Không cần ép ăn nhiều, mẹ chỉ cần biết điều này chắc chắn trẻ gầy sớm đạt chuẩn cân nặng

Emdep.vn - “Tăng cân an toàn là không nên tăng quá nhanh, đặc biệt không nên ép trẻ ăn quá nhiều so với lượng trước đây trẻ đang quen ăn".

Tăng lượng thức ăn một cách từ từ

Cân nặng và chiều cao của bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Cũng vì vậy, cho nên không ít các bậc cha mẹ chỉ vì muốn con tăng cân mà ép ăn nhiều khiến trẻ sợ dẫn tới biếng ăn.

Chị Đỗ Chị Tuyết (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, bé Huy (7 tuổi) - con trai chị dù ăn rất nhiều nhưng không thể tăng cân được. Việc bé Huy thấp còi hơn các bạn cùng trang lứa làm cho chị thấy rất bận tâm. Chị Tuyết đang dự định hè này sẽ tìm mua một số sản phẩm và các thực phẩm thúc ép con ăn uống để tăng cân.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc thúc ép con tăng cân nhanh sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho đứa trẻ.

Giúp trẻ tăng cân trong những tháng hè không cần ép ăn

Trẻ thiếu cân cần ăn đủ về lượng và tăng cường về chất, ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều năng lượng.

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Tăng cân an toàn là không nên tăng quá nhanh, đặc biệt không nên ép trẻ ăn quá nhiều so với lượng trước đây trẻ đang quen ăn, kể cả để theo lượng khuyến nghị của lứa tuổi. Nên cho trẻ ăn tăng lên dần dần từ từ. Tránh ép trẻ ăn tăng nhanh chất đạm, tăng khẩu phần dễ ảnh hưởng chức năng thận của trẻ”.

Ở góc độ dinh dưỡng, trẻ gầy thường không ăn đủ chất dinh dưỡng so với nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Năng lượng của trẻ bị tiêu hao nhiều hơn so với mức ăn vào. Trẻ muốn tăng cân phải ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng quan trọng và phải được uống sữa bổ sung. Cho trẻ ăn thêm cơm và các món ăn xào rán có mỡ. Đa phần những trường hợp trẻ khó có thể lên cân được là do không ăn đủ lượng chất béo cần thiết với nhu cầu lứa tuổi. Ăn thiếu chất béo sẽ làm ảnh tới quá trình hấp thu các chất trong cơ thể trong đó có vitamin D. Do không được hấp thu vitamin D cho nên trẻ sẽ trở nên thấp còi.

“Với những trẻ biếng ăn, để giúp trẻ ăn được nhiều nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ. Thay vì bắt trẻ phải ăn vào 3 bữa chính thì chia bữa ăn 5-6 bữa là cách giúp trẻ ăn được nhiều và hấp thu thức ăn tốt hơn. Khi cho trẻ ăn nên đưa thức ăn  ra từ từ, điều này sẽ giúp cho trẻ không cảm thấy sợ và hào hứng hơn khi ăn uống”, TS.BS Phan Bích Nga cho biết.

Tăng cường dinh dưỡng, chia nhỏ bữa ăn

Đồng quan điểm với TS. BS Phan Bích Nga, Th.s. Bs Doãn Tường Vi cho rằng, để trẻ có thể tăng cân cần phải tăng cường thêm dinh dưỡng trong các bữa ăn phụ của trẻ (uống sữa, ăn phô mai…). Trong các bữa ăn chính phải luôn đảm bảo có đủ đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả tươi).

“Tập cho trẻ ăn tăng về số lượng để có thể tăng cân là việc nên làm. Bố mẹ cần đa dạng hóa các thực phẩm, cách chế biến để trẻ hào hứng hơn trong ăn uống. Trước mỗi bữa ăn không nên cho trẻ ăn đồ ngọt, kẹo bánh, sữa… sẽ làm cho trẻ nhỏ bỏ ăn bữa chính”, Bs. Doãn Tường Vi nói.

Muốn cải thiện cân nặng cho trẻ cần cho trẻ ăn thêm chất béo trong khẩu phần ăn. Thay vì cho trẻ ăn thịt nạc thì nên cho trẻ ăn thịt nửa nạc nửa mỡ, ăn trứng, dầu đậu phộng…

 “Trong khẩu phần ăn của trẻ cần ưu tiên những thực phẩm giàu đạm (protein), vì đạm là dưỡng chất quan trọng xây dựng hệ cơ và cân nặng”, bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh.

Trong thời gian nghỉ hè nên cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để phát triển thể chất. Cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt như bình thường cho trẻ. Không nên cho trẻ ngủ quá nhiều, ngủ nướng dễ bỏ qua các bữa ăn. Trong trường hợp cho trẻ đi chơi xa cần phải đảm bảo luôn mang đủ thức ăn bổ sung cho trẻ.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa