Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Emdep.vn - Vụ án nghiêm trọng xảy ra sáng nay tại Yên Bái khiến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn tử vong.

14h30 chiều nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo tại hội trường Tỉnh ủy.

Chủ trì là Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo

14h40': Cuộc họp báo bắt đầu.

Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cho hay: 7h30 sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn đã bị Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm rút súng bắn trọng thương.

"Đó là mất mát của tỉnh Yên Bái nói chung và đồng bào các dân tộc sinh sống tại Yên Bái nói riêng" - bà Trà nói.

Theo bà Trà, lịch trình sáng nay họp kỳ họp HĐND tỉnh và khai mạc vào 8h sáng tại hội trường Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, trước giờ khai mạc, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã mang súng K59 đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy và bắn thẳng vào Bí thư Cường.

Tiếp đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Tuấn, cách đó không xa.

Sau khi bắn ông Tuấn, đối tượng đã dùng súng tự sát.

Bà Trà chia sẻ: Chỉ ít phút sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Yên Bái đã nắm được sự việc. Trực tiếp bà đã gọi điện thông tin tới Bộ trưởng Y tế để xin hai nhóm bác sỹ giỏi nhất gồm các GS, TS đầu ngành y gấp rút lên để cứu chữa.

Bộ Y tế, Ban chăm sóc sức khỏe TƯ đã cử những bác sỹ đầu ngành lên Yên Bái bằng trực thăng.

Bà Trà cho biết, đây là vụ việc rúng động chưa từng xảy ra.

Trong sáng nay, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp gấp để xác định những việc cần làm, đồng thời báo cáo sự việc lên các lãnh đạo Trung ương về sự việc.

Thủ tướng trong sáng nay đã lên Yên Bái thăm hỏi sức khỏe hai lãnh đạo tỉnh và chủ trì cuộc họp chỉ đạo tỉnh xử lý vụ việc.

 

Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Theo bà Trà, Yên Bái đã hoãn cuộc họp HĐND để tập trung xử lý vụ việc. Điều quan trọng nhất lúc này, đó là ổn định tư tưởng của đông đảo bà con các dân tộc Yên Bái; nhanh chóng sớm ổn định tư tưởng để người dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương.

Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu nhận được câu hỏi nguyên nhân về vụ việc, tại sao  Bí thư và Trưởng Ban Tổ chức bị bắn? Kết quả điều tra ban đầu đã hé lộ được nguyên nhân vụ việc?

Cá nhân ông Đỗ Cường Minh cũng là một đảng viên, làm lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Liệu có hay không việc ông Đỗ Cường Minh mắc bệnh tâm thần trước khi gây án?

Một câu hỏi khác: Quy trình bổ nhiệm ông Minh như thế nào? Tại sao để một đối tượng manh động như trên tham gia bộ máy chính quyền?

Nghi can là con rể của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái?

Vấn đề quản lý sử dụng vũ khí, ông Minh bên Kiểm lâm có được sử dụng súng hay không?

Công an tỉnh Yên Bái có cấp phép cho ông Minh được sử dụng súng? Nguồn gốc khẩu súng gây án của ông Minh do đâu có?

Nội dung cuộc họp HĐND sáng nay bàn về vấn đề gì, ông Minh được mời đến để trao đổi nội dung gì?

PV VietNamNet đặt câu hỏi: Nội dung cuộc họp HĐND tỉnh sáng nay? Cá nhân ông Minh tham dự cuộc họp có trách nhiệm báo cáo nội dung gì hay không?

Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu trả lời các câu hỏi:

Về nguyên nhân, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, sự việc diễn ra rất mau lẹ. Chúng tôi tập trung ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và cứu chữa nạn nhân, kể cả nghi phạm gây án.

Bí thư và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã mất lúc 13h05' chiều nay.

Đối tượng gây án Đỗ Cường Minh hiện vẫn đang được cứu chữa tại bệnh viện tỉnh (thời điểm Tướng Chiêu phát biểu - PV).

Về khẩu súng gây án, Công an tỉnh đã thực hiện đúng quy trình để cấp súng và cấp giấy phép sử dụng súng cho đối tượng.

Theo ông Chiêu, Công an Yên Bái vẫn đang tiến hành khám xét nhà ở, phòng làm việc của đối tượng.

'Ông Minh là người hiền lành, được bổ nhiệm đúng quy trình'

Chủ tịch Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà
giải đáp câu hỏi, tại sao để lọt đối tượng manh động như ông Minh vào vị trí lãnh đạo.

Bà Trà cho biết, cá nhân ông Minh là người hiền lành, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống gia đình hay công việc không có vấn đề gì cả.

Ông Minh cũng được giới thiệu, bổ nhiệm rất đúng quy trình.

Bà Trà bày tỏ, có thể do một phút nông nổi, không làm chủ bản thân, dẫn tới tinh thần bị kích động nên đối tượng đã không làm chủ được.

Liên quan đến công tác cán bộ, bà Trà cho biết, trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Minh để làm tư tưởng. Đến nay không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ.

Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy là hết sức bình thường.

"Chúng tôi đã làm nghiêm túc, bài bản, là một trong số những tỉnh đi đầu thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính và tinh giản biên chế. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến công tác tư tưởng với cán bộ" - lời bà Trà.

Theo bà, Yên Bái đang tiến hành tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo tốt nhất năng lực của bộ máy các cơ quan. Việc này được tiến hành một cách chặt chẽ, từng bước đúng quy trình.

Nội dung cuộc họp HĐND sáng nay, không có nội dung nào liên quan đến lĩnh vực của ông Minh để mời ông này dự họp.

Ông Minh đến trước khi khai mạc cuộc họp, có xin phép Văn phòng Tỉnh ủy để gặp Bí thư Phạm Duy Cường. Sau đó thì xảy ra sự việc.

"Sự việc kinh hoàng sáng nay là cơn bão lòng đối với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái", bà Trà nói.

Bà Trà mong muốn báo chí cùng các cơ quan chức năng của Yên Bái đưa thông tin chính xác, trung thực, chia sẻ mất mát của tỉnh, định hướng dư luận để nhân dân yên tâm thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ chính trị chung.

Đồng thời, Yên Bái sẽ chủ động cung cấp các thông tin về nguyên nhân vụ việc cho báo chí.

Yên Bái thành lập 2 ban tang lễ, chiều tối nay sẽ khâm liệm.

Ngày giờ an táng hai lãnh đạo sẽ do gia đình quyết định. Tang lễ sẽ được thông tin trên các phương tiện thông tin theo đúng quy định.

Bà Trà là Trưởng ban lễ tang Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường.

Tại hiện trường, khẩu súng hết đạn

15h26: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho hay: Đối tượng Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong. Theo bộ luật Tố tụng hình sự, người thực hiện hành vi nguy hiểm đã chết, nên không có khởi tố vụ án và bị can.

Ông cho biết thêm, kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm bắn ông Cường trước, rồi mới bắn ông Tuấn, nhưng do phòng ông Cường cửa kín nên cán bộ làm việc tại trụ sở tỉnh ủy không nghe được tiếng súng.

Các cán bộ của Ban tổ chức tỉnh ủy cũng nhìn thấy Cường đến phòng ông Tuấn, nhưng nghĩ là có việc.

Khi có tiếng nổ, mọi người mới hô hoán và chạy đến thì phát hiện sự việc. Tại hiện trường, khẩu súng hết đạn. Súng không có giảm thanh, nếu có chế giảm thanh thì phải có nòng. Công an thu được 4 vỏ đạn tại phòng làm việc của ông Tuấn và 4 vỏ đạn khác ở phòng làm việc của ông Cường.

Bà Trà thay mặt lãnh đạo Yên Bái cảm ơn báo chí đã chia sẻ những mất mát với địa phương.

15h35: Cuộc họp báo kết thúc.

(Theo VietNamNet)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm