Những vật dụng tuyệt đối không dùng chung để tránh lây bệnh

Emdep.vn - Có nhiều vật dụng cá nhân chúng ta thường có thói quen dùng chung cho tiết kiệm nhưng lại là thứ dễ lây nhiễm bệnh tật nhất. Vì vậy, hạn chế chia sẻ là phương pháp hữu hiệu và an toàn cho sức khỏe của bạn.
Có nhiều người, theo thói quen hoặc do sống chung thường có xu hướng chia sẻ vật dụng cá nhân của mình cho đối phương. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến bệnh tật, nhiễm trùng mà ta không hề biết. Những vật dụng dưới đây là được khuyến cáo không nên dùng chung để hạn chế khả năng lây nhiễm.
1. Dao cạo râu, kéo cắt tỉa móng tay
Những vật dụng dùng để cắt tỉa như thế này nếu chúng ta không cẩn thận rất có thể sẽ làm mình bị thương và chảy máu. Đó chính là nguyên nhân mắc một số bệnh lây nhiễm. Đặc biệt là khi gần đây, những khảo sát đã chỉ ra rằng rất nhiều tình huống bị lây nhiễm HIV thông qua dùng chung dụng cụ cắt tỉa móng tay, lông mày…
Ngoài ra, dao cạo râu cũng có thể gây ra một số bệnh như viên nang lông, ngứa, mụn cóc thông qua việc tiếp xúc với da ngay cả khi không bị tổn thương trên bề mặt.
Tiến sĩ Jeanie Chung Leddon thuộc viện da liễu Valley Boulder đã đưa ra lời khuyên cho việc hạn chế những bệnh lây nhiễm này, trước hết là tránh dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như dao cạo. Một nguyên tắc nữa là nên thay lưỡi dao sau 10 lần sử dụng. 
2. Bàn chải đánh răng
Một vài cặp vợ chồng hay những đôi tình nhân cảm thấy ngọt ngào hơn khi họ chia sẻ bàn chải đánh răng cho nhau. Trang Ukbathrooms.com đã phát hiện ra rằng 26% số người được hỏi đã thừa nhận rằng từng chia sẻ cho đối tác của mình, trong đó 70% số người này nói rằng họ không thấy đó là việc làm mất vệ sinh. Thậm chí có đến 56% đã từng dùng chung trong suốt 1 năm.
Nhưng vấn đề là bàn chải đánh răng của bạn không sạch sẽ để chia sẻ với bạn hay người yêu của bạn. Bạn không tin ư? Cứ thử nhìn vào bàn chải của mình thì biết.
Ngoài ra, hiệp hội nha khoa của Mỹ cũng khuyến cáo rằng việc chia sẻ bàn chải đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm giảm hệ miễn dịch của răng.
3. Khăn
Đây là vật dụng được chia sẻ nhiều nhất. Tụ cầu khuẩn có thể sống trong chiếc khăn vài ngày đến vài tháng. Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe của bạn là không chia sẻ khăn, thay đổi nó ít nhất 1 tuần 1 lần và luôn giữ khăn được khô thoáng.
4. Xà bông
Xà bông có tác dụng làm sạch nhưng thực chất nó lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Bánh xà bông có thể chứa ít hơn nhưng xà bông dạng lỏng thì không. Neal Schultz, một bác sĩ da liễu cho biết, tất cả các mặt của bánh xà bông trong gia đình bạn đều không khô hoàn toàn. Vẫn có một mặt phía dưới của nó tích tụ vi khuẩn và nấm có thể dễ dàng lây từ người này sang người kia nếu dùng chung.
5. Chất khử mùi
Nhiều cặp vợ chồng đang có thói quen chia sẻ vật dụng khử mùi cho nhau như lăn khử mùi…Hãy nhớ rằng những giọt mồ hôi trên da của bạn có thể tích tụ vi khuẩn và lây bệnh cho những người dùng chung. Vì thế, tuyệt đối hãy nhớ một nguyên tắc, không dùng chung, cho dù đó là lăn khử mùi hay vật tiếp xúc với da.
Trang Airi/ Dịch từ Stethnews
(Theo congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa