Bệnh ung thư Trần Lập mắc phải: vì sao tiên lượng tốt nhưng tỉ lệ tử vong cao?

Emdep.vn - Ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi và gan.

Ung thư đại trực tràng dễ nhầm sang bệnh viêm loét dạ dày

Ung thư đại trực tràng là cách nói gộp của ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Đại tràng và trực tràng là hai bộ phậm khác nhau trong cơ thể, đại tràng thuộc vùng dạ dày phía trên còn trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, nằm phía trên hậu môn.

Do hai bộ phận này liền nhau nên trong điều trị, các bác sĩ thường gộp ung thư đại tràng là trực tràng, và đã ung thư đại tràng thì thường có vấn đề ở trực tràng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới với tỉ lệ tử vong cao sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất là những người bị viêm loét đại tràng lâu ngày, người có chế độ ăn hàng ngày nhiều chất béo, ít chất xơ. Bên cạnh đó, người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường từ 2-3 lần, đặc biệt là những người trên 40 tuổi.

Bệnh ung thư Trần Lập mắc phải: vì sao tiên lượng tốt nhưng tỉ lệ tử vong cao?

Trên thực tế, ung thư đại trực tràng được cho là loại ung thư có tiên lượng tốt và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, triệu chứng ban đầu của căn bệnh này lại rất dễ bị nhầm sang bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, với các dấu hiệu chung là đau, đầy bụng, trong phân có máu. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân mắc ung thư trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu này rất dễ có tâm lý coi thường, thậm chí tự mua thuốc về uống mà không đi khám. Điều này đã làm bỏ lỡ "giai đoạn có ích" theo cách gọi của các bác sĩ, nghĩa là giai đoạn có khả năng điều trị khỏi rất cao. Còn khi đã đến giai đoạn tắc ruột và thủng đại tràng mới đi khám thì đã muộn. Đây là giai đoạn ung thư đã di căn và điều trị rất khó khăn.

Do đó, nếu bạn trên 40 tuổi, có mối liên quan trực hệ với người bị ung thư đại trực tràng và có các biểu hiện giống như viêm loét dạ dày thì cần đi khám ngay.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính thức gây ra bệnh ung thư đại trực tràng. Và yếu tố quyết định việc điều trị là phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng sớm dưới đây:

Táo bón

Khi bị đi ngoài dưới 3 lần một tuần nghĩa là bạn đã bị táo bón. Nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống kém chất xơ hoặc do lười vận động hàng ngày. Tuy nhiên, đây cũng có thể là cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác nên hay bị bỏ qua. Do đó, nhiều người chủ quan không đi khám cho tới khi bệnh trở nặng.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ có thể là dấu hiệu đường đào thải phân ra bên ngoài gặp vật cản trở trong đường tiêu hóa, làm kích cỡ và hình dạng phân bị biến dạng, thay đổi. Và trong một số trường hợp, thủ phạm gây ra tình trạng này có thể là các khối u đang hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà còn gây nên hiện tượng chảy máu. Vì vậy, khi thấy hiện tượng này, bạn tuyệt đối không thể coi thường mà nên đi khám ngay.

Co thắt dạ dày

Những cơn đau co thắt ở dạ dày sẽ tấn công người bệnh tùy mức độ nặng nhẹ khi khối u phát triển trong ruột kết. Nếu đi kèm với cơn đau thắt đó là cảm giác đau nhói thì có thể khối u đã chọc vào thành ruột và hình thành ung thư đại trực tràng ở mức độ khá nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối u trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

Nếu bạn nằm trong nhóm những người có nguy cơ mắc ung thư trực tràng và quan sát thấy cơ thể có 5 triệu chứng kể trên thì nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Dương Thùy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa