Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Tinh bột hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Emdep.vn - Một câu hỏi mà nhiều người muốn giảm cân thắc mắc là đồ ngọt (đường) hay chất béo là thủ phạm gây ra tăng cân.

Mặc dù đã thực hiện chiến thuật ăn ít, hạn chế ăn bữa tối và ăn muộn, nhưng cân nặng của chị Nguyễn Thanh Phương (25 tuổi, Cầu Giấy) vẫn tăng đều. Mỗi lần bước xuống khỏi cân, chị Phương luôn tự nhủ sẽ phải giảm ăn để  giảm cân nhưng không biết nên giảm tinh bột hay chất béo sẽ tốt hơn. Chị Phương chia sẻ cơ địa dễ béo nên dường như ăn ít cũng khiến tăng cân.

Còn trường hợp của chị Mai Thanh Huyền (Hà Đông, Hà Nội) đang muốn thay đổi lại chế độ ăn để giảm cân. Tuy nhiên, chị Huyền không biết được đường hay chất béo là thủ phạm gây ra tăng cân nhanh hơn.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nguyên nhân của việc tăng cân chính là lượng năng lượng nạp vào thông qua bữa ăn lớn hơn lượng năng lượng tiêu hao do hoạt động trong suốt cả ngày. Khi dư thừa quá nhiều calo (năng lượng), cơ thể có xu hướng tích trữ năng lượng bằng việc tích mỡ.

Bột đường hay chất béo là thủ phạm gây tăng cân?

Nếu ăn nhiều chất béo và chất bột đường  có thể gây ra tăng cân, ảnh minh họa.

Trước câu hỏi đường hay chất béo sẽ làm tăng cân nhanh hơn, BS. Sơn cho biết bất cứ thực phẩm gì ăn nhiều đều có thể gây ra tăng cân, chất béo và đường thậm chí là hoa quả, chất đạm ăn quá nhiều đều có thể gây tăng cân.

Để giảm cân nặng cần phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, nên lựa chọn các loại thực phẩm ít béo hoặc các loại chất béo tốt cho sức khỏe.

Người giảm cân cần hạn chế ăn đồ ăn chiên rán, các loại thực phẩm giàu năng lượng. Khi ăn thịt, chọn các phần thịt nạc, bỏ bớt các phần mỡ và da. Ăn nhiều rau, trái cây (nhưng nên hạn chế ăn các trái cây ngọt như hồng xiêm, mít, nhãn, vải, xoài, nho…), ăn đủ 3 bữa, không bỏ bữa sáng.

Khi chọn các loại thực phẩm và đồ uống nên chọn loại ít đường và hạn chế ăn vặt, tăng cường các hoạt động thể lực, dành 150 phút hoạt động thể lực mỗi tuần, cố gắng duy trì đều đặn chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày.

Ăn chất béo và bột đường như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bác sĩ Sơn cho hay cả đường và chất béo dều cần thiết để giúp có thể duy trì một sức khỏe tốt, tuy nhiên quan trọng cần phải ăn đúng và đủ. Với chất béo, cách ăn thông minh là thay thế chất béo bão hòa bằng các chất béo không bão hòa, hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo dạng trans.

Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo khuyến nghị hàng ngày. Theo khuyến nghị, năng lượng từ chất béo nên chiếm khoảng 20-30% tổng năng lượng một ngày với người trưởng thành, tương đương cần cung cấp khoảng 50-95g chất béo/ngày, tùy từng độ tuổi. Ngoài ra, axit béo no không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, các axit béo không no phải đảm bảo cung cấp 11-15% năng lượng.

Bác sĩ Sơn khuyến cáo: “Khi sử dụng chất béo cần phải đọc kỹ nhãn mác của sản phẩm để tránh những chất báo có chứa nhiều đường hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Đối với người cao tuổi nên hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn chất béo từ động vật, hạn chế sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn”.

Ngoài việc ăn chất béo, với chất bột đường cũng phải cần ăn đúng cách. Chất bột đường Carbohydrat cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động có nhiều trong trái cây, rau, đậu và các loại hạt cũng phải ăn đúng cách.

Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa carbohydrate thì một lượng nhỏ đường sẽ được chuyển hóa thành glucose (còn gọi là đường trong máu), cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài giá trị dinh dưỡng và cung cấp năng lượng, carbohydrate còn có tác dụng hạ cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ bệnh tim, xơ vữa động mạch, ung thư ruột, ung thư vú và một số bệnh tiêu hóa khác. Các chuyên gia khuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày, carbohydrate nên chiếm từ 50-60% tổng số năng lượng, còn lại là đạm và chất béo.

Ngọc Minh

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa