Bệnh nhân thứ 8 trong sự cố chạy thận tại Hòa Bình đang nguy kịch

Emdep.vn - Theo thông tin từ BV Bạch Mai, bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Ng.(45 tuổi) trong sự cố y khoa ngày 29/5 vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Chiều ngày 2/6, các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục lên Hòa Bình để khám và đánh giá tình trạng của bệnh nhân Nguyễn Bích Ng. Đoàn cũng đã tính tới phương án đưa bệnh nhân Ng. về Bạch Mai điều trị.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đến thời điểm hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch; suy đa phủ tạng, tổn thương các cơ, rối loạn đông máu, nhiễm độc, tình trạng suy gan nặng nề hơn, kèm theo xuất huyết tiêu hoá.

Bệnh nhân trong sự cố chạy thận tại Hòa Bình đang nguy

Bệnh nhân thứ 8 trong sự cố chạy thận đang nguy kịch, ảnh BVCC.

Để duy trì sự sống bệnh nhân phải phụ thuộc vào rất nhiều máy móc hỗ trợ. “Chưa có bệnh nhân nào cùng một lúc phải hỗ trợ nhiều máy móc như vậy. Trong quá trình điều trị từ ngày 29/5, bệnh nhân đã 3 lần ngừng tim. 6 tạng chính của cơ thể đều bị suy nặng đó là tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, đông máu và thần kinh trung ương. Theo y văn thế giới bệnh nhân suy 6 tạng tỷ lệ tử vong gần như 100%”, GS.TS Nguyễn Gia Bình nói.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết thêm, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân hiện giờ gần như phụ thuộc vào máy móc như: máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở, máy lọc máu liên tục, máy thay thế huyết tương hỗ trợ gan.

“Dù tiên lượng của bệnh nhân xấu nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi hy vọng và chờ đợi một điều kỳ diệu”, GS.TS Nguyễn Gia Bình chia sẻ.

Hiện nay, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Hoà Bình đã và đang phối kết hợp chặt chẽ, tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân. Chi phí cứu chữa cho bệnh nhân có thể lên tới hàng trăm triệu nhưng mục tiêu quan trọng nhất là cứu sống bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai đã cử một ekip 5 bác sĩ và điều dưỡng túc trực theo dõi bệnh nhân.

“Chúng tôi đang cân nhắc việc có thể sử dụng một loại xe chuyên dụng để chuyển bệnh nhân cùng với cả một hệ thống thiết bị máy móc, trang thiết bị và vật tư về bệnh viện Bạch Mai mà vẫn đảm bảo các chức năng sống cho bệnh nhân”, GS Bình cho biết thêm.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 29/5 tại Khoa Thận nhân tạo, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng của sốc phản vệ (bệnh nhân có biểu hiện khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa).

Sự cố y khoa nghiêm trọng nhất trong lịch sử của chuyên ngành chạy thận nhân tạo này khiến 7 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân đang nguy kịch, 10 bệnh nhân còn lại được chuyển về BV Bạch Mai, hiện sức khoẻ và tinh thần đã ổn định.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa