Nguy cơ mắc ung thư hoặc nhiều căn bệnh nguy hiểm từ loại đồ uống mà nhiều người ưa thích nhất là trẻ em

2018-06-26 11:00
- Đồ ăn và thực phẩm có đường được coi như là một “ma lực” khiến cho mọi người khó cưỡng.

Đồ uống có đường tăng nguy cơ đột quỵ

Tại hội thảo công bố các khuyến nghị của Tổ chức y tế Thế giới về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng chống bệnh không lây, TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo thói quen ăn nhiều muối, đường cùng chế độ ăn không hợp lý, ít chất xơ và nhiều chất béo làm gia tăng các bệnh lý không lây. Đặc biệt trong những năm qua tiêu thụ đồ uống có đường tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam tăng rất cao, gây ra những hậu quả sức khỏe nặng nề mà ít người biết tới.

Đồ uống có đường là đồ uống có lượng đường tự do bao gồm các loại đường đôi và đường đơn bổ sung vào thực phẩm và nước uống hoặc đường tự nhiên có trong mật ong, nước hoa quả…

Nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh ung thư từ thứ đồ uống ít người ngờ tới

Chuyên gia cảnh báo người Việt Nam đang tiêu thụ lượng đường cao gấp đôi theo quy định của WHO.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy, tương quan mối quan hệ đồ uống có đường có liên quan tới bệnh lý tim mạch nhất là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Theo một nghiên cứu gần đây khi theo dõi 40.000 năm giới  trong 2 thập kỷ cho thấy mỗi người trung bình uống một lon nước đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc chết vì nhồi máu cơ tim cao hơn 20% so với những người ít khi uống đồ ngọt”, ông Bắc nói.

Nếu thường xuyên uống đồ uống có đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa như béo phì, rối loạn lipid máu, tăng glucose máu. Trong đó, nguy cơ béo phì được được cho là nhiều thấy rõ nhất.

Uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ béo phì do đây là thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh nhưng lại nghèo dinh dưỡng. Trẻ em từ 2- 5 tuổi thường xuyên uống nước ngọt tăng nguy cơ béo phì lên 43%. Ở người lớn uống 1 lon nước ngọt/ngày có nguy cơ bị béo phì tăng 60% trong 1,5 năm.

Uống đồ uống có đường có liên quan chặt chẽ với bệnh đái tháo đường type 2. Người thường xuyên uống nước ngọt 1 lon/ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 26% so với người không uống nước có đường. Đồ uống có đường có liên quan mật thiết tới căn bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ông Bắc cũng cho biết thêm: “Việc uống một lon nước ngọt có thể giúp cho chúng ta cảm thấy ăn ngon miệng hơn nhưng hậu quả là không thể lường trước được. Người uống quá nhiều đồ uống có đường có thể đối mặt với căn bệnh ung thư. Nhiều bằng chứng đã chứng minh thừa cân và béo phì có liên quan tới hàng loạt các bệnh ung thư như: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư túi mật, ung thư thận, gan, thực quản, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt”.

Ngoài ra, việc thường xuyên uống đồ uống có đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gút, bệnh lý về xương (răng bị ăn mòn, sâu răng). Đặc biệt dùng nước soda nhiều làm giảm khả năng hấp thu can xi niệu dẫn tới nguy cơ loãng xương ở người phụ nữ. Đồ uống có đường còn làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể như kali, caxi, phospho, vitamin, tăng nguy cơ mắc bệnh lý thận tiết niệu như sỏi thận, bệnh thận mãn tính.

Nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh ung thư từ thứ đồ uống ít người ngờ tới

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh lý ung thư, ảnh minh họa.

Đồng quan điểm với TS. Bắc, PGS.TS. Trương Tuyết Mai (Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho hay chế độ ăn uống thừa đường gây ra hàng loạt nguy hại cho sức khỏe. Trong đó, thận là cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng rất lớn khi tiêu thụ đường nhiều. Nghiên cứu trên động vật bị mất nước khi bù nước bằng nước ngọt sẽ làm tình trạng mất nước thêm nghiêm trọng hơn gây ra tổn thương thận thông qua cơ chế làm tăng sinh huyết tương và tiết niệu với sự kích thích copeptin dẫn tới tổn thương ống thận và stress oxy hóa thận.

Bên cạnh đó, uống nước ngọt có ga sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa trong khoang miệng, thực quản và dạ dày, liên quan tới căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản, xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý cơ học dạ dày.

“Uống thường xuyên loại nước có đường làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não và sa sút về trí tuệ. Uống nước ngọt có ga gây bệnh tim mạch, thiếu máu cục bộ, đột quỵ ở phụ nữ và nam giới. Tiêu thụ chất ngọt nhân tạo và soda chứa đường tăng nguy cơ ung thư hạch và bệnh bạch cầu ở nam và nữ”, PGS.TS Mai nói.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hiện nay, trung bình người Việt Nam tiêu thụ khoảng 46,5g đường tự nhiên/ngày, cao hơn gấp đôi so với mức tiêu thụ của Tổ chức Y tế thế giới (25g/ngày) khuyến cáo. 

 

 Người Việt Nam đang tiêu thụ nước uống nhiều đường nào nhất

Theo báo cáo của Euromonitor International, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ 2.036 triệu lít trà uống liền (loại đồ uống có lượng đường lớn nhất), khoảng 1.056 triệu lít nước ngọt có ga, 591 triệu lít đồ uống thể thao và nước tăng lực và 356 triệu lít nước ép hoa quả

 

 

Ngọc Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vừa sang Mỹ, Chi Pu xuất hiện hoành tráng trên poster, 'vượt mặt' Bằng Kiều, Mạnh Quỳnh