Bị côn trùng cắn, chỉ cần nhìn dấu hiệu này biết ngay 'thủ phạm'

Emdep.vn - Có rất nhiều loại côn trùng khác nhau, và chúng truyền bệnh khác nhau, vì vậy bạn cần biết cách nhận dạng chính xác vết côn trùng cắn.

Ong bắp cày

Khi bị ong bắp cày đốt, vùng da đó sẽ bị tẩy đỏ và sưng lên thậm chí có những vết loang. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. Ong bắp cày chứa histamine và acetylcholine rất độc. Bạn sẽ cảm thấy lạnh tay chân, tai, môi tái nhợt hoặc gặp các vấn đề về hô hấp. Nếu có tình trạng như vậy bạn nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Con ong

Vùng da bị ong đốt sẽ đỏ và sưng tấy. Bạn cảm thấy nóng rát, đau dữ dội và ngứa ngáy ngay sau khi bị ong đốt. Nếu bạn không bị dị ứng nọc ong thì không sao cả. Tuy nhiên, nếu ai đó bị dị ứng với nọc ong, người đó có thể gặp vấn đề về hô hấp.

Muỗi

Nốt muỗi đốt trông giống như những đốm đỏ sưng lên với kích thước bằng một quả mọng. Thông thường chúng xuất hiện ở các khu vực da hở trên cơ thể. Muỗi thường chích vào những vùng da mỏng và dễ dàng đi đến các mạch máu. Khi đốt, chúng tiêm nước bọt vào vết thương. Nước bọt có chứa chất chống đông máu làm cho máu loãng hơn. Da sẽ đỏ, ngứa và sưng tấy.

Bọ ve

Khi bị bọ ve đốt vùng da đó sẽ đỏ và sưng lên. Bọ có thể tồn tại trên cơ thể nạn nhân trong một thời gian dài, lớn lên và chích máu. Điều tồi tệ nhất là bọ ve truyền bệnh viêm não, bệnh vẩy nến và nhiều bệnh khác. Nếu bạn lấy được bọ ve ra khỏi cơ thể nhưng đốm đỏ không biến mất và tiếp tục phát triển, bạn cần tới gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Bọ chét

Vết bọ chét cắn có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với dị ứng hoặc muỗi đốt vì các vết cắn cũng đỏ và sưng tấy. Tuy nhiên, không giống như muỗi, vết cắn của côn trùng này rất đau, và ngứa hơn nhiều.

Một con bọ chét có thể cắn nhiều lần, vì vậy khoảng cách giữa các đốm đỏ trên da thường từ 1 cm đến 2 cm. Bọ chét thường truyền nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Kiến

Hầu hết các loài kiến không có gây nguy hiểm cho người. Tuy nhiên, kiến ​​lửa đỏ có thể gây ra nhiều rắc rối. Mụn nhọt xuất hiện ngay trên các vết cắn và sau này biến thành vết sẹo. Chất độc của loài kiến ​​chứa độc tố, vì vậy nạn nhân có thể bị dị ứng hoặc sốc phản vệ. Vết cắn của vết ngứa n ít nguy hiểm hơn. Nó trông rất giống vết cắn muỗi chích. Vùng da bị đốt sẽ xuất hiện vết nhỏ màu hồng và ngứa trong thời gian dài.

Ruồi trâu

Không giống như ruồi, ruối trâus cắn rất đau và uống máu người. Lúc đầu, có một đốm nhỏ màu đỏ không quá 1 mm. Sau đó, nó sưng và bắt đầu ngứa. Ruồi trâu truyền bệnh khác nhau như bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn francisella tularensis gây ra và bệnh than, nhưng hầu hết thời gian chúng tấn công gia súc chứ không phải là người.

Rận

Nếu bạn nhận thấy những chấm nhỏ màu đỏ trông giống như vết muỗi đốt ở da đầu, cổ, phía sau tai có nghĩa là bạn bị chấy hoặc chí cắn. Nếu những dấu chấm như vậy xuất hiện trên lưng, bụng, bàn tay, hoặc chân có thể là do rận cắn. Các vết cắn cách nhau một vài cm và da như bị đâm thủng. Rận truyền bệnh bệnh sốt và thương hàn.

Rệp

Vết cắn của rệp trông giống như bọ chét hoặc muỗi đốt hoặc dị ứng. Da trở nên ửng đỏ, sưng và bắt đầu ngứa. Tuy nhiên, có một cách để nhận ra vết cắn của rệp. Các vết cắn rất gần nhau và trông giống như những con đường nhỏ trên da, gây đau đớn hơn muỗi đốt. 

Ngọc Huyền – Theo Brightside

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa