Bí rất quen thuộc trong các bữa ăn nhưng không phải ai cũng biết nguy cơ 'giấu mặt' ít người biết này

Emdep.vn - Nếu không muốn bị ngộ độc bí, bạn cần ghi nhớ những điều dưới đây.

Ngộ độc bí là gì?

Ngộ độc bí hoặc hội chứng nhiễm độc bí gây ra do độc tố Cucurbitacin. Một lượng lớn chất cucurbitacin có trong các thực vật họ bầu bí như bí ngô, bí đao, bí ngồi, dưa chuột, dưa hấu. Cucurbitacin thường được nuôi cấy, tuy nhiên, thụ phấn chéo và các yếu tố khác có thể làm tăng mức độ cucurbitacin trong trái cây hoặc rau. Ngộ độc bí chỉ xảy ra khi tiêu thụ trái cây cay đắng và rau thuộc họ Cucurbitaceae.

Ngộ độc bí: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa ai cũng cần biết

Đã có trường hợp ngộ độc bí. Nhưng tình trạng này không phổ biến và hiếm khi xảy ra. Hai phụ nữ người Pháp bị rụng lông tóc bất thường sau khi ăn bí ngô và bí đao. Bệnh nhân đầu tiên bị nôn mửa và rụng lông tóc ở cơ thể và da đầu sau khi ăn bí đao. Bệnh nhân thứ hai ăn súp bí ngô với gia đình nhưng ăn lượng nhiều hơn các thành viên khác. Sau khi ăn, mọi người bị nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy nhưng cô là người duy nhất bị rụng tóc. Tóc của họ dường như đã mọc trở lại trong 6 tháng.

Các triệu chứng ngộ độc bí:

1. Nếu bạn ăn một loại trái cây/rau quả có vị đắng thuộc họ cucurbitaceae, hãy ngừng ăn ngay lập tức. Triệu chứng đầu tiên của thực phẩm độc hại là nó cực kỳ đắng.

2. Tuy nhiên, nếu đã ăn bí đắng bạn có thể phải đối mặt với các triệu chứng tương tự như ngộ độc thực phẩm. Những triệu chứng này bao gồm buồn nôn, nôn mửa, thậm chí bị tiêu chảy. Vấn đề là ngộ độc bí có thể gây ngộ độc thực phẩm, vì cucurbitacin có hại cho con người.

3. Lông tóc rụng là triệu chứng ngộ độc bí rõ ràng nhất. Tuy nhiên, tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại trong 4-6 tháng.

Phòng ngừa:

Bạn không nên ăn trái cây và rau mọc trong rừng rậm hoặc nơi hoang dã. Rau quả trồng trọt có thể chứa hàm lượng cao cucurbitacin. Để ngăn ngừa ngộ độc bí, bạn nên ngừng ăn các loại thực phẩm thuộc họ cucurbitaceae.

Ngộ độc bí là một hội chứng hiếm hoi. Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về hội chứng này.

Ngọc Huyền – Theo Boldsky

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa