Thưởng Tết ở các công sở: Nơi cao chót vót, nơi vẫn 'đang lên phương án'

Emdep.vn - Cho đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã công bố mức thưởng Tết. Nơi cao chót vót, nơi vẫn "đang lên phương án" khiến nhân viên ngậm ngùi “ngóng” thưởng…

Công sở hồ hởi vì thưởng Tết "đậm"

Hiện, vụ Lao động Tiền lương (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) công bố, đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi báo cáo tình hình tiền lương năm 2016 và thưởng Tết năm 2017 về Bộ gồm 23.495 doanh nghiệp với 3,72 triệu lao động.

Theo đó, có 83,5% số doanh nghiệp báo cáo có phương án thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động. Cụ thể: mức thưởng bình quân 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người) bằng 96% so với năm 2016 (5,1 triệu đồng/người). 

Người có mức thưởng cao nhất là tại một doanh nghiệp dân doanh ở TP.HCM với mức thưởng 1 tỷ đồng, mức thấp nhất là 50 ngàn đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Bến Tre và ở một số doanh nghiệp FDI tại các tỉnh Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương.

Như vậy, nhìn “bức tranh thưởng Tết”- mức chênh lệch đến 20.000 lần khiến không ít kẻ rơi nước mắt, người cười giòn giã. Hiện ở các công sở, nhiều người làm công ăn lương cũng đang trong tình cảnh chung "người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra".

Thưởng Tết ở các công sở: Nơi cao chót vót, nơi vẫn đang lên phương án

Thưởng Tết, người khóc- kẻ cười (Ảnh minh họa).

Làm việc tại công sở X, chị Nguyễn Hải Hằng (nhân viên văn phòng, Thái Hà, Hà Nội) đang rất hồ hởi với tiền thưởng Tết khá hậu hĩnh mà mỗi năm công ty chị thưởng cho nhân viên. Theo người phụ nữ này: "Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng mong có một khoản tiền thưởng Tết để chi tiêu, mua sắm. Một đồng thưởng bằng 3 đồng lương. Năm nay ngoài thưởng Tết thêm tháng lương thứ 13, cán bộ, công nhân viên của công ty mình còn được nhận thêm một túi quà trị giá 1 triệu đồng”.

Cũng theo chị Hằng, khi nhận những đồng tiền thưởng cao, các đồng nghiệp ở công ty chị bộ phận nào ai cũng phấn khởi: "Nhân viên bộ phận nào cũng cảm thấy mình được công ty trân trọng, ghi nhận. Đó cũng là động lực để mình và các đồng nghiệp cống hiến trong năm mới miệt mài làm việc hăng say hơn".

Cùng chung tâm lý vui mừng của nữ nhân viên công sở trên, nhân viên công sở tại các lĩnh vực bất động sản ở Phú Diễn, Hà Nội cũng đang “hát bài ca vui vẻ” vì có mức thưởng Tết cao.

Theo anh Minh Tuấn (quản lý một công ty bất động sản ở Phú Diễn, Hà Nội) bật mí: "Ở công ty mình, cấp bậc quản lý, giám sát, bất động sản là ngành có mức thưởng trung bình cao nhất. Những người này có mức thưởng Tết khoảng 65 triệu đồng. Ở cấp bậc chuyên viên/ kỹ sư của công ty mình cũng có mức thưởng vào khoảng 16 triệu đồng/người".

Riêng với trường hợp của anh Tuấn, anh khoe: "Công ty mình năm nay doanh thu tốt, sếp thưởng 3 tháng thu nhập. Vì thế, mình thấy công sức một năm làm việc của mình cũng như các anh em trong phòng được đền đáp xứng đáng".

Nỗi lòng nhân viên công ty nghèo ngậm ngùi ngóng thưởng Tết

Trong khi nhiều đơn vị cố gắng thưởng cho người lao động thấp nhất bằng 1 tháng lương thì tại không ít công sở, có nhiều ông chủ… ngó lơ khoản thưởng Tết cho nhân viên. Nhiều công ty bất đắc dĩ phải chọn hình thức thưởng Tết bằng hiện vật “cây nhà lá vườn”.

Chị Lê Thị Mùi (khu Công nghiệp Đồng Sài, Hà Nội) đang lo ngom ngóp về mức thưởng Tết năm nay. Chị Mùi đã làm nhân viên cho một công ty chuyên sản xuất giấy vệ sinh đã 2 năm nay. Nhưng 2 năm nay, công ty chị luôn thưởng Tết bằng hiện vật. Thế nên cứ đến dịp Tết đến mọi người lại thắc thỏm, mong ngóng công ty công bố “kinh doanh khởi sắc” để nhận được tiền thưởng.

“Sẽ chẳng người lao động nào muốn nhận thưởng Tết bằng những sản phẩm như giấy vệ sinh hay “quần đùi”… Với các công ty khác, quà bằng hiện vật còn hữu dụng chứ như công ty mình thì… cười ra nước mắt”, chị Mùi chia sẻ.

Không ít nhân viên thấp thỏm lo thưởng Tết bằng hiện vật (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, cũng theo chị Mùi, trong buổi họp cuối năm vừa rồi, sếp có hứa hẹn năm nay sẽ thưởng Tết bằng tiền mặt và mức tiền thưởng cao nhất 1 triệu đồng. “Dù ít nhưng chúng tôi vẫn thấy vui, vì dẫu sao không phải khuân giấy vệ sinh về… làm quà Tết”, chị Mùi hài hước nói.

Chị Mùi bộc bạch: “Tiền thưởng Tết dù ít nhưng đó cũng là sự chia sẻ, hỗ trợ người lao động. Dù rằng, nhiều khi nhìn thưởng Tết của công ty mình so với các doanh nghiệp chỉ biết nhìn lên trời và nói ước gì”.

Tâm sự của chị Mùi là nỗi niềm chung của nhiều công nhân làm ở những khu công nghiệp hiện nay. Bởi trên thực tế, mức thưởng Tết tại nhiều đơn vị chênh lệch quá lớn. Có nơi cao, mức thưởng Tết hàng trăm triệu đồng, có nơi vẫn đang “lên phương án” khiến công nhân nơi mừng, nơi lo.

Anh Nguyễn Văn Sơn (nhân viên công ty dệt may ở Hưng Yên) buồn rầu kể: “Thưởng Tết ngành dệt may bọn mình lúc nào cũng “thảm” nhất.  Cứ hình dung đến phần thưởng bằng hiện vật là ai cũng ngao ngán. Năm ngoái, đơn vị mình cũng thưởng bằng hiện vật nhưng nhìn vào doanh nghiệp cùng ngành thưởng Tết cho nhân viên còn thảm nữa khiến cho mỗi nhân viên dịp Tết  mà chỉ có thể… khóc”.

Mặc dù đang thấp thỏm chờ thưởng Tết nhưng anh Sơn vẫn hy vọng “tia sáng cuối đường hầm”. Anh bảo: “Cả năm đi làm vất vả, chỉ mong thưởng Tết không chỉ… thưởng cho có”.

Diệp Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa