Mồ hôi vã ra khắp cơ thể, bàn tay bất chấp giá lạnh, có nên triệt tuyến mồ hôi như nhiều người vẫn đang mong muốn?

Emdep.vn - Ám ảnh do thường xuyên bị ra mồ hôi nhiều bất chấp thời tiết nóng hay lạnh, nam thanh niên muốn triệt căn tuyến mồ hôi vĩnh viễn.

Mồ hôi ra ngay cả khi thời tiết lạnh

Mỗi khi làm bất cứ công việc dù nặng hay nhẹ, anh Nguyễn Duy Kiên (28 tuổi, Hà Nội) mồ hôi luôn vã ra như tắm. Thời tiết Hà Nội lạnh 13 độ C ai cũng lạnh cóng, nhưng Kiên ngồi ăn tô phở mồ hôi vẫn vã ra như vừa đi tập thể dục về.

Do mồ hôi ra quá nhiều làm cho anh Kiên luôn khó chịu và mất tự tin, nhất là mồ hôi tại vùng nách luôn có mùi rất khó chịu.

Anh Kiên chia sẻ, mồ hôi của anh đổ nhiều vào mùa hè. Nhưng ngay cả thời tiết lạnh giá, mặc áo ấm, mồ hôi của anh vẫn ra ướt vùng nách áo như thường. Anh Kiên đã nghĩ tới phương án đi triệt căn tuyến mồ hôi để thoát khỏi nỗi ám ảnh này.

Cũng trong tâm trạng tự ti giống như anh Kiên đó là trường hợp của chị Hà Thanh Lan (25 tuổi, Thanh Hóa). Chị Lan cũng bị tăng tiết mồ hôi, khiến cho chị Lan mất tự tin khi đi chơi bạn bè.

Mồ hôi ra nhiều bất kể nóng lạnh có nên triệt tuyến mồ hôi hay không?

Theo BS.TS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) tuyến mồ hôi được phân bố khắp trên bề mặt da, trên có thể có khoảng 2-3 triệu tuyến mồ hôi.

Tuyến mồ hôi được chia làm hai loại có mùi và không mùi. Tuyến mồ hôi thường, không có mùi tiết ra để điều tiết cơ thể, tập trung ở vùng bàn chân, lòng bàn tay, lưng, bụng…

Tuyến mồ hôi nhầy ở vùng nách, sinh dục giống như mồ hôi thường còn có thêm glycogen, cholesterol. Do các thành phần mồ hôi và chất bã nhờ, một số hợp chất amoniac, axit béo cùng với sự hoạt động của vi khuẩn tạo ra mùi khó chịu.

Có nên triệt tuyến mồ hôi

Tăng tiết dịch mồ hôi nách không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý. Nhiều người dùng mẹo điều trị nhưng không thành công dẫn đến tiền mất tật mang.

Một số người lại có ý định phẫu thuật triệt căn tuyến mồ hôi với mong muốn thoát khỏi hôi nách. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ việc triệt căn tuyến mồ hôi là không nên.

“Tuyến mồ hôi là cơ chế sinh lý của cơ thể, không nên triệt căn vĩnh viễn vì có thể mắc một bệnh lý như: viêm da, nứt nẻ, các bệnh nhiễm khuẩn... Có những trường hợp giảm tiết mồ hôi ở vị trí này sẽ lại tăng ở vị trí khác”, bác sĩ Kiêm nói.

Người bị tăng tiết dịch mồ hôi nhiều, đặc biệt vùng nách nên lưu ý vệ sinh cá nhân hàng ngày. Khi tắm nên dùng xà phòng sát khuẩn để loại bỏ bớt vi khuẩn trên cơ thể, nên chọn áo có chất liệu thấm hút mồ hôi. Ăn uống nên hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, dùng chất kích thích, gia vị có mùi.

Chuyên gia da liễu khuyên trong trường hợp thay đổi thói quen, lối sống tiết dịch mồ hôi vẫn ra nhiều và ảnh hưởng tới cuộc sống nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa, cần lưu ý đến khám tại bác sĩ chuyên khoa da liễu để có tư vấn và can thiệp thích hợp với tình thể bệnh, cơ địa sẽ có hiệu quả tốt nhất.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Lê Hạnh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa