Tranh thủ lúc nhộng muồng vào mùa, bà nội trợ ráo riết săn lùng về ăn

Emdep.vn - Đặc sản vùng miền và những món ăn lạ miệng đang trở thành món khoái khẩu của người Hà Nội. Hiện đang vào mùa nhộng muồng Tây Nguyên, nhiều người đã nhạy bén nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng đã “săn” đặc sản này về kiếm lời.

Theo tìm hiểu của PV Emdep, hiện nay đang vào mùa nhộng muồng. Giá bán tại Tây Nguyên dao động từ 60-70 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, thứ đặc sản này khi được rao bán ở Hà Nội đã được đội giá lên đắt đỏ nhưng vẫn cháy hàng.

Chị Thu Dung- người bản địa Tây Nguyên rao bán trên trang facebook cá nhân của mình với giá 70 nghìn đồng/kg, phí vận chuyển do khách hàng chịu. Theo lời tiếp thị của chị Dung, nhộng muồng Tây Nguyên “ăn một lần là mê”, thơm ngon, bùi ngậy.

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Chị Dung cho biết thêm: “Nhộng muồng - con sâu to tròn kéo kén thành nhộng là món đặc sản của người dân Tây Nguyên khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu đổ xuống. Tháng 3, khi cơn mưa đầu mùa của Tây Nguyên bắt đầu giăng khắp cũng là lúc những con sâu muồng bám đầy trên lá cây xanh non ở các rẫy cà phê, rẫy tiêu và con đường dẫn vào buôn làng. Nếu là người bản địa, ai cũng đã một lần nếm thử món ăn này”.

Trên trang cá nhân của mình, chị Dung cũng không quên hướng dẫn khách cách chế biến món ăn làm sao ngon nhất.

“Để cảm nhận vị béo núc, ngọt nước, bạn nên luộc chín và thưởng thức ngay khi còn bốc khói nghi ngút mới cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy của vị món nhộng sâu muồng hiếm có. Muốn thưởng thức hương vị quen thuộc hàng ngày, bạn có thể xào qua với một ít dầu mỡ và ăn kèm với vài loại rau sống”, chị Dung viết.

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng về những món đặc sản vùng miền, nhiều người chuyên kinh doanh trên mạng đã nhanh nhạy thu gom nhộng muồng rao bán với giá gấp đôi, gấp ba để kiếm lời.

Chị Nguyễn Thị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) chuyên kinh doanh các mặt hàng đặc sản vùng miền cho biết, hiện mỗi tuần chị gom hàng tạ nhộng muồng để cung cấp ra thị trường.

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

“Năm nào, nhà mình cũng bán nhộng muồng. Có khách quen, mỗi tuần lấy 5-6kg. Do hàng phải bảo quản kỹ lưỡng nếu không dễ bị hỏng, cộng với chi phí vận chuyển cao nên giá mình bán từ 150 nghìn đồng/kg”, chị Hương nói.

Theo chị Hương, nhộng muồng là đặc sản đầu mùa mưa của người dân Tây Nguyên. Nhộng muồng có màu xanh đậm, mình trơn, không phủ lông trên cơ thể. Khi ăn, chúng có vị ngọt bùi, béo ngậy.

“Người Tây Nguyên thưởng thức món nhộng sâu độc đáo này bằng ba cách chế biến là xào, luộc và ăn sống. Người Hà Nội chủ yếu dùng để xào với rau, tạo vị béo ngậy món ăn”, chị Hương bật mí.

Anh Tuấn Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chuyên nhận oder nhộng muồng Tây Nguyên cho những thực khách có nhu cầu. Giá anh Tuấn Anh rao bán là 170 nghìn đồng/kg, phí ship nội thành là 20-30 nghìn đồng tùy bán kính.

Anh Tuấn Anh bảo rằng, khách quen của cửa hàng anh chủ yếu là những cánh mày râu ham nhậu. “Mình có vị khách tận trên phố cổ. Anh này chỉ thích ăn nhộng muồng sống. Cứ vào mùa là anh này lại gọi điện đặt hàng. Không chỉ dùng để chế biến món ăn, vị khách đặc biệt của cửa hàng mình còn mua về ngâm rượu tẩm bổ”.

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

nhộng muồng

Anh Tuấn Anh vui vẻ tiếp thị: “Với những thực khách thích thưởng thức trọn vị món nhộng sâu này, khi ăn sống sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo bùi đặc trưng. Nhộng bắt về làm sạch và thưởng thức từng miếng một với chén rượu thì không gì bằng. Nhưng ăn nhiều sẽ gây cảm giác mau ngán nên chế biến chín là điều thực khách lần đầu thưởng thức nên làm”.

Cũng theo tìm hiểu của PV, hiện món ăn này đang trở thành đặc sản và được nhiều người dân thành phố ưa chuộng. Người bán thì kiếm bộn tiền nhờ việc “đội giá” lên cao ngất ngưởng.

Chị Lê Thị Thủy (Thái Thịnh, Hà Nội) chia sẻ, chồng chị là người gốc Tây Nguyên nên rất thích ăn nhộng muồng. “Ban đầu, chỉ chồng tôi biết ăn món này. Cả nhà hễ nhìn thấy con nhộng muồng là đã sởn da gà. Thế nhưng, giờ nhộng muồng trở thành món khoái khẩu của nhà tôi, mấy đứa trẻ cũng thích lắm”, chị Thủy bật mí.

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Các bà nội trợ ráo riết săn lùng đặc sản nhộng muồng Tây Nguyên

Chị Thủy kể, khi mới ăn nhộng muồng không quen lắm thì sợ nhưng càng ăn, càng thấy nghiện.

“Có khi một thời gian không được ăn nhộng lại thèm vì không phải mùa nào cũng có sâu nhiều như cuối xuân, đầu hạ. Có nhiều cách chế biến món này. Ai thích cảm giác mạnh thì ăn sống, ai thích cảm nhận hương vị bùi, béo ngậy của nó thì chiên lên rồi dùng mắm xào. Ai thích ăn theo kiểu luộc thì sẽ cảm nhận hương vị béo núc của nó”, chị Thủy tỏ ra rất rành về món ăn này.

Minh Vy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa