Loại vi khuẩn 'ẩn giật' gây viêm loét dạ dày, dễ lây lan nếu gắp đồ ăn, dùng chung bát đũa

Emdep.vn - Dùng chung bát đũa, gắp đồ ăn cho nhau, lười rửa tay sau khi đi vệ sinh sẽ có nguy cơ cao mắc HP nếu trong gia đình có người mang vi khuẩn này.

Dễ lây qua đường ăn uống 

Theo TS.BS Nguyễn Công Long, Phó trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), không mấy ai biết hầu hết người bị nhiễm virus HP hoàn toàn không có triệu chứng hoặc không mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. 

Nói về nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Công Long cho rằng, bệnh thường lây qua 2 con đường chính ăn uống và phân. Thói quen ăn uống dùng chung bát đũa, cốc, thìa hoặc gắp thức ăn cho nhau, lười rửa tay sau khi đi vệ sinh khiến cho người mang vi khuẩn dễ lây cho người khác.

“Cách ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP tốt nhất là không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mang vi khuẩn này. Sau khi đi vệ sinh xong, bạn cần phải thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi chế biến thức ăn và ăn uống”, bác sĩ Long nói.

Làm gì khi một người bị mắc bệnh viêm loét dạ dày không lây sang cả nhà?

Vi khuẩn HP rất dễ lây nếu ăn chung đụng đồ ăn với người mắc bệnh.

Trường hợp nào có HP không cần điều trị?

Vi khuẩn HP là một loại khuẩn gram (-) khuẩn sống trong môi trường thiếu oxy. Loại vi khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease. Đây là một phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính.

Bác sĩ Long cho hay, 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, nhưng chỉ có một số trường hợp phát triển thành bệnh loét dạ dày - tá tràng và rất ít trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày. Sự tiến triển của bệnh có liên  quan do sự tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền. Thói quen ăn uống như ăn quá mặn, ăn thức ăn nhiều chất bảo quản… và quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tiến triển của bệnh.

“Không phải tất các trường hợp có vi khuẩn HP sẽ tiến triển thành viêm loét dạ dày. Người mang vi khuẩn HP nếu không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng như (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôi ói, không có tổn thương hoặc không nghi ngờ có ung thư dạ dày (nếu đã được thăm khám) hoặc tiền sử gia đình không có người mắc ung thư dạ dày thì không nhất thiết phải điều trị HP. Vì điều trị HP rất tốn kém, kết hợp nhiều phác đồ điều trị, dễ gây ra nhiều tác dụng phụ”, bác sĩ Long cho hay.

Những trường hợp cần thiết phải diệt vi khuẩn HP gồm:

- Có loét dạ dày tá tràng nếu không diệt vi ổ loét dạ dày, hành tá tràng có thể tái phát.

- Người mắc chứng khó tiêu 

- Xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên căn

- Đã phẫu thuật ung thư dạ dày

- Thiếu máu, thiếu sắt

- Trong gia đình có người bị ung thư dạ dày: bố, mẹ, anh, chị em ruột

- Có khối u dạ dày: adenoma, polyp tăng sản.

- Viêm teo niêm mạc dạ dày

- Người làm việc ở những môi trường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày: khai thác than, quặng…

Vi khuẩn HP dễ tái phát nếu…

Bác sĩ Long cho hay, người bị loét dạ dày do vi khuẩn HP nên có chế độ ăn uống đều đặn, không ăn quá đói, không nên ăn đồ mặn, không thức khuya, giảm stress, tránh ăn đồ ăn quá nóng, quá lạnh, khó tiêu hoặc thức ăn có nồng độ độ axit quá cao, tránh rượu bia… Nếu không thay đổi được cách ăn uống, vi khuẩn HP rất dễ tát phát.

Bên cạnh đó, cần có chế độ luyện tập phù hợp, nên tập thể dục, yoga, thiền để có tâm trạng thư thái, ngủ đủ giấc giúp niêm mạc dạ dày kịp thời phục hồi.

 

Theo một nghiên cứu mới công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Tại TP.HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này. 70% dân số Việt Nam có vi khuẩn HP.

 

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa