Dứa đang rộ mùa, ăn sao cho đúng để không lo mắc bệnh?

Emdep.vn - Dứa là loại trái cây chứa ít calo, chứa nhiều nước và rất giàu chất xơ, nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể, rất thích hợp với những người ăn uống thất thường, ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ dầu mỡ.

Dứa là một loại quả mùa hè quen thuộc với nhiều người. Trên thực tế dứa không hề nóng như mọi người vẫn nghĩ, thực chất nó là loại quả giúp thanh lọc cơ thể vì trong dứa chứa các vitamin như A, C và các chất canxi, kali, và phốt pho… tốt cho cơ thể.

Dứa là loại trái cây chứa ít calo, chứa nhiều nước và rất giàu chất xơ, nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể, rất thích hợp với những người ăn uống thất thường, ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ dầu mỡ.

Ngoài tác dụng nói trên, dứa còn biết đến là một cách giảm béo hiệu quả, được nhiều người tin dùng vì tính an toàn và thân thiện với sức khỏe. Trong dứa còn có chứa một loại enzyme đặc biệt giúp chống viêm, tăng cường sức khỏe và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Vậy giảm cân bằng quả dứa như thế nào?

Theo đó, để giảm cân với quả dứa, bạn cần có chế ăn hợp lý và khoa học. Các bạn có thể áp dụng các cách giảm cân với dứa sau đây.

 Ăn dứa đúng cách để tránh ngộ độc, dị ứng

Không ăn dứa vào lúc đói

Ăn dứa tươi vào lúc đói thì các axit hữu cơ của dứa và bromelin tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột gây nôn nao, khó chịu. Khi say dứa hay ngộ độc dứa, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, ngứa khắp người sau đó nổi mẩn toàn thân, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở.

Không nên ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, nếu ăn dứa quá nhiều trong vòng một ngày các axit hữu cơ và một số enzym có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người dau dạ dày, gây viêm loét niêm mạc dạ dày. Ăn nhiều dứa gây rát lưỡi do trái cây này giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.

Tránh ăn dứa chưa chín

Ăn dứa chưa chín có thể dẫn đến tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruộ

- Sau khi gọt vỏ dứa xong hãy cắt thành từng miếng rồi cho vào nước muối nhạt ngâm trong khoảng 10 phút, men phân giải protein sẽ bị ức chế trong nước muối. Ngâm như vậy cũng sẽ không bị rát lưỡi khi ăn dứa mà còn có thể làm giảm kích thích niêm mạc miệng và lưỡi, đồng thời sẽ thấy dứa thơm, ngọt hơn.

- Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…) không nên ăn dứa.

- Đối với người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng và trẻ em nên ăn dứa đã xào, nấu vì khi xào nấu dưới tác động của nhiệt khả năng gây dị ứng của dứa không còn nữa.

AM (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa