Dùng nhiều chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc ung thư máu

Emdep.vn - Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tránh xa chất làm ngọt nhân tạo vì những tác hại khôn lường của nó.
Nhiều người tiêu dùng dường như có suy nghĩ rằng đường là một trong những thứ tồi tệ nhất không nên đưa vào cơ thể. Điều này đã dẫn đến xu hướng dùng các chất làm ngọt nhân tạo như Splenda hoặc các sản phẩm nước ngọt khác. Đặc biệt, Splenda được những người ăn kiêng biết đến rộng rãi. Nhưng thực tế, đây là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng thiếu hiểu biết về các thành phần chứa trong chất làm ngọt nhân tạo.
Các chuyên gia y tế đã từng cảnh báo trong nhiều năm qua về việc nước uống soda là một trong những đồ uống nhanh tồi tệ nhất mà bạn có thể đưa vào cơ thể của mình. Thức uống có đường nhân tạo này có thể gây ra những tác hại về việc sản xuất insulin của cơ thể, tăng cân và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu.
Dùng nhiều chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc ung thư máu
Mới đây, các nhà khoa học Ý đã nghiên cứu thêm về loại chất làm ngọt nhân tạo Splenda. Hàng trăm con chuột đã được sử dụng làm đối tượng thử nghiệm trong nghiên cứu này và các chuyên gia phát hiện ra rằng dùng nhiều chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư khác.
Tác hại của loại chất tạo ngọt này là do hợp chất sucralose gây ra. Sucralose được bán dưới thương hiệu phổ biến nhất là "Splenda" và có vị ngọt hơn đường khoảng 600 lần. Với “chứng chỉ thông hành” do Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp vào năm 1998, sucralose được coi một loại đường hóa học an toàn đối với con người. Nhưng nghiên cứu mới ở trên đã làm đảo lộn tình hình.
Phát hiện này được công bố gần 3 năm sau khi Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng hạ cấp chất làm ngọt Splenda từ mức "an toàn" xuống mức "thận trọng". 
Chủ tịch của Trung tâm Khoa học vì sức khỏe cộng đồng của Mỹ Michael F.Jacobson đã khuyên người tiêu dùng: “Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh xa sucralose hay Splenda và chúng tôi khuyên người tiêu dùng cũng tránh saccharin, aspartame và acesulfame potassium". Thay vào đó, người tiêu dùng nên uống nước lọc, nước ép thay vì dùng thức uống có chứa Splenda.
Thụy Du
Dịch theo DW
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa