Không hút thuốc, uống rượu, chị em vẫn có thể mắc ung thư thanh quản chỉ vì lý do đáng sợ này

Emdep.vn - Khói thuốc lá là một trong yếu tố gia tăng bệnh nhân ung thư thanh quản. Tuy nhiên, có những trường hợp phụ nữ không hút thuốc lá nhưng có chồng, đồng nghiệp hút vẫn có nguy cơ mắc ung thư thanh quản.

Tăng nguy cơ mắc ở phụ nữ

GS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho hay bệnh ung thư thanh quản có liên quan rất nhiều tới khói thuốc lá. Người hút thuốc hoặc hút thuốc lá thụ động sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư thanh quản, phổi, vòm họng…

Trong quá trình làm việc của GS. Đức đã từng gặp trường hợp vợ không hề hút thuốc, uống rượu nhưng bị mắc ung thư thanh quản. Trong khi đó, chồng hút thuốc, uống rượu lại không hề bị mắc ung thư. GS. Đức lý giải nguyên nhân là do người vợ thường xuyên hút thuốc lá thụ động của chồng.

“Hai người cùng hít phải khói thuốc nhưng do cơ địa của người phụ nữ miễn dịch kém hơn nam giới thì dễ phát triển bệnh sớm hơn nam giới”, GS. Đức nói.

Phụ nữ bị ung thư thanh quản dù không hút thuốc, rượu bia.. đây là nguyên nhân

Khàn tiếng không rõ nguyên nhân trên một tuần nên đi khám chuyên khoa để loại trừ nguyên nhân ung thư thanh quản.

Còn theo PGS. BS Lê Minh Kỳ, Trưởng khoa Ung bướu, BV Tai Mũi Họng TƯ, trước đây, bệnh ung thư thanh quản thường gặp ở nhóm đối tượng nam giới lớn tuổi trên 40 tuổi thì nay đã dần bị trẻ hóa và mở rộng đối tượng. Trong đó, đối tượng mắc bệnh có cả phụ nữ và trẻ em.

Nguyên nhân gây ra ung thư thanh quản vẫn còn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, hút thuốc lá được cho là yếu tố gây ra bệnh ung thư thanh quản. Ung thư thanh quản phát hiện sớm cơ hội sống kéo dài , cơ hội khỏi bệnh sẽ rất cao. Bệnh nhân có cơ hội bảo tồn giọng nói 90%.

Ung thư thanh quản còn có liên quan tới thói quen lạm dụng rượu, bia, môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm bẩn. Người thường xuyên tiếp xúc với acid Sulfuric, niken, công nhân làm việc tiếp xúc với amiang… có nguy cơ cao bị ung thư thanh quản. Ung thư thanh quản không liên quan tới yếu tố tiền sử gia đình mà có quan quan tới các yếu tố trong sinh hoạt hàng ngày.

Điều trị ung thư thanh quản như thế nào?

PGS. BS Lê Minh Kỳ cho biết, hiện nay ung thư thanh quản được phẫu thuật laser nội soi, để tránh can thiệp tối thiểu hoặc mổ mở. Trong đó, phẫu thuật nội soi khó và phức tạp hơn mổ mở nhưng giúp bệnh nhân ít tổn thương, hạn chế nguy hiểm. Việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u qua kính hiển vi giải quyết được khối u triệt để, nguy cơ tái phát thấp.

Bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi thường phục hồi nhanh hơn mổ mở, không phải tập ăn, chức năng nói của bệnh nhân sẽ bình thường lại sau 1-2 năm.

“Chi phí phẫu thuật nội soi bệnh ung thư thanh quản thấp hơn rất nhiều so với ở nước ngoài. Một ca phẫu thuật nội soi ung thư thanh quản tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương chi phí chỉ khoảng từ 20-30 triệu điều”, PGS. BS Lê Minh Kỳ nói.

Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi có những triệu chứng khàn tiếng không phải do cảm cúm, viêm xoang… vì cần đi khám sớm. Phát hiện sớm bệnh cơ hội điều trị dứt bệnh và giữ lại được giọng nói sẽ rất cao.

Triệu chứng cảnh báo của bệnh ung thư thanh quản

Khàn tiếng: Khàn tiếng kéo dài trên 1 tuần đặc biệt người trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc, rượu, bia… Khàn tiếng sẽ ngày trở lên nặng khi khối u to lên.

Ho: Ho mang tính kích thích, từng cơ, ho kiểu co thắt.

Khó thở: Xuất hiện cùng khản tiếng, biểu hiện tăng dần khi khối u to lên.

Khó nuốt: Ở giai đoạn muộn sau khàn tiếng và khó thở. Bệnh nhân có thể chỉ ăn được cháo, đồ ăn loãng…

Sút cân: Đột ngột sút cân nặng không rõ nguyên nhân.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa