Chất độc triclosan có trong xà phòng nguy hiểm thế nào?

Emdep.vn - Chất độc triclosan trong xà phòng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng tới nội tiết tố, thậm chí gây xơ gan, ung thư gan...

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia về Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Triclosan là chất có thể phá vỡ nội tiết của con người, ảnh hưởng đến sự điều hòa chức năng một số hoóc-môn trong cơ thể. Bên cạnh đó, Triclosan là chất sát trùng, có tác dụng rất mạnh trong sát khuẩn nhưng cũng rất độc hại nếu sử dụng thường xuyên và liên tục bởi nó sẽ ngấm vào cơ thể gây độc máu.

Chất độc triclosan có trong xà phòng nguy hiểm thế nào?

Xà phòng chứa hóa chất triclosan ảnh hưởng tới sức khỏe con người (Ảnh minh họa)

PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, nếu chỉ với lượng nhỏ thì cơ chế của cơ thế sẽ đào thải, còn nếu lượng lớn chất Triclosan được tích tụ lâu trong cơ thể thì sẽ gây ung thư nặng và nguy cơ tử vong cao.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, chuyên gia y tế công cộng cũng cho rằng, Cơ chế hoạt động của chất Triclosan khi ngấm vào máu, rồi vào tế bào sẽ làm cho tế bào bị gây ung thư. Còn với người đang bị ung thư khi dùng xà phòng diệt khuẩn chứa chất triclosan thì tăng thêm chất gây ung thư và nguy cơ tử vong sẽ nhanh hơn.

Khẳng định triclosan được sử dụng như một loại thuốc diệt khuẩn, PGS-TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết nếu uống trực tiếp 2 chất này có thể gây ung thư, rối loạn hormone trong cơ thể; gây các vấn đề sức khỏe, từ vô sinh đến dị tật, khiếm khuyết trong phát triển não và chức năng tim mạch.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Chí Cường, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cũng chia sẻ về tác hại của chất triclosen trong xà phòng, có thể gây ung thư vú cho phụ nữ,

Theo nghiên cứu mới đây, chất triclosan – một hợp chất hóa học độc hại tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển được phát hiện sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất ra bánh xà phòng và các loại mỹ phẩm cho chị em phụ nữ.

Theo Viện nghiên cứu Hàn Quốc, những hóa chất độc hại và cực kì nguy hiểm này có thể tác động tới hormone trong cơ thể người. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra triclosan là chất gây rối loạn hormone với những ảnh hưởng nguy hiểm trong quá trình sản sinh hormone cũng như các chức năng của hormone.

Bên cạnh đó, các loại xà phòng kháng khuẩn, nếu dùng thường xuyên, có thể thẩm thấu qua da và tích lũy trong mô mỡ, về lâu dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo khảo sát của phóng viên, trên thị trường hiện nay, rất nhiều nước rửa tay, xà phòng có thành phần triclosan. Một chuyên gia trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm cho biết trên báo NLĐ, triclosan đang được sử dụng tương đối phổ biến ở nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản và chất diệt khuẩn trong các sản phẩm rửa tay, sữa tắm...

Đại diện Cục Quản lý dược cho biết danh mục các chất cấm này sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội đồng Mỹ phẩm các nước ASEAN tổ chức vào tháng 11 tới. Hiện quy định về quản lý mỹ phẩm tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực phải tuân theo Hiệp định Hòa hợp Mỹ phẩm ASEAN.

Theo các chuyên gia hóa học, hiện có hơn 200 hợp chất hữu cơ để diệt khuẩn. Chính vì thế, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể nghiên cứu để thay thế triclosan cũng như các chất thuộc danh mục 19 hoạt chất mà FDA đã khuyến cáo bằng hợp chất khác có tính năng diệt khuẩn tốt và an toàn hơn.

(Theo VietQ)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa