Mùa hè rất thích hợp tập thể dục nhưng chưa biết những điều này có ngày kiệt sức mất mạng

Emdep.vn - Nếu bạn thích tập thể dục ngoài trời, dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn tập thể dục an toàn trong thời tiết nắng nóng.

Bổ sung nước cho cơ thể

Để không bị kiệt sức chết người vì tập thể dục mùa hè bạn phải nhớ những điều này

Tập thể dục trong thời tiết nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể. Cơ thể có hệ thống làm mát tích hợp giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta đổ mồ hôi. Nhưng hệ thống làm mát tự nhiên này có thể thất bại nếu chúng ta tiếp xúc với nhiệt độ tăng quá lâu. Bạn có thể bị kiệt sức vì nóng và thậm chí là say nắng. Nếu độ ẩm tăng lên, bạn sẽ gặp rắc rối gấp đôi vì mồ hôi sẽ dính vào da và có thể khiến nhiệt độ cơ thể cao hơn nữa.

Để giữ mát cơ thể, trước hết bạn hãy uống nhiều nước. Vì cơ thể có khoảng 50% - 60% là nước, nên việc duy trì lượng nước như này rất quan trọng. Cơ thể có xu hướng mất khoảng 2% - 3% trong khi tập thể dục và hoạt động, đặc biệt là trong những ngày nóng. 

Ăn các loại trái cây và rau quả giàu nước thì bạn không cần uống nước trước khi tập luyện. Nhưng trong khi bạn tập thể dục, cứ sau 20 phút bạn hãy uống 236ml - 295ml nước. Sau khi tập thể dục, bạn uống nhiều hơn, tối thiểu 236ml nước.

Một cách tuyệt vời khác để bổ sung nước cho cơ thể trong khi hoạt động thể chất là ăn một miếng trái cây, chẳng hạn như một quả táo hoặc cam, hoặc thậm chí cà rốt hoặc cần tây. Trái cây hoặc rau là sự lựa chọn tuyệt vời.

Tăng dần tốc độ khi hoạt động

Để không bị kiệt sức chết người vì tập thể dục mùa hè bạn phải nhớ những điều này

Nếu bạn là người đi bộ nhanh, bạn hãy đi bộ chậm lại. Khi cơ thể bạn thích nghi với sức nóng, bạn hãy tăng dần tốc độ và thời gian tập luyện. Nếu bạn mắc bệnh nào đó hoặc dùng thuốc theo toa, bạn hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa bổ sung nào.

Tránh ra ngoài vào thời điểm nắng nóng nhất trong ngày

Bạn hãy dậy sớm để đón không khí mát mẻ của buổi sáng, hoặc đi ra ngoài vào lúc hoàng hôn hoặc muộn hơn. Khi ra ngoài vào buổi trưa, bạn hãy ở dưới bóng râm. Tốt nhất bạn không nên ra ngoài vào thời điểm nắng nóng nhất trong ngày.

Mặc quần áo mỏng nhẹ, sáng màu 

Để không bị kiệt sức chết người vì tập thể dục mùa hè bạn phải nhớ những điều này

Quần áo tối màu hấp thụ nhiệt, có thể khiến bạn cảm thấy như thể bạn được bọc trong một chiếc chăn ấm. Quần áo nặng, bó sát cũng sẽ làm người nóng lên. Bạn hãy mặc quần áo rộng rãi, mỏng nhẹ và sáng màu để làm mát cơ thể.

Ăn đồ ăn nhẹ để duy trì năng lượng

Để không bị kiệt sức chết người vì tập thể dục mùa hè bạn phải nhớ những điều này

Điều cuối cùng bạn cần làm là ăn đồ ăn nhẹ khô như bánh quy giòn, bỏng ngô hoặc thanh năng lượng để duy trì năng lượng. Bạn cũng có thể chọn đồ ăn nhẹ ngon ngọt như trái cây.

Ngọc Huyền – Theo Pritikin

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa