Âm thanh quen thuộc từ bụng chẳng lạ nhưng mấy ai biết được điều bí ẩn đằng sau

Emdep.vn - Những tiếng kêu ở bụng không quá nguy hiểm nhưng cũng cảnh báo bạn có vấn đề ở hệ tiêu hóa.

Bụng kêu khi đói

Theo giải thích của các bác sĩ, dạ dày khi trống rỗng, không được làm đầy bằng nước hay thức ăn thì thường phát ra tiếng kêu khá to. Nguyên nhân do sự chuyển động của các cơ trong hệ tiêu hóa. Các cơ này nằm ở đại tràng, ruột non và dạ dày.

Khi cơ thể tiếp nhận đồ ăn, dạ dày sẽ giãn ra rồi đẩy thức ăn sau khi nghiền nát xuống ruột non sẽ nghe tiếng ọc ạch nhưng tiếng này nhỏ do dạ dày đã được làm đầy.

Có những nhà khoa học cho rằng, tiếng kêu khi đói bụng cũng có thể là lúc hệ tiêu hóa đang làm sạch, để đưa những thức ăn thừa hay các vi khuẩn ra bên ngoài. Quá trình này có thể diễn ra khoảng 2 tiếng đồng hồ một lần và kéo dài trong 15-20 phút.

tiếng kêu ở bụng

Bụng kêu do sôi bụng

Những tiếng sôi bụng là do sự dịch chuyển của dịch tiêu hóa, nhu động lòng ống tiêu hóa. Tiếng sôi bụng không đơn thuần là bình thường mà xuất phát từ vấn đề ở hệ tiêu hóa. 

Việc ăn những thức ăn dễ dẫn đến đầy hơi như tỏi, súp lơ, đậu, khoai tây... khiến cho bạn cảm thấy đầy bụng. Ăn uống quá nhanh, quá gấp, vội vàng khiến hơi đi vào qua đường ăn vào dạ dày cũng dẫn đến sôi bụng. 

Khi uống các nước có ga, hay rượu bia làm tăng nhiều hơi trong hệ tiêu hóa khiến cho bụng phát ra tiếng kêu.

Bụng kêu khi nằm

Có những người xuất hiện triệu chứng bụng kêu khi nằm. Điều này dẫn đến khi ăn các đồ ăn cay nóng. Theo các bác sĩ, người xuất hiện dấu hiệu này có thể là hội chứng đại tràng kích thích. Với bệnh này, thường gặp ở nữ. Dù không phải nguy hiểm nhưng nghe những tiếng kêu sẽ khiến cho người bị mắc cảm thấy mất tự tin và khó chịu.

Nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng nhưng chủ yếu do rối loạn chuyển động cơ trơn vách đại tràng khiến nhu động ruột tăng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, yếu tố tâm lý hay căng thẳng stress khiến cho đại tràng bị co thắt.

Để giảm bớt những tiếng kêu ở bụng lưu ý:

- Không để bụng quá đói, ăn đúng bữa, đúng giờ và hình thành thói quen ăn uống hàng ngày.

- Không ăn quá nhiều đồ ăn cay, nóng, chua.

- Không ăn quá nhanh, quá gấp.

- Không uống những đồ uống có ga quá nhiều.

- Không để bản thân rơi vào tình trạng stress quá mức dễ ảnh hưởng đến tiêu hóa cũng như gây ra đau dạ dày, đại tràng co thắt.

- Không nằm ngay sau khi ăn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể. Việc nằm sau khi ăn còn khiến cho bạn dễ buồn nôn, đau dạ dày, bệnh trào ngược.

 Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa