Nhận diện nguyên nhân gây đau bụng theo từng vị trí của cơn đau

Emdep.vn - Mỗi cơn đau ở từng vị trí của vùng bụng lại cảnh báo một vấn đề khác nhau mà bạn cần biết cách nhận diện để xử lý tốt nhất.
Các vấn đề ở vùng bụng không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà đôi khi còn khiến bạn rơi vào hoàn cảnh "dở khóc dở cười" nữa, nhất là khi bị tấn công bởi cơn tiêu chảy bất ngờ. Có nhiều loại đau bụng khác nhau và mỗi vị trí đau phản ánh một tình trạng khác nhau đang xảy ra bên trong cơ thể bạn. Dưới đây là những triệu chứng đau bụng thường gặp nhất và nguyên nhân của nó:
1. Cảm giác thiêu đốt ở ngực
Khả năng: đó có thể là chứng trào ngược axit
Khi bạn bị trào ngược axit, axit ở bụng sẽ trào lên tới ngực. Hầu hết người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác thiêu đốt ngay bên dưới xương ức.
Điều cần làm: Cơn trào ngược axit thường xảy ra do các loại thực phẩm mà bạn ăn vào. Tin tốt là một khi nhận ra loại đồ ăn nào gây ra tình trạng đó, bạn chỉ cần loại bỏ chúng khỏi thực đơn là ổn. Bạn cũng có thể ngủ với một tấm tựa lưng nghiêng 15 độ để giúp cho axit trong dạ dày không bị trào ngược lên.
Nhận diện nguyên nhân gây đau bụng theo từng vị trí của cơn đau
2. Cơn đau quanh rốn
Khả năng: Viêm ruột thừa
Nếu bạn đang bị đau ruột thừa, nó thường bắt đầu với một cơn đau âm ỉ xung quanh rốn. Khi tình trạng tệ hơn, cơn đau sẽ gia tăng cường độ và di chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải.
Điều cần làm: Hãy tới bệnh viện ngay lập tức khi bạn có dấu hiệu bị đau ruột thừa. Bạn sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ căn bệnh khó chịu này. Đừng chờ đợi với hy vọng cơn đau sẽ chấm dứt. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm. 
3. Đau nhói dưới xương sườn
Khả năng: Sỏi mật
Sỏi mật là một khối cholesterol nhỏ và có thể có kích cỡ như một hạt đậu hay to như một quả bóng golf. Dù kích cỡ như thế nào đi chăng nữa thì túi mật đều gây ra tình trạng đau buốt và có thể trầm trọng hơn khi ăn.
Điều cần làm: Sỏi mật thường không gây ra vấn đề lớn nhưng nếu nó vẫn tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn thì cần phẫu thuật loại bỏ.
4. Cảm giác như thiêu đốt trong bụng
Khả năng: Loét dạ dày
Nếu bạn bị đau bụng mãn tính và nó đặc biệt tệ hơn sau khi ăn thì đó là dấu hiệu của đau dạ dày. Không giống như cảm giác đau vùng ngực của chứng ở nóng, bạn sẽ cảm thấy cơn đau ở ngay trong dạ dày của bạn.
Điều cần làm: Nhiều người có thói quen không sử dụng thuốc chữa đau dạ dày để điều trị mà để chế ngự các cơn đau bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên việc quá lạm dụng thuốc giảm đau một cách thường xuyên làm niêm mạc dạ dày bị bào mỏng đi và giảm khả năng bảo vệ dạ dày. Vì thế, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để chữa trị.
5. Bụng dạ bất thường và xu hướng tiêu chảy
Khả năng: cơ thể bất dung nạp chất lactose
Nếu một người không thể dung nạp lactose thì khi ăn vào toàn bộ vùng bụng của bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Và đây chưa phải điều tồi tệ nhất. Cảm giác khó chịu của tình trạng đầy hơi và tiêu chảy khiến bạn phải phi ngay vào nhà vệ sinh nếu không muốn gặp phải tình huống khó xử.
Điều cần làm: Đầu tiên, bạn phải tìm ra mức độ dung nạp lactose của bản thân. Bạn có thể thử thực phẩm có chứa lactose với lượng nhỏ và tăng dần để thử xem cơ thể có vấn đề gì hay không.
6. Chuột rút bụng và tiêu chảy mãn tính
Khả năng: nhạy cảm gluten
Nếu bạn dị ứng với gluten hoặc bệnh celiac, bạn sẽ nhận thấy cảm giác đầy hơi, chuột rút bụng sau khi ăn thực phẩm chứa gluten.
Điều cần làm: Tương tự như khi cơ thể không thể dung nạp lactose, bạn hãy kiểm tra xem cơ thể bắt đầu có phản ứng dị ứng với gluten ở mức độ ăn nào. Nếu bị dị ứng nặng, bạn có thể cần gặp một chuyên gia dinh dưỡng để nhận được lời khuyên tốt nhất.
7. Tiêu chảy ra máu, đau đớn và sốt
Khả năng: Bệnh đại tràng hoặc bệnh Crohn
Cùng với cảm giác đầy hơi, ruột rút, bạn có thể thấy máu trong phân của mình, kèm theo buồn nôn và sốt. 
Điều cần làm: Hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Crohn hay viêm đại tràng đều có mức độ nghiêm trọng như nhau. Phụ thuộc vào tình trạng của bạn, các bác sĩ có thể kê toa chống viêm hoặc tư vấn một phương pháp điều trị hiệu quả hơn. 
Dương Thùy
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa