Cặp song sinh chào đời lúc 7 tháng, gia đình tưởng hết hi vọng, kết quả kỳ diệu đến sau hơn 2 tháng chăm sóc

Emdep.vn - Sau 74 ngày chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh đã xuất viện trong niềm vui vô bờ bến của gia đình và các y bác sĩ.

Khi thai nhi ở tuần thứ 28, sản phụ đã bị vỡ ối tại nhà, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nguy kịch cho. Sản phụ sinh non bé gái N.P.Ch nặng (0,9kg) và bé trai N.H.Q (1,1kg), cả hai bé sau sinh không thể tự thở được, nhịp thở rời rạc. Tình trạng của hai trẻ hết sức nguy kịch trong những ngày đầu, tiên lượng tử vong cao.

Bác sĩ Phạm Thị Mai, khoa Nhi, BV Bạch Mai cho hay: “Bé Ch. sinh ra với cân nặng nhẹ, toàn thân tím tái, trên da nhiều mảng bầm tím, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc. Ê kíp đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi: ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim... Điều kỳ diệu đã xảy ra, chỉ sau khoảng 2 phút hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn, có những phản xạ của sự sống và được chuyển về khoa Nhi để tiếp tục hồi sức. Bé thứ 2 ra đời với tình trạng khá hơn, nhưng không tự thở được phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản”.

Hai bé sinh non được nuôi dưỡng trong lồng ấp tại khoa Nhi, tiếp tục được hồi sức tích cực tuy nhiên tình trạng của hai cháu bé rất nguy kịch và phức tạp, nồng độ oxy trong máu không đảm bảo mặc dù đã được hỗ trợ thở máy với thông số rất cao.

7 tháng đã trào đời cặp song sinh không khóc, không tự thở gia đình tưởng mất hy vọng

Cặp sinh non 28 tháng được cứu sống, ảnh BVCC.

Hai bệnh nhi bị suy hô hấp nặng trên bệnh cảnh trẻ sinh non, nên sau khi hội chẩn chuyên môn, bác sĩ đã sử dụng thuốc điều trị bệnh lý thiếu hụt chất surfactant. Chỉ ít giờ đồng hồ sau đó, tình trạng của trẻ tốt lên rõ rệt, các thông số máy thở giảm dần, đặc biệt nhu cầu nồng độ oxy thở vào đã giảm xuống đáng kể.

Kết quả kỳ diệu

Sau dùng thuốc, trẻ vẫn được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, và được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Qua siêu âm tim, bác sĩ phát hiện trẻ có tăng áp lực động mạch phổi, nhưng không thấy bất thường về cấu trúc tim, tổn thương phổi trên phim X-quang rất xấu. Bé Ch. có rối loạn đông máu nặng, phải truyền huyết tương tươi và vitamin K.

Hai tuần sau khi được chăm sóc đặc biệt và điều trị tích cực, hai cháu Ch. và Q. đã cai được máy thở, bắt đầu bước sang giai đoạn tập bú. Y bác sĩ của khoa Nhi đã hướng dẫn sản phụ cách cho ăn dần dần, kiểm soát tốt các cơn ngừng thở và sau đó có thể tự bú. Bên cạnh đó hướng dẫn sản phụ biên pháp Kangaroo - “da kề da” giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn, không còn cơn ngừng thở, trẻ bắt đầu tăng cân và cai được máy thở.

Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh Ch. và Q. đã khỏe mạnh đã được xuất viện, mỗi bé nặng 2,5kg, không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như các cơ quan khác và chỉ số xét nghiệm cơ bản ổn định.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa