Ngứa khắp người đến muốn phát điên suốt nhiều năm, bệnh nhân tròn mắt khi biết căn bệnh mà mình mắc phải

Emdep.vn - Tưởng như phải sống chung với căn bệnh ngứa suốt đời, các bác sĩ đã tìm ra chính xác căn bệnh mà bà Th. mắc phải.

Cách đây 5 năm, bà Tr.T.Th (59 tuổi ở Lạc Sơn, Hòa Bình) bị ngứa vùng chân, sau đó lan tới khắp cả người. Bác Th. đã đi khám da liễu và được bác sĩ kết luận viêm da cơ địa. Tuy nhiên, khi uống hết thuốc, triệu chứng ngứa của bác Th. vẫn không thuyên giảm.

Bác Th. miêu tả: “Mỗi lần lên cơ ngứa, người nóng bừng bừng như người uống rượu. Khi ngứa, nếu càng gãi càng thích, gãi tới chảy máu ra mới thấy hết ngứa. Những lúc lên cơn ngứa,  tôi chỉ muốn cầm dao băm vào da thịt như băm bầu”.

Trong thời gian 5 năm, bệnh nhân này đi rất nhiều bệnh viện nhưng không thể khỏi. Thời gian gần đây, bác Th. cũng nghe theo lời mách của mọi người đi tắm thuốc lá nhưng vẫn không dứt bệnh.

Người phụ nữ  mắc “bệnh  lạ” mỗi khi lên cơn ngứa chỉ muốn cầm dao băm vào da thịt như băm bầu

“Nhiều lúc tôi cảm thấy chỉ muốn lao xuống giếng để giải thoát. Trong 5 năm qua, tôi không dám cắt móng tay, móng tay lúc nào cũng phải dài như móng hùm để gãi", bác Th. nói.

Bác Th. luôn nghĩ sẽ phải chung sống căn bệnh ngứa không rõ căn nguyên, không thuốc chữa tới suốt cuộc đời. Mới đây, một người hàng xóm nơi bác Th. sinh sống cũng bị ngứa. Người này xuống Viện sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung Ương điều trị và đã khỏi bệnh.

“Khi tôi tới viện, bác sĩ đã tìm được căn nguyên gây ngứa của tôi là do nhiễm giun đũa chó mèo. Sau một liệu trình điều trị, các triệu chứng ngứa của tôi đã giảm. Tôi cảm giác mình như được cải tử hoàn sinh trở lại”, bác Th. tâm sự.

Căn bệnh không ngờ tới

ThS.BS Trần Huy Thọ (Trưởng khoa khám bệnh chuyên ngành, Viện sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung Ương) cho hay thời gian gần đây, số ca bệnh tới khám do nhiễm giun và ký sinh trùng tăng lên. Theo thống kê của khoa hết tháng 11/2016, có 7.678 ca tới khám, đến tháng 1/2017 số ca bệnh tới khám đã lên tới 17.369 ca. Trong số các ca bệnh tới khám chủ yếu là bị nhiễm giun đũa từ chó mèo. Bệnh nhân mắc giun đũa chó mèo ngày một tăng do trào lưu nuôi thú cưng, coi chó mèo như bạn bè, ôm ấp chó mèo, cho thú cưng ngủ cùng giường. 

“Giun đũa chó mèo ký sinh trong cơ thể vật chủ chó mèo, khi đi vào cơ thể người thì giun trưởng thành sống trong lòng ruột non. Người là vật chủ tình cờ nhiễm bệnh (ký sinh nhầm), vì vậy các ấu trùng sẽ không có vòng đời. Ấu trùng sẽ tồn tại trong cơ thể, khi trưởng thành sẽ chu du trong cơ thể người suốt vài tháng đến nhiều năm. Khi chúng ký sinh ở đâu sẽ gây tổn thương tại những nơi mà chúng đến. Ấu trùng theo hệ bạch huyết có thể chu du tới tim, gan, não, mắt gây, dưới da… gây tổn thương cho các cơ quan này”, bác sĩ Thọ nói.

Với trường hợp của bệnh nhân Th., ấu trùng ký sinh dưới da đã gây ra tình trạng ngứa, nổi mề đay không tìm được nguyên nhân. Có nhiều trường hợp còn bị các tổn thương trong cơ thể, nhưng đi khắp các bệnh viện khám lại không tìm được nguyên nhân.

Người nhiễm giun đũa chó mèo sẽ có triệu chứng ngứa, mề đay, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, ăn kém, bạch cầu toan tăng. Người bị nhiễm giun chó mèo được điều trị theo phác đồ liệu trình 21 ngày, thời gian điều trị khoảng 3 liệu trình và cách nhau một tháng.

Bệnh giun đũa chó mèo không lây từ người sang người nên biện pháp phòng bệnh là chủ yếu. Các gia đình cần thường xuyên vệ sinh nơi chó, mèo nằm, tẩy giun cho chó mèo và để phân đúng nơi quy định. Mọi người chú ý ăn chín, uống sôi, không ôm hôn và ngủ chung với chó mèo.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa