Còn mắc 5 thói quen này, thận của bạn "kêu cứu" từng ngày và có lúc suy nặng

Emdep.vn - Dưới đây là 5 thói quen bạn cần tránh nếu muốn thận khỏe mạnh.

Ăn thực phẩm chế biến

Cứ làm 5 thói quen này bảo sao thận có vấn đề

Thực phẩm đóng gói chứa nhiều natri ảnh hưởng đến tim mạch và thận. Khi ăn quá nhiều muối, các cơ quan trong cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để bài tiết lượng muối dư thừa.

Theo James Simon - bác sĩ thận học tại Phòng khám Cleveland, khi đi tiểu cơ thể thải ra natri cũng như một số canxi. Mất quá nhiều canxi có thể khiến chúng ta có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. James nói: “Mọi người quan tâm đến carbs, chất béo và calo, nhưng họ không chú ý đến natri”.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị lượng bạn chỉ nên ăn tối đa 2.300 miligam natri mỗi ngày. 

Không kiểm tra huyết áp

Cứ làm 5 thói quen này bảo sao thận có vấn đề

Thận như một bộ mạch máu lớn với ống dẫn nước tiểu. Bác sĩ Simon giải thích: “Nếu bạn bị huyết áp cao trong các mạch máu lớn, bạn sẽ bị huyết áp cao trong các mạch máu nhỏ hơn”.

Nếu không kiểm soát được huyết áp cao, các mạch máu có thể bị tổn thương và gây hại cho thận.

Hút thuốc

Cứ làm 5 thói quen này bảo sao thận có vấn đề

Hút thuốc có thể làm tăng huyết áp, giảm lưu thông máu và hạn chế các mạch máu trong thận. Một nghiên cứu từ năm 2012 tiết lộ rằng không hút thuốc trong ít nhất 16 năm có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận - dạng ung thư thận phổ biến nhất ở người trưởng thành.

Uống quá ít nước

Cứ làm 5 thói quen này bảo sao thận có vấn đề

Nhiều người khuyên bạn nên uống 8 ly nước mỗi ngày. Theo bác sĩ Simon, uống 4-6 cốc nước là đủ, nhưng chỉ uống một hoặc hai cốc nước không tốt cho thận chút nào. Đặc biệt là khi tập thể dục nhiều hoặc ra ngoài vào một ngày nắng nóng thì bạn cần uống đủ nước. Khi cơ thể không có đủ nước để kiểm soát nồng độ natri, việc duy trì huyết áp sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dùng thuốc giảm đau thường xuyên

Cứ làm 5 thói quen này bảo sao thận có vấn đề

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm sốt và đau nhưng cũng ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. NSAID là các thuốc chống viêm bao gồm ibuprofen và aspirin, làm giảm lưu lượng máu đến thận. Chúng có thể gây hại cho thận và gây sẹo.

Về lâu dài, thuốc giảm đau có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính hoặc suy thận. Đặc biệt là những người đã bị tổn thương thận nên tránh dùng NSAID.

Ngọc Huyền – Theo Asiaone

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa