Bí quyết ăn uống cho chị em trên 30 tuổi vẫn khỏe đẹp rạng rỡ

Emdep.vn - Bước sang tuổi 30, phụ nữ bắt đầu phải đối mặt với tình trạng lão hóa, thay đổi nội tiết tố… Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp các chị em “đánh bật” sự tàn phá của thời gian.

Từ tuổi 30 trở đi, quá trình trao đổi chất trong cơ thể đã bị chậm lại. Theo nhiều công trình nghiên cứu, phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên rất dễ béo phì. Do đó việc suy nghĩ và lựa chọn thực phẩm trước khi ăn ở độ tuổi 30 là một điều vô cùng quan trọng. Một thực đơn hợp lý, khoa học không chỉ có tác dụng ngăn chặn sự béo phì, lão hóa mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ không chỉ khiến chúng ta có cảm giác no lâu mà nó còn có tác dụng duy trì mức năng lượng và đường trong máu ở ngưỡng ổn định, rất tốt trong việc hạ tỷ lệ cholesterol, nâng cao sức khỏe. Chất xơ còn đóng vai trò tích cực trong việc giảm béo vì nó có tác dụng lấy đi một lượng calo nhất định thông qua hệ tiêu hóa trước khi chúng tích tụ quanh vòng 2 của chị em. Nếu chị em tăng gấp đôi lượng chất xơ trong phần ăn hàng ngày thì sẽ giảm đi được 120 calo/ngày. Vì vậy, vào mỗi buổi sáng, bạn hãy ăn một bát cháo ngũ cốc hay yến mạch. Nó vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể lại vừa có tác dụng ngăn chặn quá trình tích lũy thành mỡ.

Bí quyết ăn uống cho chị em trên 30 tuổi vẫn khỏe đẹp rạng rỡ

Có một thực tế là phụ nữ ngoài 30 tuổi thường rất bận rộn, ngoài công việc còn phải lo cho gia đình, con cái. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của họ thường là dựa trên nhu cầu và mong muốn của chồng, con hơn là chú trọng đến những gì chị em thực sự cần. Vì thế, các loại sinh tố, đặc biệt là các loại có màu xanh lá cây sẽ là lựa chọn tốt để kéo dài tuổi thanh xuân cho chị em, đồng thời lại rất dễ làm, không mất nhiều thời gian. Các loại rau trái tươi như bơ, mãng cầu, cà chua, cà rốt, củ cải, bí đao, đem đến cho cơ thể lượng chất chống oxy hóa và nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin

Bạn nên chú trọng sử dụng hoa quả họ cam quýt như chanh, bưởi, cam, quýt bởi đây là nguồn chứa nhiều vitamin C và những chất chống oxi hóa có lợi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, thậm chí làm giảm nguy cơ mắc một vài bệnh mãn tính như ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trái cây họ cam quýt như bưởi có thể giúp kiểm soát cân nặng nhờ lượng chất xơ bên trong và tạo cảm giác no, giúp phụ nữ ngoài 30 tuổi trẻ lâu, không bị béo phì.

Trà xanh cũng là một loại thực phẩm rất tốt để duy trì tuổi thanh xuân. Bởi trong 100g trà có khoảng 500mg vitamin C và l,2mg vitamin B2, gấp 4 lần lượng sinh tố trong các loại đậu nành, gấp 9 lần lượng vitamin có trong cơm gạo. Trà xanh còn chứa các loại vitamin quan trọng khác như Bl, A. Sử dụng trà xanh đều đặn sẽ giúp bạn chống lại chứng béo phì, tăng cường khả năng tiêu hóa, loại trừ chất độc.

Ăn nhiều cá

Cá có thể cung cấp rất nhiều canxi, vitamin D, omega 3 - giúp chống lại quá trình lão hóa, trẻ hóa làn da và bảo vệ chị em khỏi các bệnh tim mạch. Tích cực ăn nhiều cá còn giúp giảm cân vì các thành phần trong cá giúp trung hòa lượng mỡ bạn ăn hằng ngày. Một số nghiên cứu thực hiện trên những những người béo phì cho thấy, ăn cá hằng ngày trong quá trình tập luyện giảm cân sẽ giúp giảm cân nhanh hơn và gia tăng lượng cholesterol tốt so với những người chỉ ăn cá 1 lần/tuần. Các loại cá tốt cho sức khỏe gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ trắng…

Sữa

Hiện nay, loãng xương là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ tuổi trung niên. Khi bị loãng xương, chị em rất dễ bị gãy xương, đau lưng và còng lưng do cột sống bị sụp. Loãng xương còn làm mất khả năng vận động tự nhiên của cơ thể, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân gây loãng xương thường do chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, đặc biệt thiếu canxi và vitamin D. Do vậy, bước sang tuổi 30, bạn nên tập thói quen uống sữa mỗi ngày. Sữa làm giảm nguy cơ loãng xương và cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Song song với việc uống sữa đều đặn, bạn cần tập thể dục và tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời để có đủ lượng vitamin D cần thiết.

Tinh chất mầm đậu nành

Sau tuổi 30, lượng nội tiết tố estrogen bị suy giảm gây ra các hiện tượng lão hóa cơ thể ở phụ nữ như: da nhăn nheo, sạm, nám, tàn nhang, rối loạn kinh nguyệt, chứng khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục… Trong tinh chất mầm đậu nành có chứa hợp chất isoflavon. Chất này có tác dụng tương tự nội tiết tố nữ estrogen. Đó là lý do mầm đậu nành được ví như là estrogen thảo dược, rất hiệu quả và an toàn. Cân bằng nội tiết tố nữ Estrogen từ tinh chất mầm đậu nành là một trong những bí quyết giúp gìn giữ tuổi xuân cho phụ nữ sau tuổi 30.

Phương Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa