Đau bụng cẩn thận giun tồn tại, không chữa kịp thời nó chui vào bộ phận này gây hậu quả khôn lường.

Emdep.vn - Nhiều người thường chủ quan không uống thuốc tẩy giun nên dẫn đến xuất hiện những cơn hoa mắt chóng mặt thoáng qua, đau bụng quanh rốn mà không biết

Bệnh nhân Nguyễn Thị T (Long Biên – Hà Nội) đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng da niêm mạc nhợt, đau bụng quanh rốn, đau từng cơn, đau tăng lúc đói, ăn uống khó tiêu. Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm máu. Bệnh nhân có chỉ định nội soi kiểm tra dạ dày.

Qua hình ảnh nội soi, kíp nội soi do bác sĩ Trần Văn Tiến – khoa Thăm dò chức năng phát hiện bệnh nhân có kí sinh trùng giun đũa kích thước 0,4x15cm thân tròn ở phình vị. Ngay lập tức, kíp nội soi tiến hành gắp kí sinh trùng giun đũa ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Chưa đến một phút, kí sinh trùng giun đũa đã được đưa ra khỏi người bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân còn có 4 polyp dạ dày kích thước 0,5-0,8cm, bác sĩ hẹn bệnh nhân tẩy giun sau 6 tháng kiểm tra lại và cắt polyp. Sau khi ổn định sức khỏe, các bác sĩ đã cho bệnh nhân ra viện.

Theo chia sẻ, bệnh nhân T dạo gần đây thấy đau bụng quanh rốn, thi thoảng thấy hoa mắt chóng mặt nhẹ, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi. Khi vào viện nội soi dạ dày mới phát hiện có kí sinh trùng giun đũa trong cơ thể. Bệnh nhân T cho biết thêm đã 10 năm nay chưa uống thuốc tẩy giun vì chủ quan nên dẫn đến xuất hiện những cơn hoa mắt chóng mặt thoảng qua, đau bụng quanh rốn.

Đau bụng quanh rốn, hoa mắt chóng mặt không ngờ bị kí sinh trùng giun đũa dài 15cm trong dạ dày

Khi có biểu hiện cơn đau quanh rốn nên đi khám ngay

Giun đũa có thể chui vào đường mật gây tắc mật

Bác sĩ Trần Văn Tiến cho biết: “Giun đũa có thể biến chứng chui vào đường mật gây tắc mật với biểu hiện đau bụng giữ dội kèm tắc mật hoặc chui vào phổi gây viêm phổi kéo dài điều trị không đỡ. Giun đũa không chỉ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng của con người mà còn gây nên những biến chứng khá nghiêm trọng.”

Bệnh giun đũa ký sinh ở người chủ yếu là do trứng có phôi gây nhiễm theo con đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống, rau quả hoặc do tay bẩn chứa trứng giun rồi đưa vào miệng. Ở thức ăn, loại giun này lây lan chủ yếu qua rau cải hoặc hoa quả có chứa trứng giun. Khi ấu trùng giun lọt vào đường tiêu hóa của người, nhờ tác dụng co bóp của dạ dày, ruột và dịch vị, dịch ruột, dịch tiêu hóa làm vỡ trứng và phóng thích phôi khiến phôi có thể biến thành ấu trùng. Ấu trùng đi ngang qua thành ruột non, theo con đường máu đến gan, theo tĩnh mạch trên gan tìm đến phổi. Từ phổi, chúng đi lên cuống phổi sang hầu, sau đó được nuốt trở lại ống tiêu hóa, định vị ở ruột non rồi trưởng thành ở đó.

Thời gian một chu kỳ từ trứng giun trở thành giun trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Bản thân một con giun có thể sống trong cơ thể người đến 1 năm.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, người dân nên thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần, hạn chế ăn đồ ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi.

Các loại hoa quả và rau ăn sống cần phải rửa sạch sẽ trước khi ăn, đề phòng khả năng trứng giun bám dính vào hoa quả và rau sống xâm nhập vào cơ thể. Ở những vùng ngoại ô và nông thôn cần làm tốt công tác vệ sinh trước và sau nhà ở, tăng cường quản lý phân rác và nguồn nước, tránh bị trứng giun phát tán, tích cực tiêu diệt ruồi, gián, không nên ăn những thức ăn mà chúng đã bò qua để đề phòng các bệnh truyền nhiễm.

Phúc Linh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa