9X 'đập mặt' làm lại để giống... thần tượng

Emdep.vn - Phẫu thuật để trở thành một bản sao chép của người nổi tiếng hay yêu cầu quá mức về ngoại hình sau khi "dao kéo" là những trường hợp không hề hiếm gặp khiến bác sĩ thẩm mỹ cũng phải "bó tay" từ chối.

Bác sĩ "chào thua" vì đòi sao y người nổi tiếng

Đại tá, TS Nguyễn Huy Thọ, Nguyên Chủ nhiệm khoa phẫu thuật hàm mặt – tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân y 108 chia sẻ: Trong thời gian ông làm việc có rất nhiều cô gái trẻ  yêu cầu phẫu thuật không giống ai. Có người muốn giống người nổi tiếng, có người muốn mình đẹp như tiên sa…

Thường nhóm đối tượng tìm tới phẫu thuật thẩm mỹ là do tác động của bạn bè, người thân hoặc do tự họ muốn thay đổi. Nhóm đối tượng này đa số đều là người trẻ mới đi làm hoặc các cô cậu học sinh, sinh viên gia đình khá giả.

9X 'đập mặt' làm lại để giống... thần tượng

Khó có thể phẫu thuật thẩm mỹ giống người nổi tiếng (ảnh minh họa).

Một trong những trường hợp đó là bạn A. (23 tuổi). A. khi tìm tới bác sĩ thẩm mỹ không quên cầm thêm hàng loạt hình ảnh của thần tượng. A. say sưa chia sẻ với bác sĩ về sở thích, trang phục, đầu tóc, giày dép… của thần tượng. Sau đó cô gái mong muốn bác sĩ tư vấn thay đổi toàn bộ khuôn mặt để có những nét giống thần tượng của mình.

Dù được bác tư vấn A. chỉ cần chỉnh sửa 1 chút trên khuôn mặt để đẹp hơn và rất khó có thể phẫu thuật thẩm mỹ như bản sao của người khác. Tuy nhiên bệnh nhân A. vẫn giữ quan điểm ban đầu nên bác sĩ phải “chào thua”, từ chối thẳng thừng bệnh nhân này.

Không chỉ thích phẫu thuật giống thần tượng, nhiều trường hợp tìm tới bác sĩ thẩm mỹ lại có những yêu cầu "trên trời". Chị Q. (29 tuổi) mặc dù có khuôn mặt khá cân đối và được đánh giá là không có khuyết điểm. Nhưng chị Q. vẫn thấy mình chưa thực sự đẹp. Tiêu chuẩn cái đẹp của chị là phải “nghiêng nước nghiêng thành”. Khi tiếp xúc với bệnh nhân Q., bác sĩ nhận thấy bệnh nhân này có những vấn đề về tâm thần và cũng không biết sau phẫu thuật mình có đẹp hơn không. Chính vì vậy bác sĩ đã không nhận ca phẫu thuật này.

Phẫu thuật thẩm mỹ không phải là máy photo

TS Nguyễn Huy Thọ cho rằng những trường hợp muốn "dao kéo" cho giống thần tượng chỉ là một bản sao chép bắt chước và trên thực tế phẫu thuật thẩm mỹ cũng không phải là máy photo. Mỗi người có một gương mặt khác nhau để tạo ra ấn tượng riêng. Bệnh nhân có thể lựa chọn sửa mũi hoặc gọt hàm để có khuôn mặt V-line, còn phẫu thuật để giống một ai đó là không thể được.

“Khả năng của y học cũng có những giới hạn nhất định. Không phải bệnh nhân cứ đưa ra một yêu cầu trên trời giống y hệt ai đó là bác sĩ có thể làm được. Một ca phẫu thuật thẩm mỹ thành công phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó người bác sĩ làm phẫu thuật có vai trò rất quan trọng. Nhưng dù tay nghề có cao đến đâu cũng rất khó để tạo ra được một khuôn mặt sao chép giống hệt người khác”, TS Nguyễn Huy Thọ nói.

Thường những bệnh nhân khi tìm tới bác sĩ muốn phẫu thuật giống y một ai đó bác sĩ sẽ phải tư vấn và cung cấp thông tin cho bệnh nhân. Sau khi đã giải thích và tư vấn nên phẫu thuật gì và không nên làm gì, bác sĩ cũng sẽ khẳng định với bệnh nhân là không thể làm ra một bản sao theo đúng như yêu cầu.

Cũng theo TS Nguyễn Huy Thọ, cách đây 10 năm, tại Mỹ có sử dụng công nghệ quét hình ảnh cho phép khách hàng nhìn thấy khuôn mặt sau khi phẫu thuật trước. Nhưng sau một thời gian sử dụng, nước họ đã phải bỏ công nghệ này. Do sau phẫu thuật rất nhiều người không cảm thấy ưng ý khi so sánh với hình ảnh họ được xem trên máy tính nên đã đi kiện lại trung tâm thẩm mỹ đó. Điều này đủ để nói phẫu thẩm mỹ chỉ hỗ trợ giúp bạn đẹp hơn, còn đẹp hoàn hảo theo một hình mẫu thì không thể.

Một số trường hợp bác sĩ cho là chống chỉ định trong phẫu thuật thẩm mỹ như đã quá đẹp vẫn muốn đẹp hơn, hoặc trường hợp tìm tới bác sĩ thẩm mỹ nhưng không thể khẳng định được phẫu thuật thẩm mỹ có tốt hơn hay không.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa