Những vấn đề tiêu hóa thường gặp nhất, ai cũng cần biết kẻo có ngày bệnh nặng

Emdep.vn - Để bảo vệ sức khỏe, bạn không thể không biết các vấn đề tiêu hóa dưới đây.

Viêm dạ dày

Loạt vấn đề tiêu hóa phổ biến ai cũng cần biết

Viêm dạ dày là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, do nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các tác nhân gây nhiễm, đặc biệt là helicobacter pylori, aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác như Ponstan và rượu.

Một số triệu chứng thường gặp của viêm dạ dày:

- Đau bụng

- Buồn nôn và ói mửa

- Ăn mất ngon

- Đầy hơi, ợ hơi

Nếu không muốn ăn bệnh viêm dạ dày tồi tệ hơn bạn nên tránh tiêu thụ thức ăn cay, béo, chiên, bột ớt, rượu và cà phê.

Để điều trị tiệt căn bệnh loét dạ dày do H. pylori, người bệnh sẽ phải dùng thuốc kháng sinh. Còn acid suppressant để trị viêm dạ dày do aspirin hay rượu.

Loét dạ dày tá tràng

Loạt vấn đề tiêu hóa phổ biến ai cũng cần biết

Loét dạ dày tá tràng là các vết loét phát triển trong niêm mạc dạ dày, thực quản dưới, hoặc ruột non. Căn bệnh này là do viêm do H. pylori, aspirin gây ra.

Các triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày là bụng trên khó chịu, đau bụng hoặc đầy hơi, giảm cân, chán ăn, buồn nôn, phân có máu hoặc tối và nôn mửa.

Hầu hết các vết loét dạ dày đều lành. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, căn bệnh này sẽ chuyển hướng xấu theo thời gian và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như chỗ loét bị dò hay chảy máu.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Loạt vấn đề tiêu hóa phổ biến ai cũng cần biết

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản.

Dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

- Ợ nóng

- Tức ngực

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Khó khăn hoặc đau khi nuốt

- Khàn giọng và đau họng

- Ho

Ăn quá nhiều, hút thuốc, uống rượu hay cà phê có thể khiến tình trạng trào ngược axit tồi tệ hơn.

May mắn thay, căn bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống. Bạn hãy bỏ thuốc lá, giảm uống rượu và cà phê, ăn ít chất béo và giảm cân. Nếu như thuốc kháng acid và thuốc chống trào ngược thể giảm tình trạng này, bạn sẽ phải phẫu thuật.

Hội chứng ruột kích thích

Loạt vấn đề tiêu hóa phổ biến ai cũng cần biết

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Người bị hội chứng này sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng hoặc đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích vẫn không xác định rõ. Một số nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích là do rối loạn nhu động ruột, thực phẩm, ruột bị nhạy cảm, căng thẳng.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giảm tiêu chảy, táo bón và đầy hơi, hoặc để giảm độ nhạy cảm của ruột.

Tiêu chảy mãn tính

Tiêu chảy mãn tính là tình trạng bị tiêu chảy thường xuyên kéo dài hơn 4 tuần.

Nguyên nhân phổ gây tiêu chảy mãn tính là do hội chứng ruột kích thích, dùng các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc trị tiểu đường.

Nếu bạn bị tiêu chảy mãn tính, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nội soi dạ dày và nội soi đại tràng, để chẩn đoán tình trạng bệnh. Điều trị tiêu chảy sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh.

Ngọc Huyền – Theo Asiaone

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa