10 năm quên tẩy giun, bà cụ Hà Nội "sốc" khi được bác sĩ phát hiện thứ này trong dạ dày

Emdep.vn - Chỉ vì cái sự lười tẩy giun, bà Nguyễn Thị T, 65 tuổi trú tại Đức Giang - Long Biên – Hà Nội đã sốc khi được bác sĩ phát hiện có con giun đũa trong dạ dày của bà.

Hôm nay, bà T. đến bệnh viện đa khoa Đức Giang để khám trong tình trạng da nhợt nhạt, đau bụng, đặc biệt đau tăng lên lúc đói, ăn uống rất khó tiêu. 

Sau khi được xét nghiệm máu, nội soi kiểm tra dạ dày, các bác sĩ cũng như người bệnh đã "nổi da gà" khi phát hiện trong dạ dày bà có một con giun đũa dài 15cm. 

Chỉ sau một phút, con giun đũa được các bác sĩ gắp ra khỏi dạ dày của bà. Sau khi ổn định sức khỏe, bà T. được xuất viện. 

10 năm lười tẩy giun, người phụ nữ 65 tuổi sốc khi biết giun đũa dài 15cm quậy trong dạ dày

Con giun đũa ký sinh trong dạ dày của bà T., thủ phạm gây ra các cơn đau bụng, chóng mặt. Ảnh: BVCC

Điều đáng nói là, 10 năm nay, bà T. "quên" tẩy giun định kỳ vì chủ quan. Chỉ đến khi thấy đau bụng, hoa mắt chóng mặt không thể chịu được, bà mới nhập viện thì phát hiện sự thật kinh hoàng trên. 

Bác sĩ Trần Văn Tiến, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, người điều trị cho bà T. cho hay, bệnh giun đũa ký sinh chủ yếu nhiễm theo con đường tiêu hóa, qua thức ăn, nước uống, rau quả, tay bẩn chứa trứng giun rồi vô tình đưa vào miệng. 

Từ đó, ấu trùng giun lọt vào đường tiêu hóa, xuyên qua ruột non rồi đi khắp cơ thể theo đường máu đến gan, theo tĩnh mạch trên gan tìm đến phổi.

10 năm lười tẩy giun, người phụ nữ 65 tuổi sốc khi biết giun đũa dài 15cm quậy trong dạ dày

Từ phổi, chúng đi lên cuống phổi sang hầu, sau đó được nuốt trở lại ống tiêu hóa, định vị ở ruột non rồi trưởng thành ở đó.

Thời gian một chu kỳ từ trứng giun trở thành giun trưởng thành mất khoảng 2 tháng. Bản thân một con giun có thể sống trong cơ thể người đến 1 năm.

Chính vì thế, để phòng bệnh giun đũa ký sinh, tốt nhất người dân nên thường xuyên tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. 

Bên cạnh đó là chế độ ăn sạch, uống sạch.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo nếu có biểu hiện đau bụng bất thường hãy đi khám để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng chui và đường mật gây tắc mật, thậm chí chúng có thể chui vào phổi gây viêm phổi kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người bệnh. 

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa