Nỗi khổ của cậu bé bụng to như quả bóng khổng lồ, cứ bí tiểu kéo dài cảnh báo phải nhập viện gấp

Emdep.vn - Chỉ vì vướng phải căn bệnh hiếm hoi mà bé trai 5 tuổi không có được cuộc sống vui vẻ như các bạn bè đồng trang lứa khác.

Mắc bệnh hiếm gặp đột nhiên bụng cậu bé sưng phùng như quả bóng

Mckenzie Watson đến từ Doncaster (Vương Quốc Anh) phải chịu đau đớn khi bụng dần dần to lên bất thường. Antonia Watson (26 tuổi) – mẹ của Mckenzie cho biết tình trạng của con trai cô ở thời điểm đó rất nghiêm trọng.

Antonia Watson chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ Mckenzie đã tăng cân trong dịp Giáng sinh. Bụng con trai tôi dần dần to lên. Khi đi bơi, tôi mới nhận ra bụng Mckenzie to đến mức không vừa  bất cứ chiếc phao bơi nào. Bụng của thằng bé trông giống như khi đang mang bầu 9 tháng vậy”.

Mắc bệnh hiếm gặp đột nhiên bụng cậu bé sưng phùng như quả bóng

Bà Watson và chồng Andy vội vã đưa Mckenzie đến bệnh viện. Cậu bé phải ở lại bệnh viện trong vòng 11 ngày.

Theo các bác sĩ, Mckenzie Watson bị mắc một rối loạn hiếm gặp được gọi là hội chứng thận hư. Căn bệnh này khiến thận của Mckenzie bị rò rỉ và bụng chứa đầy chất lỏng. Để ngăn chặn thận rò rỉ, các bác sĩ đã tiêm steroid mỗi ngày cho cậu bé. Sau đó, Mckenzie đã bắt đầu điều trị kéo dài 8 tuần. Việc điều trị làm hệ miễn dịch của Mckkenzie yếu hơn hẳn. Mckenzie Watson không được phép ăn bất kỳ món ăn mặn nào và chỉ được uống 1,5 cốc nước mỗi ngày. 

Mắc bệnh hiếm gặp đột nhiên bụng cậu bé sưng phùng như quả bóng

Mặc dù tình trạng Mckenzie đã ổn định nhưng các triệu chứng có thể nhanh chóng trở lại nếu rối loạn của cậu bé không được kiểm soát chặt chẽ. Kể từ tháng 1/2017, cậu bé phải vào bệnh viện 3 lần. 

Mắc bệnh hiếm gặp đột nhiên bụng cậu bé sưng phùng như quả bóng

Bà Watson cho hay: “Mckenzie Watson từng bị tái phát 6 lần, nhưng 3 trong số những lần đó, Mckenzie phải vào bệnh viện. Chúng tôi phải để ý xem Mckenzie có bị tái phát hay không. Nếu thằng bé không đi vệ sinh trong một thời gian dài thì đó là lúc báo hiệu căn bệnh sắp tái phát.

bệnh hiếm gặp

Gia đình Mckenzie cũng đang cố gắng quyên tiền để tìm cách chữa trị cho hội chứng thận hư. Hội chứng thận hư xảy ra khi thận bị rò rỉ quá nhiều protein vào nước tiểu, dẫn đến sưng ở mặt, tay và chân. Trong những trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có thể bị khó thở hoặc sưng bụng.

Khoảng một trong 50.000 trẻ em bị ảnh hưởng. Căn bệnh thường phổ biến ở bé trai hơn bé gái và xuất hiện ở độ tuổi từ 2 đến 5. Hầu hết các trường hợp có liên quan đến hệ thống miễn dịch hoạt động không bình thường. 

Ngọc Huyền – Theo Dailymail

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa