Không chịu đi khám có triệu chứng ở mắt, nam bệnh nhân 50 tuổi phải sống với bóng tối cả đời do căn bệnh nguy hiểm

Emdep.vn - Chỉ vì chủ quan không dùng thuốc và đi khám theo đúng chỉ định của bác sĩ, người đàn ông gần 50 tuổi đã phải sống chung với bóng tối vĩnh viễn.

Chủ quan không dùng thuốc điều trị

Mới đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân Từ Văn Xuân (49 tuổi, Bắc Giang) bị hỏng hoàn toàn mắt trái do biến chứng của bệnh bướu cổ còn mắt phải bị lồi ra rất khó khăn cho bệnh nhân khi sinh hoạt.

Trước đó, bệnh nhân Xuân thấy 2 mắt lồi ra, đau nhức, cộm, mắt chảy dịch nhiều. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chủ quan không đi khám và không nghĩ tới là do biến chứng của bướu cổ. Khi mắt bệnh nhân mờ, lồi ra ngoài rất nhiều mới tới bệnh viện để thăm khám.

Bị lồi mắt cộm nhức khó chịu người đàn ông mất thị lực viễn vĩnh chỉ vì nguyên nhân ai cũng phải giật mình

Bệnh nhân bị biến chứng mắt do chủ quan không uống thuốc điều trị và tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân Xuân vào viện trong tình trạng mắt trái không nhìn rõ. Sau khi kiểm tra bác sĩ nhận thấy giác mạc của bệnh nhân bị loét nặng và dẫn tới mất hẳn thị lực. Do bệnh nhân nhập viện quá muộn nên mắt trái đã bị hỏng hoàn toàn không thể khôi phục.

Được biết cách đây 7 năm bệnh nhân Xuân đã được chẩn đoán mắc bệnh bướu cổ và đã phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh. 4 năm trước bệnh nhân đã gặp biến chứng về mắt trái và phải phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chủ quan không dùng thuốc và cũng không tái khám theo chỉ định dẫn tới biến chứng nghiêm trọng trên.

Khám thường xuyên để phòng biến chứng

Ths.Bs Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, bệnh nhân Xuân là bệnh nhân điển hình chịu hậu quả nặng nề do chủ quan không tuân thủ điều trị. Tại Bệnh viện Nội tiết vẫn thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng tương tự do không uống hết thuốc hoặc tái khám theo chỉ định.

Điều đáng nói bệnh nhân Xuân được chẩn đoán mắc bướu cổ sau đợt điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bác sĩ đã cho đơn và dặn tái khám. Tuy nhiên bệnh nhân chủ quan không dùng hết thuốc và cũng không tái khám tới khi mắt mờ mới tới viện thì đã muộn.

Ths. Hà cho biết biến chứng lồi mắt là dấu hiệu hay gặp nhất ở bệnh nhân bướu cổ (bệnh mắt liên quan tới tuyến giáp). Bệnh nhân bướu cổ gặp biến chứng mắt nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương và mất thị lực vĩnh viễn. Khi điều trịcho bệnh nhân bướu cổ, bác sĩ luôn lưu ý điều trị theo dõi biến chứng lồi mắt.

Ths. Hà khuyến cáo: “Bệnh bướu cổ không chỉ gây ra những biến chứng nguy hiểm về mắt mà nó còn khiến cho nhiều bệnh nhân bị suy kiệt. Với phu nữ có thể gây ra lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh. Bệnh mắc ở nam giới có thể gây ra liệt dương. Nhiều trường hợp bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời có thể bị tử vong”.

Theo Ths. Hà người bị bướu cổ cần phải thăm khám và theo dõi chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa để phát hiện và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra. Người bệnh cần phải uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ và tái khám đúng lịch theo hướng dẫn. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý bỏ điều trị thuốc, không tái khám theo lịch đã hẹn, khi xuất hiện những dấu hiệu nặng nhập viện khiến cho quá trình điều trị rất khó khăn.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa