Tình tiết chưa biết liên quan đến vụ trao nhầm con ở Ba Vì đang khiến dư luận xôn xao

Emdep.vn - Hiện nay, bệnh viện và 2 gia đình vẫn chưa ngồi lại cùng với nhau để thống nhất được các khoản bồi thường giữa 3 bên (bệnh viện – gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thu H.).

Y sĩ và nữ hộ sinh sút cân và day dứt

Y sĩ Nguyễn Thị Đức và nữ hộ sinh Vũ Thị Thanh Mai là hai người có liên quan trực tiếp tới việc trao nhầm con ở Ba Vì xôn xao dư luận mấy ngày nay. Hai người này tỏ ra rất áy náy, day dứt về sự việc đáng tiếc này.

Sáng ngày 12/7, phóng viên đã trao đổi với nữ hộ sinh Vũ Thị Thanh Mai (một trong 2 người bị kỷ luật liên quan tới vụ trao nhầm con tại bệnh viện Đa khoa Ba Vì), nữ hộ sinh Mai như muốn òa khóc khi tiếp xúc với chúng tôi.

Nữ hộ sinh trao nhầm trẻ sơ sinh day dứt và mong hai cháu sớm về với bố mẹ ruột

Nữ hộ sinh Mai rất day dứt do trao nhầm hai cháu.

Bà Mai cho hay, sau khi xảy ra sự việc trao nhầm con, bà đã tới nhà của chị Vũ Thị H. (một trong hai người bị trao nhầm con) để thăm hỏi gia đình. Bà Mai cũng muốn các cháu sớm được về đoàn tụ với bố mẹ ruột sau một thời gian dài xa cách.

Sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra bà Mai rất áy náy và suy nghĩ rất nhiều. Đặc biệt sự việc xảy ra đã rất lâu nên bà Mai cũng không nhớ. 

Ông Nguyễn Ngọc Vinh (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì) cho hay, y sĩ Đức và nữ hộ sinh Mai đã có 30 năm công tác trong ngành. Cả hai người chuẩn bị nghỉ hưu trong thời gian sắp tới. Bà Đức sẽ về hưu vào tháng 8/2018, còn bà Mai sẽ nghỉ hưu từ 1/1/2019.

“Sự việc xảy ra khiến cho 2 chị rất sốc và hiểu về nỗi đau mất mát khi nhầm lẫn con, cháu. Cả hai chị đã khóc rất nhiều và tủi thân khi sắp nghỉ hưu lại xảy ra sự việc nhầm lẫn trên”, ông Vinh nói. Ông Vinh cũng cho biết thêm, sức khỏe của bà Đức và Mai bị ảnh hưởng, sút cân và lo nghĩ nhiều khi sự việc được phát hiện.

Chưa thống nhất được khoản bồi thường

Theo ông Vinh, hiện nay, bệnh viện và 2 gia đình vẫn chưa ngồi lại cùng với nhau để thống nhất được các khoản bồi thường giữa 3 bên (bệnh viện – gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thu H.).

Gia đình anh Sơn đang rất sốt ruột để nhận lại con ruột, còn phía chị H. vẫn chưa sẵn sàng. Trong trường hợp không hòa giải được, bệnh viện sẽ nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

“Tổn thất của cả hai gia đình về mặt tinh thần không cân đo, đong đếm được. Vì vậy quan trọng nhất là có sự đồng thuận của 2 gia đình nhất là mặt tình cảm”, ông Vinh nói.

Nói về sự trao nhầm con hy hữu của bệnh viện, ông Vinh cho rằng, đây không phải là sự cố ý. Ông Vinh cho biết thêm: “Bệnh viện đã xác định trách nhiệm và đứng ra giải quyết nhầm lẫn trên. Chúng tôi cũng trao đổi với gia đình việc đoàn tụ các cháu là sự tự nguyện từ hai bên. Chúng tôi xác định trường hợp không thống nhất được mức độ bồi thường cho các cháu, đoàn tụ xong rồi khiếu kiện cũng không sao”.

Đối với y sĩ Đức và nữ hộ sinh Mai, bệnh viện đã có quyết định kỷ luật, không được làm công tác chuyên môn như đỡ đẻ, tắm cho bé, chăm sóc sản phụ…và chuyển sang làm sổ sách giấy tờ.

Trước đó, sáng 11/7, Bộ Y tế đã tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh.

Sự việc đã xảy ra cách đây 6 năm, vào ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được nữ hộ sinh trao con, vợ chồng anh Sơn nghi ngờ nhầm tã lót của con nên hỏi lại nữ hộ sinh nhưng nữ hộ sinh này khẳng định không nhầm. Tuy nhiên, sau 6 năm nuôi dưỡng, cháu Phùng Thanh H. không giống bố và mẹ, nên gia đình anh Sơn càng có cơ sở nghi ngờ. Gia đình anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh Sơn.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa