6 thực phẩm lành mạnh nên bổ sung trong những ngày Tết

Emdep.vn - Vào dịp Tết, bạn nên chọn mua hay chọn ăn những loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất xơ, tốt cho hệ tim mạch, ít đường, giàu vitamin, nhiều khoáng chất, chứa nhiều chất chống oxy hóa…
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp lễ Tết là việc làm quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng kỳ nghỉ của bạn. Nếu bạn không muốn cân nặng của mình bị biến động nhanh chóng sau dịp Tết và bị rối loạn tiêu hóa, hãy tham khảo những thực phẩm tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng trong bài viết này! 
1. Táo
Táo chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất xơ, cộng với nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Hơn thế nữa, táo còn chứa quercetin, một chất làm ức chế viêm, chống lại các phản ứng dị ứng. Trong các loại táo, táo xanh có nồng độ polyphenol cao nhất, 1 loại chất chống oxy hóa, giúp điều tiết vi khuẩn trong đường ruột và làm giảm nguy cơ bị béo phì. Ngoài ra, ăn táo cũng giúp làm sạch miệng, kích thích sản sinh nước bọt và làm giảm vi khuẩn trong khoang miệng. 
6 thực phẩm lành mạnh nên bổ sung trong những bữa cơm Tết
2. Giá đỗ
Giá đỗ không còn xa lạ trong các món ăn hàng ngày và cả trong mâm cỗ Tết. Chỉ cần bạn có giá đỗ sạch, bạn có thể ăn “xả láng” mà không lo bất cứ vấn đề sức khỏe nào xảy ra. Đây là một loại rau mầm tuyệt vời, chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin E, vitamin K, đặc biệt là hàm lượng cao glucosinolate, một loại chất chống oxy hóa, giúp đánh bại các tế bào ung thư.
3. Thịt gà
Gà có thể được chế biến thành nhiều món và là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, những ai không thích ăn thịt gà, hãy điều chỉnh lại thực đơn một chút. Hãy bổ sung loại thịt gia cầm này vào các bữa ăn để bổ sung protein và vitamin nhóm B thiết yếu cho cơ thể. Trung bình 30g thịt gà có thể đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể mỗi ngày lên đến 50 – 60%.
6 thực phẩm lành mạnh nên bổ sung trong những bữa cơm Tết
4. Bí đỏ
Cả thịt quả bí đỏ và hạt bí đỏ đều rất tốt cho sức khỏe. Vậy là có thêm một lý do nữa để bạn ăn nhiều mứt bí đỏ và cắn hạt bí đỏ trong dịp tết này. Thịt bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A, vitamin K, chất xơ, protein và những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể nấu canh xương bí đỏ hoặc nấu súp bí đỏ trong dịp Tết và ăn nóng. Hạt bí đỏ có chứa tryptophan giúp kích thích ăn ngon, ngủ ngon, giảm trầm cảm. Những nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ còn chứng minh được rằng ăn nhiều hạt bí đỏ giúp bổ sung kẽm để ngăn ngừa bệnh loãng xương, ngăn ngừa ung thư dạ dày và nhiều loại bệnh khác nữa.
6 thực phẩm lành mạnh nên bổ sung trong những ngày Tết
5. Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin A và beta-carotene hơn bí đỏ. Bên cạnh đó, loại rau củ này còn giàu vitamin B, vitamin C và Kali. Ăn khoai lang vào dịp Tết có thể đáp ứng nhu cầu thêm carbohydrate của bạn và giúp bạn có nhiều năng lượng để vui chơi hơn. Tuy nhiên, chế biến khoai lang như thế nào để ăn trong dịp Tết? Có lẽ, bạn nên sấy khoai lang. Đây là cách tiện lợi nhất để bạn ăn được nhiều khoai và thay thế loại tinh bột này cho gạo nếp và gạo trắng.
6. Bưởi
Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, bạn đừng bỏ qua loại quả mang tinh thần của Tết cổ truyền nhé, đó là quả bưởi. Hãy mua thêm bưởi để ăn thay vì chỉ dùng bưởi để thờ cúng bởi vì những lợi ích tuyệt vời của loại trái cây nhiệt đới này. Bưởi giàu chất xơ giúp đường ruột của bạn hoạt động tốt hơn, trong khi đó hàm lượng vitamin C cao trong bưởi giúp tăng sức đề kháng và choline trong bưởi giúp cân bằng insulin, đồng thời đốt mỡ thừa tự nhiên.
Nguyễn Mai Nguồn: DO
(Theo Congluan)
Xem thêm clip: Bài tập hoa sen đơn giản giúp săn chắc cánh tay
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa