Bé 11 tuổi bị hôn mê, tổn thương não do uống 1 lít rượu đã tỉnh táo và đang hồi phục

Emdep.vn - Sau hai tuần điều trị tích cực bé V.B.V (11 tuổi, Kỳ Sơn, Nghệ An), bệnh nhi nhập viện vì uống 1 lít rượu, đã tỉnh táo, mở mắt và có thể giao tiếp cơ bản.

Theo thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhi V.B.V (11 tuổi) bị ngộ độc rượu vào viện trong tình trạng nguy kịch. Sau hai tuần tích cực điều trị sức khỏe của bệnh nhi đang có những dấu hiệu tiến triển tốt.

Bác sĩ Cao Nguyên Trường (Khoa Thần kinh – Phục Hồi chức năng, bệnh viện Sản Nhi), người điều trị cho bệnh nhân V. cho hay, hiện bệnh nhi đã tỉnh táo, mở được mắt và có những giao tiếp cơ bản. Bệnh nhi đã biết tự xúc ăn, uống nước và đi vệ sinh tự chủ. Vấn đề suy hô hấp tuần hoàn của bệnh nhi không còn, huyết động ổn định. Vấn đề lo lắng nhất của bệnh nhi V. là những tổn thương hệ thần kinh trung ương, nhưng rất may mắn các tổn thương hệ thần kinh ở não bộ hồi phục được một phần.

Bé 11 tuổi bị hôn mê, tổn thương não do uống rượu bị đã tỉnh táo và đang hồi phục

Bé V. đã hồi phục tự xúc ăn và tự đi vệ sinh được. Ảnh: BVCC.

Qua trường hợp của bệnh nhi V. bác sĩ Trường khuyến cáo cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với rượu bia từ quá sớm. Trẻ nhỏ tính tò mò rất dễ thử và rơi vào tình trạng ngộ độc như bé V. Hành động trẻ uống rượu bia được người lớn cổ vũ sẽ tạo ra thói quen tiếp xúc với rượu bia sớm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Cũng theo bác sĩ Lý Trần Tình (Nguyên Giám đốc bệnh viện tâm thần Hà Nội), thói quen uống rượu bia sớm có thể gây tác hại khôn lường tới não. Trẻ nhỏ não bộ chưa hoàn thiện khó có thể chịu đựng được những kích thích của hệ thần kinh trung ương.

Chất kích thích có thể ảnh hưởng đến gan, dạ dày, hệ miễn dịch. Sau khi uống rượu bia, các mao mạch sẽ giãn nở, sức tản nhiệt tăng lên khiến trẻ dễ bị cảm và viêm phổi. Cho trẻ uống rượu bia sớm có thể gây nghiện và gặp phải những hệ lụy không lường trước được.

Trước đó, bệnh nhân nhi V.B.N nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc rượu, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, rối loạn chuyển hóa, não bị tổn thương nghiêm trọng.

Được biết bệnh nhi N. rơi vào tình trạng trên là do trong lúc người nhà đi vắng bé N. đã cùng nhóm bạn rủ nhau thách đố uống 1 lít rượu. Ngay sau đó bé V. rơi vào tình trạng ngộ độc và được đưa đi cấp cứu..

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa