Chuyên gia nói gì về bài thuốc truyền miệng chữa tiểu đường từ lá xoài non?

Emdep.vn - Lá xoài non đã có thử nghiệm lâm sàng về khả năng giảm đường huyết. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng đạt được hiệu quả như mong muốn, theo Tiến sĩ Từ Ngữ.

Lá xoài non có thực sự chữa được bệnh tiểu đường?

Trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở nước ta đã tăng 211%. Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tốc độ tăng số bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. Nguyên nhân bệnh tiểu đường gia tăng nhanh đến từ lối sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Đặc biệt, người bệnh thường phát hiện mình bị tiểu đường rất muộn. Khi có bệnh thì lại không tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, thay vào đó lại tin dùng các bài thuốc truyền miệng trong dân gian.

Thời gian gần đây, bác Du (50 tuổi) luôn có cảm giác thèm ăn, ăn rất nhiều, uống nhiều nước và đi tiểu cũng nhiều… Dù ăn, uống nhiều nhưng 1 tháng bác vẫn bị sút tới 2 kg. Lúc đầu, bác chỉ nghĩ do nắng nóng nên cơ thể hay thèm ăn, thèm uống… Tuy nhiên, tới tháng thứ hai, bác tiếp tục bị sút thêm 2kg. Bác đi khám và xét nghiệm thì bác sĩ cho biết bác đã bị mắc tiểu đường tuýp 2. Sau đó, một người bạn mách bác rằng lá xoài non có khả năng kiểm soát và hạ đường huyết rất tốt. Bác nghe theo lời người bạn, uống thử trong 1 tháng và hiệu quả rất bất ngờ: chỉ số đường huyết trong máu của bác đã giảm tương đối.

Sự thật về việc dùng lá xoài non để kiểm soát đường huyết

Lá xoài non trong y học cổ truyền là một vị thuốc có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, phù thũng, chữa trị các bệnh đường hô hấp trên… Trong gian dân cũng dùng lá xoài non đã chữa bệnh tiểu đường bằng cách lấy lá hãm nước uống hay xay ra pha nước uống. Không chỉ có lá xoài non mà thân cây chuối hột cũng được cho là kiểm soát đường huyết tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nói về vấn đề này, Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, cho hay, hiện nay có rất nhiều thông tin cây, lá có thể kiểm soát được đường huyết hoặc hạ đường huyết. Nhưng những thông tin này rất ít được kiểm chứng. Vì vậy người dân không nên nghe theo tin đồn dùng các cây lá để chữa bệnh khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ vì có thể làm lỡ thời điểm điều trị tốt nhất, làm cho bệnh nặng hơn.

Nói về khả năng chữa bệnh của lá xoài non, Tiến sĩ Từ Ngữ cho rằng: “Trong lá xoài non có chứa chất anthxyanhdin có tác dụng hạ đường huyết, phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do bệnh tiểu đường. Đại học Queensland ở Úc cũng đã thử nghiệm lâm sàng tác dụng hạ đường huyết của lá xoài non”.

“Nghiên cứu kiểm nghiệm là vậy, nhưng không phải ai uống lá xoài non đều có tác dụng hạ đường huyết. Vì lá xoài non có thể có tác dụng tốt với người này nhưng với người khác thì không. Khi điều trị tiểu đường vẫn nên dùng thuốc và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Có thể uống lá xoài non như một cách hỗ trợ thêm”, Tiến sĩ Từ Ngữ nói.

Tiến sĩ Từ Ngữ cũng cho biết thêm lá xoài non chỉ có theo mùa, nếu muốn dùng thường xuyên có thể phơi khô hãm lấy nước uống. Tuy nhiên, lá xoài non khô thì chưa có nghiên cứu để kiểm chứng.

Dinh dưỡng hợp lý giúp người tiểu đường sống vui, sống khỏe

Chuyên gia nói gì về bài thuốc truyền miệng chữa tiểu đường từ lá xoài non?

Để kiểm soát được tiểu đường, bệnh nhân cần phải thay đổi thói quen ăn uống. Vì bệnh tiểu đường là một trong những nhóm bệnh rối loạn về chuyển hóa cacbohydrat, mỡ, protein. Khi đó, hoóc-môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm làm cho chỉ số đường trong máu luôn cao.

“Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh, chất xơ, dùng các thực phẩm có chỉ số GI thấp. Nguy hiểm nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường là đường huyết dao động chứ không phải là đường huyết quá cao hay quá thấp. Dao động  của đường huyết được ví như là "động đất", có thể phá hủy các cơ quan trong cơ thể”, Tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ.

Để tăng cải thiện tình trạng bệnh, Tiến sĩ Từ Ngữ khuyên bệnh nhân đái tháo đường khi nấu cơm nên trộn thêm cám gạo, chia nhỏ bữa ăn, tránh tuyệt đối các loại đường tinh luyện, nước uống có ga, thực phẩm chế biến sẵn.

Bệnh nhân đáo tháo đường vẫn có thể ăn bổ sung thêm hoa quả, vì hoa quả tươi cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và đường trong hoa quả không phải là đường gluco. Nên ăn hoa quả thô để bảo tồn được chất xơ, vì nó sẽ làm chậm hấp thu đường trong hoa quả. Bên cạnh đó, người bệnh nên chọn những loại quả có chỉ số GI thấp theo sự tư vấn của bác sĩ.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa