Mắc căn bệnh có thể gây giảm sút trí tuệ, cô gái trẻ khóc lóc xin được mổ dù biết nguy hiểm

Emdep.vn - Mang trong mình căn bệnh động kinh cô sinh viên trẻ cảm thấy bất tiện và muốn điều trị dứt điểm dù biết mổ có thể nguy hiểm.

Mổ động kinh cần phải cân nhắc cẩn thận

Mở lại hồ sơ bệnh án, PGS.TS  Đồng Văn Hệ, Chuyên khoa Thần kinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Việt Đức) vẫn còn nhớ rõ về trường hợp của cô sinh viên H. (người Quảng Nam). Bệnh nhân mắc phải chứng động kinh từ lâu và bản thân người bệnh cảm thấy phiền phức, khó chịu về căn bệnh.

Qua tìm hiểu, bệnh nhân đã tới Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của bệnh viện để xin mổ. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm và khám để xác định tình hình. Dựa và kết quả các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh hội chẩn và kết luận, tình trạng của bệnh nhân không thể mổ được.

Mắc chứng động kinh cô sinh viên khóc lóc xin bác sĩ mổ dù phải chết

PGS.TS  Đồng Văn Hệ đang chỉ phim chụp não của bệnh nhân động kinh có cơn cười do có khối u trong não.

“Chúng tôi đã giải thích rõ cho bệnh nhân và gia đình trường hợp của bệnh nhân đã hội chẩn và không thể mổ được. Tuy nhiên, gia đình và bệnh nhân vẫn rất thiết tha được mổ. Bệnh nhân còn khóc lóc xin bác sĩ mổ dù có phải chết", PGS.TS  Đồng Văn Hệ nói.

Theo PGS.TS  Đồng Văn Hệ, mổ động kinh là phẫu thuật có liên quan tới chức năng của cơ thể. Khi mổ xong có những trường hợp cắt được cơn co giật nhưng mất đi trí nhớ. Thậm chí, bệnh nhân không còn nhớ về công việc hay những gì liên quan của mình làm trước đây, có những trường hợp mổ động kinh xong có thể bị liệt người…

Để quyết định mổ cho một bệnh nhân động kinh cần phải có sự hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa nội và ngoại thần kinh, bác sĩ chuyên về chẩn đoán hình ảnh động kinh.

Động kinh thường bị điều trị sai chuyên khoa

Động kinh có nhiều thể bệnh khác nhau, muốn biết bệnh thuộc thể nào cần phải đi khám đúng chuyên khoa. Nếu bị động kinh mà chụp cộng hưởng từ không thấy gì thì cần phải tìm tiếp nguyên nhân khác. Trước đây nếu bị động kinh chụp cộng hưởng từ không thấy những bất thường về não sẽ cho dùng thuốc. Việc xác định đúng bệnh động kinh cũng không hề đơn giản. Có những bệnh nhân phải ghi điện não đồ tới 1 tuần. Trong thời gian ghi đó, ăn, ngủ sinh hoạt mọi thứ đều ở trong phòng.

PGS.TS  Đồng Văn Hệ cho biết, bệnh động kinh hiện nay đang điều trị không đúng chuyên khoa, nhất là ở các tuyến cơ sở. Động kinh là bệnh lý của thần kinh, nhưng bệnh nhân bị co giật lại được đưa tới điều trị tâm thần. Việc điều trị không đúng chuyên khoa sẽ không tốt cho sức khỏe và gây khó khăn cho bệnh nhân.

“Nhầm lẫn trong điều trị động kinh có từ khá lâu và đang dần được thay đổi để bệnh nhân được điều trị đúng chuyên khoa. Động kinh là bệnh phức tạp nhưng không phải bệnh tâm thần. Nhưng khi bị động kinh mọi người lại thường tới khoa tâm thần để điều trị”, PGS.TS  Đồng Văn Hệ nói.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, việc dùng thuốc điều trị động kinh kéo dài có thể ảnh hưởng tới trí tuệ. Một đứa trẻ bị co giật nhiều sẽ ảnh hưởng tới trí thông minh. Mỗi lần có cơn động kinh, não sẽ bị thiếu oxy, về lâu dài sẽ làm cho trí tuệ giảm sút nghiêm trọng. Bệnh nhân động kinh thường phải dùng thuốc để cắt cơn.

Khi trẻ có những triệu chứng co giật của động kinh cần phải đưa trẻ tới điều trị bác sĩ nội thần kinh. Động kinh sẽ có những thể bệnh phải dùng thuốc và sẽ có thể bệnh cần phải can thiệp phẫu thuật. Điều trị động kinh đúng chuyên khoa, sử dụng thuốc đúng sẽ giảm được nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như trí tuệ của người bệnh.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa