Chuyện cổ tích xúc động viết từ sự nhường nhịn của chàng thanh niên 9x dành cho em trai

Emdep.vn - Từng bị dính chặt hai khớp háng, không thể đi lại được, thế nhưng Hoàng Đình Hanh (quê ở Hưng Hà, Thái Bình) vẫn nhường cơ hội điều trị cho Hiện, em trai của mình. Nhờ được anh nhường nhịn, giấc mơ được đi lại trên đôi chân của Hiện đã trở thành hiện thực.

Anh nén đau nhường cho em cơ hội điều trị

Hai anh em Hoàng Đình Hiệp, Hoàng Đình Hanh quê ở Hưng Hà, Thái Bình đều bị một chứng bệnh éo le giống nhau. 

Đó là hai khớp háng dính chặt do di chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp. Vì thế, hai anh em Hiệp và Hanh không thể duỗi chân, không đi được, thậm chí việc ngồi cũng rất khó khăn và luôn luôn trong tình trạng đau đớn.

Để có thể đi lại được, họ cần thay 4 cái khớp háng trong khi gia đình chỉ có thể vay mượn đủ tiền để phẫu thuật thay một khớp cho một người. 

Tuy vậy, câu chuyện cổ tích hai anh em viết nên từ sự nhường nhịn khiến ai cũng phải xúc động rơi nước mắt. 

Cách đây vài tháng, người anh trai Hoàng Đình Hanh có gặp TS. BS Đào Xuân Thành - Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị. Dù đã có lịch hẹn mổ nhưng không hề thấy Hanh quay lại.

Chuyện cổ tích viết từ sự nhường nhịn của chàng thanh niên 9x dành cho em trai

Bệnh nhân Hoàng Đình Hiện trước giờ vào phòng phẫu thuật thay khớp háng thứ hai. Ảnh: BVCC

Sau này, khi khám cho Hoàng Đình Hiện, BS. Thành không hề biết Hiện là em trai của Hanh. Khi có lịch mổ cho Hiện thì Hanh mới gọi điện cho BS.Thành và nói đó là em trai của mình.

Hanh nói với BS. Thành: “Dù việc đi lại cháu cũng rất khó khăn nhưng cháu thấy em cháu đau hơn nên cháu nhường cho em trai mổ trước. Hoàn cảnh gia đình cháu rất khó khăn, không thể phẫu thuật cùng lúc cho cả hai anh em”.

Vậy là từ sự nhường nhịn của anh trai, Hiện đã được phẫu thuật thay một khớp háng trước.

Cảm phục tình anh em trong cơn hoạn nạn

Đến lượt Hanh nhập viện thì tiến triển của bệnh đã nặng. Hanh đã bị dính toàn bộ cột sống từ cổ đến lưng, khớp háng cũng bị dính nên chỉ ngồi cũng đã rất khó khăn, rất khó để ngồi thẳng.

Gia cảnh của hai anh em Hiện – Hanh rất nghèo khó, tưởng chừng không vượt qua được.

Xót xa trước hoàn cảnh của hai anh em, các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai đã cùng với Phòng Công tác xã hội đã kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để Hiện được thay nốt khớp háng thứ hai và biết đâu đây sẽ là cơ hội cho Hanh cũng được phẫu thuật.

Chuyện cổ tích viết từ sự nhường nhịn của chàng thanh niên 9x dành cho em trai

Bác sĩ Phạm Thị Bích Mận, Trưởng Phòng CTXH trao quà của Nhà hảo tâm cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bằng sự trợ giúp của những tấm lòng hảo tâm, điều kỳ diệu đã đến. Ngày 30/10, ca thay khớp háng thứ hai cho Hiện đã thành công tốt đẹp.

Hiện tại chân bên trái của Hiện đã không còn đau và có thể duỗi được. Sau ca phẫu thuật thay khớp háng, Hiện sẽ còn phải tập luyện và tiếp tục điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp.

Đồng thời, các bác sỹ cũng lên kế hoạch để phẫu thuật cho anh trai Hoàng Đình Hanh. Con đường phía trước còn gian nan với hai anh em. Tuy nhiên, ca phẫu thuật thành công đã mở ra cơ hội đi lại bằng đôi chân của chình mình cho những chàng trai đang ở độ tuổi đôi mươi.

Trong cơn hoạn nạn, đau đớn, bằng sự nhường nhịn, nghị lực của mình, hai anh em Hiện Hanh đã từng bước dìu dắt nhau vượt lên số phận.

Thu Hà

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa