Đậm đà chè chuối caramel cho mùa đông thêm ấm áp

Emdep.vn - Chè chuối chưng rất hợp ăn vào những tối mùa đông lạnh, bạn hãy thêm một chút "lửa ấm" bằng chè chuối Caramel nhé!
Nghĩ tới các món chè mùa đông, tôi thường nghĩ tới chè bà cốt ăn cùng với xôi vò và thứ đến là chè chuối. Nếu xôi vò chè bà cốt là một thứ ăn vặt mùa đông "thần thánh" -  nó vừa làm ta ấm người lại dâng trào trong ta một thứ cảm xúc mà chỉ nghĩ tới thôi là ta đã thấy man mác rồi; thì quả thực, tôi không có mối quan hệ tình cảm nào với món chè chuối cả. 

Phải chăng nó xuất hiện trong đầu tôi là bởi vì mẹ tôi là người thích ăn chuối hay vì chồng là một "kẻ" nghiện chuối.

Lúc đầu tôi định làm chè chuối chưng, nhưng vì thích chuối thơm và đậm đà nên tôi chế thành chè chuối caramel và kết quả là tôi rất ưng. 
 
 
Nguyên liệu 
(Cho 6-8 bát chè)
 
+ 3 quả chuối cỡ vừa, bóc vỏ, cắt lát và xóc với 2-3 thìa canh đường.
+ 1/2 hộp nước cốt dừa (dùng thêm nếu bạn muốn béo ngậy hơn).
+ 1l Nước dừa tươi (sẽ ngon hơn là dùng nước lọc).
+ Đường
+ Bột báng 
+ Bột năng 
+ Lạc rang bóc vỏ, giã dập 
 

 Cách làm 

- Dùng chảo không dính, chưng 3 thìa canh đường thành caramel, khi caramel sắp đạt màu thì cho chuối vào xào. Ở bước này bạn cần chú ý để caramel không bị cháy. Chuối sau khi chưng có thể ăn luôn cùng với chè nóng, hoặc để nguội thì sẽ giòn hơn. 
 
Chuối tây (chuối sứ) thì sẽ giòn và ngọt hơn còn chuối tiêu thì dễ bị mềm nát và có vị hơi chua. Tuy nhiên nếu để nguội thì chuối tiêu cũng sẽ giòn. Hơn nữa, chuối tiêu có vị hơi chua nên khi ăn ta đỡ bị ngán ngấy. 
 
Theo cách truyền thống, ta hay chọn chuối tây để nấu chè và làm bánh. Tuy nhiên, tuỳ theo khẩu vị cá nhân và nguyên liệu có sẵn mà bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé. 
 

- Ngâm bột báng vào nước lạnh rồi cho vào nồi luộc tới khi hạt bột trong đi. Nếu bạn không ngâm bột báng thì bạn luộc tới khi mà hạt bột còn nhân trắng ti ti ở giữa, bạn ăn thử thấy dai và hết cứng là được.

- Quấy nước cốt dừa và nước dừa ở nhiệt độ vừa tới khi sôi, nêm nếm đường rồi thắng dần bột năng/bột đao hoặc bột sắn dây vào cho tới khi sánh. Đổ bột báng vào quấy cùng.  
Nếu ăn luôn, bạn cho luôn bột báng vào luộc cùng với nước cốt dừa cho tiết kiệm thời gian nhé. Để món chè thơm ngon hơn, bạn có thể dùng thêm nước hoa nhài hay hoa bưởi để nấu nước cốt dừa. 
 
- Khi ăn, bạn múc nước cốt dừa vào bát, xúc chuối caramel lên trên và rắc lạc tùy theo sở thích. 
 

Chè chuối caramel nóng thơm ngậy mùi nước cốt dừa, hoà quyện với hương chuối đậm đà rất hợp cho những ngày mùa đông lạnh. 

Chúc bạn có những ngày đông thật ấm áp nhé! 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa