Sự khác biệt giữa nỗi sợ thông thường và hội chứng ám ảnh sợ hãi

Emdep.vn - Khác với nỗi sợ thông thường, hội chứng ám ảnh sợ thường đi liền với tình trạng sợ hãi vượt quá mức kiểm soát với một vật thể hay tình huống vô hại.
Nỗi sợ luôn là người đồng hành với mỗi chúng ta. Mỗi người đều có những nỗi sợ nhất định dù ít dù nhiều trong cuộc sống. Sợ hãi được sinh ra để giúp ta nhận thức được nguy hiểm và biết cách giải quyết các mối nguy ấy về sau. Vậy nhưng trong cuộc sống không chỉ có những nỗi sợ thông thường như thế.
Trong một vài trường hợp, con người phát sinh cảm giác sợ hãi về một vật thể hay một tình huống nào đó. Dần dần nỗi sợ ấy vượt quá tầm kiểm soát và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, rồi trở thành một nỗi ám ảnh từ lúc nào không biết. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau, ví dụ như một người sợ thang máy thà chấp nhận đi bộ qua 25 tầng còn hơn phải đi vào thang máy chật hẹp. Một số người khác vì sợ bay nên chấp nhận bỏ lỡ không ít cơ hội du lịch đến miền xa xôi để nhìn ngắm thế giới. 
Sự khác biệt giữa nỗi sợ thông thường và hội chứng ám ảnh sợ hãi
Đối với những tình huống như trên, những người gặp phải các nỗi sợ này có thể đang mắc hội chứng ám ảnh chuyên biệt. Đây là một dạng rối loạn tinh thần thông thường được biểu hiện bởi nỗi sợ quá mức về một món đồ cụ thể hoặc một tình huống vô hại trong đời sống thường ngày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hình thành của hội chứng này, có thể đến từ một trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ hoặc từng chứng kiến những cảnh tượng không hay ho liên quan đến sự vật/hiện tượng gây ra nỗi ám ảnh.
Bất kể nguyên nhân gây bệnh có là gì thì việc liên tục trốn tránh các vật thể hoặc tình huống mang đến nỗi sợ sẽ càng khiến sự sợ hãi tiếp diễn trong thời gian sau đó. Làm như vậy sẽ khiến những người mắc hội chứng này không có cơ hội đối diện với nỗi sợ hãi và thay đổi cách nhìn nhận về nó. Hiện nay các phương pháp giúp người mắc bệnh dần dần đối diện với các vật thể hoặc tình huống gây ám ảnh cho mình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Những phương pháp này sẽ phá vỡ trạng thái lảng tránh và cho phép người bệnh hình thành suy nghĩ khác và dần phản ứng một cách tích cực hơn theo thời gian.
Trang Lưu
Nguồn: Doctoroz
(Theo Congluan)
Xem thêm video: Câu chuyện nhóm máu và tính cách của mỗi chàng trai

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa