Vụ chìm tàu ở Bạch Long Vĩ: Nỗi đau giằng xé của người thân, mong ngóng từng giờ chờ tin tức

Emdep.vn - Trong khuôn viên chật chội, cảnh tưởng đau thương chưa từng có là những người phụ nữ da đen sạm níu vai, cầm tay nhau khóc thét gọi tên chồng, tên con thảm thiết....

Sáng nay, rất đông người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) tập trung về UBND xã để đối thoại với đại diện tàu hàng Pacific.

Trong khuôn viên chật chội, cảnh tưởng đau thương chưa từng có là những người phụ nữ da đen sạm níu vai, cầm tay nhau khóc thét gọi tên chồng, tên con thảm thiết....

1 người đã tìm thấy thi thể, 9 thuyền viên khác ở xã Tiến Thủy còn mất tích có anh Hồ Bá Lâm (SN 1979, chủ thuyền bị gặp nạn). Khi nghe người lớn nói chuyện về cha, cháu Hồ Bá Thuyên (SN 2011, con trai anh Lâm) lại khóc thét lên từng hồi, nấc nghẹn trong vòng tay người lớn.

Chị Nguyễn Thị Dung (chị gái anh Lâm) sụt sùi: “Em trai tôi có 3 người con đang độ tuổi ăn học, cháu nhỏ chỉ mới 2 tuổi.

Vay góp khắp nơi, Lâm rủ anh em họ hàng đóng thuyền cùng nhau bám biển. Cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào những chuyến đi biển, giờ em mất rồi các cháu sẽ sống ra sao”.

Không khí trĩu nặng tại nhà chị Nguyễn Thị Lý. Chồng chị, anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981) và con trai là Nguyễn Văn Phong (SN 2002) cùng gặp nạn. 15h chiều qua, 2 tàu cá Nghệ An đã vớt được thi thể anh Hoà, còn cháu Phong vẫn mất tích trên biển.

Chị Tô Thị Hoa, người dân địa phương cho biết, vợ chồng anh Hòa có 3 người con (1 trai, 2 gái), cháu Phong là con cả. Thương bố mẹ vất vả nên Phong bỏ học giữa chừng, cùng cha phụ giúp công việc trên tàu.
Từng tốp nhỏ phụ nữ trong xóm dắt díu nhau đến các gia đình có người gặp nạn trong chuyến tàu xấu số
Cha thiệt mạng khi gắng tìm con mất tích phút tàu chìm ở Bạch Long Vĩ


Anh Nguyễn Thành Công (SN 1986, em rể anh Hòa) kể, có người gọi điện về báo khi mọi người tìm đến phao cứu hộ thì anh Hòa vẫn cố gắng tìm con rồi kiệt sức trong sóng dữ.

Lúc ở nhà, hai bố con anh Hòa sống rất tình cảm. Bố đi câu hay đi chơi chưa về là cậu con trai chưa chịu ăn cơm.

“Sự việc xảy ra bất ngờ. Đau lòng quá. Sóng to, dưới biển có nhiều dòng hải lưu nên khi tàu bị chìm khó thoát ra ngoài”, anh Công cho biết.

Cũng theo anh Công, khi tàu bị đâm chìm là lúc gần 13h, lúc mọi người đang ngủ. Người đi biển ban đêm thức trắng để câu mực, câu cá và đánh lưới, ban ngày ngủ lấy sức.

Nằm bệt trên giường, chị Lý cho biết, tàu đánh cá xuất phát vào đêm 24/6. Từ ngày đi đến khi biết tin dữ cả hai bố con chưa một lần gọi điện về.

“Lúc tàu đang thả neo nghỉ trưa thì bị tàu chở hàng đâm chìm”, chị Lý nói.

Ngóng tin

Khi hay tin cả chồng và con trai gặp nạn trên biển Bạch Long Vĩ, bà Thái Thị Lý trú tại xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy liên tục ngã khụy, khóc không thành lời. 2 ngày nay, bà Lý vật vã trong trong sự tiếc thương vô bờ bến khi nhận được tin dữ, chồng mình là anh Nguyễn Văn Hòa và con trai Nguyễn Văn Phong (17 tuổi), gặp nạn trên biển.

Cậu con trai đang học cấp 3 phải bỏ dở học hành, theo bố đi đánh cá, ai ngờ thuyền gặp nạn, thi thể ông Hòa đã được tàu cá tìm thấy, riêng cháu Phong vẫn hiện vẫn còn mất tích. Ngoài chồng và con trai gặp nạn, gia đình bà Lý còn có 2 người cháu hiện đang mất tích.

Cách đó không xa, căn nhà nhỏ nằm ven sông của chị Hồ Thị Lân (48 tuổi) đêm qua không còn một chỗ ngồi. Bà con láng giềng đến thăm hỏi tin tức của em Nguyễn Văn Tùng (23 tuổi). Anh Nguyễn Văn Hồng (bố của Tùng) đang đánh cá tại vùng biển Quảng Bình cũng lập tức xin tàu trở lại bờ, bắt xe khách chạy thẳng về nhà.

Chị Hồ Thị Hương (em gái chị Lân) kể: Suốt 2 ngày qua, cả nhà mong ngóng tin tức về cháu Tùng với tia hi vọng mong manh rằng cháu còn sống. “Gia đình chị tôi khó khăn lắm, căn nhà cấp 4 nhỏ xây từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa trả xong nợ. Vì không có điều kiện, học hết cấp 2, Tùng phải nghỉ học theo cha đi biển…”, chị Hương bùi ngùi.

 Lúc 13h00 ngày 28/6/2019 tàu PACIFIC 01 (thuộc quản lý của Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế (địa chỉ tại số 140A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) đã va chạm với tàu NA 95899 TS khiến tàu này bị lật úp tại vị trí 19032.334`N; 107042.263E (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 35 hải lý về hướng Nam). Lúc xảy ra va chạm, trên tàu NA có 19 thuyền viên. Sau khi va chạm, tàu PACIFIC 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 10 thuyền viên, trong đó 1 người đã tử vong là được xác định là anh Nguyễn Văn Hòa. Hiện vẫn còn 9 thuyền viên mất tích.

AM (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa