Bà bầu ăn bánh chưng, hành muối thế nào để không bị ảnh hưởng đến thai nhi?

Emdep.vn - Phụ nữ mang thai có cơ địa nhạy cảm nên việc ăn uống ngày Tết cần phải thận trọng.

Nguy hiểm nếu ăn sai cách

Trong mâm cỗ truyền thống của gia đình Việt Nam, không thể thiếu đĩa bánh chưng và dưa hành muối. Đây là 2 món ăn truyền thống gắn bó từ ngàn đời nay với người dân Việt Nam.

Mặc dù đang mang thai nhưng chị Nguyễn Thúy Lan (Hưng Yên) lại rất thích ăn bánh chưng cùng dưa hành. Với chị, việc không được ăn vài miếng bánh chưng cùng dưa hành cảm thấy thiếu đi hương vị của ngày Tết. Chị Lan đọc được thông tin mang thai không nên ăn bánh chưng và dưa hành quá nhiều, vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi nên rất hoang mang.

Chuyên gia khuyến cáo Tết này mẹ bầu muốn tốt cho bé ít ăn bánh chưng – dưa hành…

Ăn nhiều bánh chưng và dưa hành sẽ không tốt cho sản phụ và thai nhi.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cho hay: “Bánh chưng là thực phẩm nhiều năng lượng, sản phụ ăn nhiều có thể gây chướng bụng, khó tiêu. Dưa hành ăn nhiều có thể gây phù và làm tăng huyết áp cho sản phụ. Đối với các sản phụ có tiền sử tiền sản giật cần phải kiêng kỵ tuyệt đối hai loại thực phẩm này để không gây nguy hiểm cho mẹ và con”.

Phụ nữ khi mang thai có cơ địa “nhạy cảm” hơn, vì vậy trong dịp Tết cần đảm bảo tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị ngộ độc. Bà bầu không nên ăn những thực phẩm lên men từ thịt sống như: gỏi, nem chua, rau sống… 

“Trong ngày Tết khó có thể tránh được uống rượu, bia, cà phê… những loại uống này nếu uống nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. Khiến cho thai dễ mắc các dị tật bẩm sinh. Vì thế phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu ở bất kì thời điểm nào của thai kỳ”, TS. Sơn khuyến cáo.

Theo TS. Sơn, ngoài đồ ăn thức uống, sản phụ cần chú ý đến việc ăn vặt. Mứt Tết lượng đường thường khá cao có thể làm cho sản phụ lên cân không kiểm soát. Trong mứt Tết còn có các chất tạo màu, tạo mùi ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và bà mẹ nên sản phụ hạn chế ăn.

Tuyệt đối không bỏ bữa

Ngày Tết, dù bận rộn tới đâu, các mẹ bầu cũng cố gắng dành thời gian chăm sóc cho bản thân vì sức khỏe của em bé. Sản phụ vẫn duy trì bữa ăn và dinh dưỡng như ngày thường, không bỏ bữa hoặc tránh ăn quá nhiều cùng một lúc. Bà bầu có thể nhỏ các bữa ăn để thức ăn dễ hấp thu vào cơ thể, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi trong bữa ăn để tránh bị táo bón.

Chuyên gia khuyến cáo Tết này mẹ bầu muốn tốt cho bé ít ăn bánh chưng – dưa hành…

Sản phụ nên tăng cường ăn thêm rau xanh và hoa quả tươi.

TS. Sơn cho biết: "Để tránh ngộ độc, rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết, sản phụ mang thai cần phải thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi. Mứt có thể tự làm hoặc mua tại các cơ sở uy tín để tránh bị ngộ độc".

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng. sản phụ cần phải thu xếp thời gian nghỉ ngơi thích hợp, tránh thức quá khuya. Bà bầu có thể đi chơi Tết nhưng chú ý sắp xếp thời gian để cơ thể nghỉ ngơi lấy lại sức lực. Khi đi chơi Tết, bạn nên hạn chế tới những nơi tập trung đông người như: lễ, hội, chùa… rất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm.

 

 Những lưu ý chế độ ăn của sản phụ trong ngày Tết:

- Hạn chế ăn bánh chưng, dưa hành, đồ ăn sống, mứt, kẹo bánh…

- Không uống rượu, bia, cà phê, thức đêm

- Nên ăn đúng giờ, đúng bữa, chia nhỏ bữa ăn

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

- Ngủ đủ giấc

- Không nên tới nơi đông người

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa