Cây mật gấu có tác dụng trong việc chữa bệnh ung thư vú như chị em nghĩ hay không?

Emdep.vn - Cây mật gấu trong đông y được xem loại thuốc rất tốt cho việc phòng chống bệnh và theo nhiều người nó còn rất tác dụng trong việc chữa bệnh ung thư vú.

Mới đây trên mạng xã hội có người thắc mắc nghe một số người nói dùng mật gấu chữa khỏi ung thư vú và không biết thực hư thế nào.

Theo đông y cây mật gấu với tên gọi khác là cây hoàng liên ô rô hay cây mã rồ. Đây là loại cây mang nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Cây mật gấu có chứa các hợp chất có tác dụng sinh học khác như: flavonoid, acid phenolic, edotide and sesquiterpene (có tác dụng kháng ung thư). Ngoài ra lá còn chứa các chất khoáng: magnesium, chromium, manganese, selenium, sắt, đồng, kẽm, Vitamin A, E, C, B1,B2…

Theo ThS.BS  Nguyễn Khánh Toàn - Bệnh viện quân đội 108, cây mật gấu có nhiều hợp chất tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như: viêm mạn tính, lão hoá, bệnh nhiễm giun sán... Theo công bố trên Quyển Y - Sinh học thực nghiệm tháng 2 năm 2004 cho thấy lá cây mật gấu có tác dụng hạ thấp tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú, chứ không phải dùng điều trị khỏi bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, cây mật gấu có vị đắng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu viêm, làm se, lợi mật, phòng ngừa và chữa sỏi mật, giảm đau lưng và thấp khớp, tăng cường sức khoẻ… Cây mật gấu còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dầy, rối loạn tiêu hoá, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, làm tiêu mỡ, giã rượu, cải thiện tình trạng béo phì và bệnh gút.

Người ta thường dùng 10 - 20g rễ hoặc thân cây sắc uống hỗ trợ trong chữa ăn uống không tiêu, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt, dùng lá hay quả (8 - 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Ngoài ra, cây mật gấu nấu nước đặc để rửa chữa viêm da dị ứng, lở ngứa…Cách dùng: Chẻ nhỏ sắc nước uống hàng ngày (mỗi ngày sử dụng khoảng 20g) hoặc ngâm rượu (ngày uống 3 lần mỗi lần 10 - 20ml).

Cây mật gấu có tác dụng trong việc chữa bệnh ung thư vú như chị em nghĩ

Cây mật gấu tác dụng hỗ trợ trong phòng một số bệnh

Ung thư vú cần phát hiện sớm

Ung thư vú (UTV) gây ra do sự hình thành và phát triển một cách không kiểm soát của các tế bào bất thường (tế bào bình thường bị đột biến) trong mô vú. Sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào bất thường này sẽ tạo ra các tế bào ung thư nhanh chóng xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Hiện nay, y học vẫn chưa xác định nguyên nhân chính xác gây ra UTV

Theo Ths.Bs. Đào Thị Nguyệt (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) các triệu chứng ung thư vú giai đoạn sớm không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý tuyến vú thông thường. Vì vậy khi chị em chỉ cần thấy khi có dấu hiệu như: hình dạng và kích thước vú thay đổi, ngực to hơn, chảy xuống thấp hơn, có hình dạng khác thường, núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm, sưng hoặc có khối u, hạch ở nách: hạch bạch huyết có thể là nguyên nhân của bệnh cảm cúm, nhiễm trùng hoặc là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú. Ngực đỏ, bị sưng: ngực nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm vú, nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm cần đi khám.

Ung thư vú có nhiều nguyên nhân tuy nhiên nếu phát hiện sớm tỷ lệ điều trị thành công khá cao.

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa