Nhân viên bán hàng, nhân viên phòng kinh doanh tại đây khẳng định rằng máy khử trùng ozone của công ty mình đã được cơ quan chức năng kiểm chứng độ an toàn đối với người sử dụng, lượng ozone mà máy dành cho gia đình sản xuất ra rất nhỏ, ở mức chuẩn cho phép để làm sạch thức ăn mà không nguy hại tới con người.

Trong cuộc trao đổi với một khách hàng tới hỏi mua máy ozone, nhân viên kinh doanh tên Vinh của một công ty sản xuất máy sục khí ozone cho biết: "Máy do công ty sản xuất là máy của Bách Khoa. Trong 5, 6 năm nay đã có rất nhiều mua và tin dùng nên bạn cứ yên tâm".

Khi được khách hàng hỏi về việc liệu sử dụng máy sục khí ozone có thật sự làm sạch được mọi hóa chất và thuốc trừ sâu trên đồ ăn không, người bán hàng này khẳng định: "Máy làm sạch được thịt cá, rau củ quả khỏi các hóa chất độc hại. Trước khi ăn sục qua thì rất là sạch. Bạn có thể so sánh bằng cách nấu 1 miếng thịt, sục miếng thịt đấy thì khi nấu sẽ ngon hơn, nếu không sục thì ăn sẽ bị bã, không ngon bằng. Chỉ cần thử bạn có thể cảm nhận được ngay sự khác biệt".

Công ty bán máy sục Ozone vẫn khẳng định máy tốt cho sức khỏe

Tại một công ty lớn đi đầu trong ngành ozone, một nữ nhân viên kinh doanh cho biết quan điểm khi nhiều trang báo đưa tin về tác hại nghiêm trọng của máy sục khí ozone tới sức khỏe: "Quả thật nếu sử dụng không đúng cách thì khí ozone sẽ không tốt. Đối với máy sản xuất ozone công suất lớn, nếu bạn đưa trực tiếp vào hô hấp của mình thì sẽ có hại. Nhưng ozone xử lý trong thực phẩm, trong nước, có liều lượng, đúng cách, đúng hướng dẫn sử dụng thì rất có hiệu quả, nhất là máy ozone sử dụng trong gia đình có nồng độ ozone nhỏ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người" - nữ nhân viên kinh doanh này khẳng định.

Nữ nhân viên kinh doanh cũng cho biết sản phẩm máy sục khí ozone của công ty mình sản xuất có công dụng khử thuốc bảo vệ thực vật, diệt vi khuẩn trong thực phẩm, khử mùi trong không khí.

Sự thật lạnh lùng

Theo như lời của nhân viên bán hàng sản phẩm máy sục khí ozone Bách Khoa, máy sục khí ozone có khả năng làm sạch mọi vi khuẩn, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất tẩm ướp thịt… Để chứng minh lời nói của mình, người nhân viên này cho biết toàn bộ giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng đã được đăng tải trên trang web bán hàng, những ai chưa tin tưởng có thể vào xem. Theo đó, những loại giấy tờ như giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, giấy xác nhận khả năng khử độc của máy sục khí ozone của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia được đăng công khai ngay trên trang web.

Tuy nhiên, nếu người xem không bị hoa mắt trước “ma trận” đủ loại giấy tờ đăng ký kinh doanh, chuyển nhượng công nghệ, chứng nhận chất lượng thì chắc chắn sẽ nhận ra sự bất hợp lý trong lời quảng cáo của người bán hàng. Cụ thể, ở cả kết quả thử nghiệm của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và giấy xác nhận khả năng khử độc của máy sục khí Ozone của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đều chỉ xác nhận máy có khả năng khử chất độc Deltamethrin và diệt khuẩn Colifrom.

Sục ozone: Quảng cáo xa sự thật tới đâu?

Thực tế, trên trang web của công ty HCT chỉ xác định được khả năng khử độc Deltamethrin và khuẩn Colifrom

Deltamethrin là một chất hóa học được dùng nhiều để tiêu diệt côn trùng, tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong vô số chất độc được sử dụng trong việc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Chưa có một giấy tờ nào khác ghi nhận việc máy sục khí ozone có khả năng khử được chất độc hại khác.  Vì vậy, việc người dân được quảng bá rằng máy sục khí Ozone có khả năng phá hủy mọi chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật là không đúng và chưa có cơ sở để khẳng định.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải – ông già ozone đã từng chia sẻ với báo chí: “Tôi đã từng thử mang ozone ra làm sạch thực phẩm, ozone có thể khử được vi khuẩn, giảm độc tính của một số loại thuốc trừ sâu nhưng đối với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác thì không có tác dụng. Thậm chí, ozone nếu kết hợp với một số hóa chất khác thì càng trở nên độc hại hơn nữa. Trong khi đó, chúng ta chưa thể biết được họ tẩm ướp chất gì vào thịt, phun hóa chất gì lên rau”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cũng khẳng định rằng không thứ nào trên đời có thể khử được 99,9% các loại chất hóa học, vi khuẩn trên rau, củ quả.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa