Bố mẹ Việt thường làm điều này khi bực mình, tưởng chẳng ảnh hưởng gì mà có thể khiến con tử vong ngay lập tức

Emdep.vn - Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, khi dạy bảo trẻ không nên đánh vào vùng mặt, đầu, cổ. Vùng đầu, mặt, cổ tập trung rất nhiều huyệt đạo, nếu đánh vào các huyệt đạo có thể khiến trẻ bị tử vong.

Nguy cơ chấn thương sợ não

Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải hình ảnh hàng loạt các bé tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (trên địa bàn Q.12, TP.HCM) bị bạo hành bằng những hình thức khác nhau. Trong đó, hành động khiến cho nhiều người phẫn nộ nhất khi các bảo mẫu dùng tay tát liên tiếp vào mặt trẻ. Thậm chí dùng dao, cầm bình nước, thanh sắt… đánh vào đầu trẻ nhiều lần. Hành động đánh liên tiếp vào đầu, mặt, sau gáy trẻ, theo các chuyên gia nhi khoa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

“Yêu cho rơi cho vọt” nhưng cấm kỵ đánh vào 3 vị trí này của con trẻ

Trẻ bị giáo viên dùng can nhựa đánh liên tiếp vào đầu, ảnh chụp từ clip.

Trao đổi với PV Emđẹp, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh pôn cho hay, trẻ nhỏ thường xuyên bị đánh liên tiếp vào đầu, mặt thì mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào lực đánh. Nếu lực đánh càng mạnh thì nguy cơ chấn thương càng cao, nguy hiểm nhất là trẻ có thể dẫn tới chấn thương sọ não.

Chấn thương sọ não là nguyên nhân có thể gây ra tử vong ở trẻ nhỏ. Ở mức độ nhẹ, trẻ bị chấn động não do lực va đập có thể hồi phục sau thời gian ngắn. Trường hợp chấn thương tới mức nứt sọ não xảy ra khi có va đập tương đối mạnh làm nứt phần xương sọ. Dập não có thể xảy ra khi có va đập mạnh gây tổn thương nặng nề đến tổ chức não và bên trong hộp sọ não. Tình trạng va đập mạnh có thể làm tổn thương và đứt các mạch máu bên trong họp sọ gây ra tụ máu. Nếu bị tụ máu mà không kịp thời phẫu thuật có thể dẫn tới tử vong ở trẻ.

Bác sĩ Thường nhấn mạnh, trẻ ở lứa tuổi mầm non thường xuyên bị đánh sẽ bị ảnh hưởng tới vấn đề sang chấn tâm lý nhiều hơn.

Còn theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, khi dạy bảo trẻ không nên đánh vào vùng mặt, đầu, cổ. Vùng đầu, mặt, cổ tập trung rất nhiều huyệt đạo, nếu đánh vào các huyệt đạo có thể khiến trẻ bị tử vong.

“Ví dụ tát vào mặt trẻ có thể chạm vào huyệt thái dương ở hai bên trán. Đánh vào đỉnh đầu nơi có huyệt bách hội là gốc rễ của các dây thần kinh có thể dẫn tới tổn thương não. Trường hợp không may đánh vào sau gáy trẻ có huyệt phong trì có dẫn tới tử vong cho trẻ nhỏ”, lương y Bùi Hồng Minh nói.

Dạy trẻ bằng bạo lực dẫn đến điều gì?

Bác sĩ tâm lý Võ Thị Minh Huệ, Phòng khám Nhi đồng, Tp.HCM cho hay trẻ nhỏ giáo dục trong môi trường bạo lực sẽ dễ bị sang chấn tâm lý.

Bác sĩ Huệ chia sẻ: “Trẻ mầm non là tuổi bắt đầu hình thành nhân cách, môi trường giáo dục sẽ rất quan trọng. Nếu trẻ sống trong môi trường được yêu thương, được tôn trọng sẽ hình thành nên nhân cách sống yêu thương vị tha, tôn trọng người khác. Ngược lại khi trẻ sống trong môi trường bị đòn roi và bị dọa nạt, thiếu sự tôn trọng sẽ ảnh hưởng tới nhân cách sau này và mãi mãi về sau”.

Cô giáo mầm non là người thầy đầu tiên của đứa trẻ, nên những hành vi, cử chỉ, hành động sẽ ảnh hưởng tới trẻ và dễ bắt chước thể hiện bằng hành vi, lời nói của trẻ. Trong trường hợp đứa trẻ sống trọng môi trường đòn roi, kỷ  luật không công bằng (dùng áp lực để dạy trẻ) sẽ ảnh hưởng tính cách của trẻ.

“Trẻ bắt đầu đi học mầm non cũng là độ tuổi đã có thể ghi nhớ kỷ niệm, hành vi, ánh mắt… sẽ ghi nhận  trực tiếp vào bộ não. Khi trẻ lớn lên, nếu gặp phải vấn đề tương tự, trẻ sẽ không biết cách giải quyết vấn đề của mình, trẻ có thể dùng bạo lực để giải quyết những vấn đề trẻ gặp”, bác sĩ Huệ nói.

Bác sĩ Huệ nhấn mạnh giáo dục trẻ bằng đánh đập là cách giáo dục phản khoa học, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nhân cách của đứa trẻ sau này. Ngay cả tại gia đình, cha mẹ khi dạy con cũng cần phải hết sức tinh ý không đánh đập trẻ dễ khiến trẻ rơi vào sang chấn.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa