Trời như sương mù do ô nhiễm không khí, vậy mà nhiều người vẫn thờ ơ... để bụi phả trực tiếp vào mặt như không

Emdep.vn - Nhiều người vẫn thờ ơ và không mấy quan tâm đến ô nhiễm không khí.

Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội là điều mà mọi người có thể cảm nhận. Bụi mịn là một trong những thành phần có hại đối với sức khỏe con người. 

Tuy nhiên, đa phần người dân Hà Nội vẫn đang làm ngơ trước mối nguy hiểm này. Dạo một vòng trên đường phố có thể bắt gặp hàng loạt người dân chỉ đeo khẩu trang thường có mức giá rẻ, thậm chí có những chiếc chỉ 10.000 đồng và cũng chẳng ai nói có đảm bảo chất lượng hay không.

Hoặc thậm chí có những người còn không sử dụng khẩu trang, mặc cho khói bụi phả trực tiếp vào mặt, mũi, miệng. Trong khi, hàng ngày các phương tiện thông tin đại chúng liên tục khuyến cáo người dân cần phải sử dụng khẩu trang “chuẩn” để chống lại được sự xâm nhập của bụi mịn vào cơ thể.

Nếu quan sát kỹ có thể dễ dàng thấy được sự khác nhau giữa khẩu trang chống bụi mịn và dòng khẩu trang giá rẻ được bày bán ở vỉa hè. Khẩu trang thường nó chỉ được làm từ một lớp vải, không hề có bất cứ màn chắn hay màng lọc nào cả. Chính vì vậy mà kể cả người tiêu dùng có đeo thì cũng như không đeo, không hề có tác dụng.

Người dân Hà Nội chống lại bụi mịn bằng biện pháp “ngây ngô”: “sử dụng khẩu trang 2 nghìn hoặc không cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường”

Vẫn còn rất nhiều người không sử dụng khẩu trang khi đi ra bên ngoài - Ảnh: Linh Giang

Chị Ngọc Lê (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Chị có thấy trên mạng bán nhiều loại khẩu trang chống bụi mịn, nhưng giá tiền đắt quá, không đủ tiền mua. Có người nói ô nhiễm một thời gian, vào đông thì hết nên chỉ đeo hai cái khẩu trang thường là được rồi.”

Hay như anh Tuấn (đường Láng, Hà Nội): “Bao năm nay anh có bao giờ phải đeo khẩu trang đâu, có việc gì đâu, chắc chả sao đâu".

Có một vài người dân lựa chọn mua những chiếc khẩu trang chống bụi mịn có mức giá tương đối cao, nhưng tỷ lệ vẫn còn thấp, không đáng kể.

Chị Thu - chủ một tiệm quầy thuốc tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Khách hàng đến đây chủ yếu mua khẩu trang thường, hoặc cao hơn là mua khẩu trang giá vài ba chục nghìn. Còn đối với khẩu trang chống bụi mịn có mua, nhưng ít.”

Người dân Hà Nội chống lại bụi mịn bằng biện pháp “ngây ngô”: “sử dụng khẩu trang 2 nghìn hoặc không cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường”

Hầu hết mọi người khi lưu thông trên đường đều sử dụng khẩu trang thường - Ảnh: Linh Giang

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người do bụi mịn PM2.5 gây ra  có thể là do ho, khó thở nhưng tác động vô cùng nguy hiểm đó chính là gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư phổi, viêm phế quản mãn tính, giảm sự hoạt động của phổi, lâu dài có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, theo nghiên cứu khảo sát của chuyên gia hàng đầu của Mỹ về sức khỏe con ngườ, phụ nữ có thai khi thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bụi mịn sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thiếu cân, làm chậm quá trình phát triển.

Đối với trẻ em sinh sống tại các thành phố lớn có mật độ ô nhiễm không khí cao sẽ không phát triển được chiều cao, sức đề kháng yếu, thường xuyên mắc phải các bệnh về được hô hấp.

Mọi người nên dùng loại khẩu trang chuyên chống bụi mịn của Mỹ, Nhật hay Hàn Quốc. Khi đi ra đường nên đeo khẩu trang kín, ngoài ra có thể đeo kính chống bụi.

Không nên ra cho trẻ em, phụ nữ mang thai ra đường vào những khung giờ cao điểm, tránh những khu vực bị ô nhiễm.  Ngoài ra, chú ý chế độ ăn uống sạch sẽ, vệ sinh mũi, tai, họng hàng ngày, nhất là sau khi đi ra ngoài. Uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên, hạn chế đeo kính áp tròng tránh trường hợp bụi kẹt trong mắt gây nhiễm trùng và hỏng giác mạc.

Linh Giang

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa