Thịt lợn khô miếng vị BBQ giá gần nửa triệu/kg "hút" dân sành ăn

2018-05-26 07:00
- Món thịt lợn khô miếng vị BBQ kiểu Singapore đang làm "điên đảo" thị trường quà vặt của giới trẻ trong thời gian gần đây vì sự mới mẻ và độ thơm ngon khó cưỡng.

Những món ăn vặt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà khô xé sợi đường như đã quá quen thuộc, thay vào đó, món thịt lợn khô miếng vị BBQ kiểu Singapore đang làm "điên đảo" thị trường quà vặt của giới trẻ trong thời gian gần đây vì sự mới mẻ và độ thơm ngon khó cưỡng. Những nơi bán món ăn này liên tục cháy hàng dù giá cả rất đắt đỏ, 450.000 - 500.000 đồng/kg, đắt gấp rưỡi so với các loại thịt xé khô thường.

Thời gian đầu, món thịt lợn khô miếng được nhập về từ Singapore hay Malaysia. Loại thực phẩm này có giá cực kỳ đắt đỏ, khoảng trên 1 triệu đồng/kg khi nhập về Việt Nam.

Thịt lợn khô miếng vị BBQ giá gần nửa triệu/kg hút dân sành ăn

Loại thịt khô này được xách tay về Việt Nam bán với giá trên triệu đồng/kg, rất đắt đỏ

Do nhu cầu cao nên nhiều người đã tự mình học cách làm món ăn này rồi bán cho thực khách. Cách làm món thịt khô này khá cầu kỳ, cần đến một số nguyên liệu đặc thù. 

Chị Ngọc Thùy (Ba Đình, Hà Nội) - chủ bếp của một cửa hàng chuyên bán đồ ăn vặt handmade cho biết, chị biết đến món thịt lợn khô miếng này qua một lần đi du lịch cùng gia đình tại Singapore. "Thời điểm đó mình chưa có ý định đưa món ăn này lên kệ đồ ăn vặt handmade của mình, nhưng gần đây thấy nhiều người bán món này quá nên mình cũng mày mò tìm cách học làm rồi bán cho khách. Những mẻ thịt khô miếng ăn khá ngon, có vị BBQ nên càng hút khách hơn. Ngoài làm từ thịt lợn, mình còn thử làm với thịt bò, mình thấy hương vị không quá khác nhau, giá làm từ thịt bò lại còn đắt hơn nữa nên mình quyết định chỉ làm thịt lợn để bán, vừa ngon lại vừa túi tiền người mua hơn".

Thịt lợn khô miếng vị BBQ giá gần nửa triệu/kg hút dân sành ăn

Chị Thùy chia sẻ, để làm món thịt lợn khô miếng vị BBQ ngon sẽ cần chú ý khá nhiều đến chất lượng thịt, thịt lợn xay phải có chút mỡ để thịt khi nướng được mềm thơm, không cần quyết thêm bất cứ loại dầu mỡ nào khác. Ngoài ra, phải căn chỉnh các loại gia vị như nước đường, mật ong, dầu hào để phù hợp hơn với vị khác nười Việt.

"Có một loại nguyên liệu là rượu gạo Trung Quốc dùng để làm mềm thịt và dậy hương. Loại rượu này khá khó kiếm, mình phải tìm rất lâu ở các cửa hàng, siêu thị mới tìm được, nếu dùng rượu thường cũng được thôi nhưng sẽ khiến thịt không được thơm ngon cho lắm" - chị Thùy cũng cho hay, chị sử dụng lò nướng để nướng thịt nên thời gian làm món này rơi vào khoảng 3 - 4 tiếng, bao gồm cả các khâu nhào, ướp, ủ thịt trong tủ lạnh và nướng trong lò. Vậy nên để làm được một mẻ thịt lợn khô miếng sẽ mất cả buổi.

Cứ 1kg thịt lợn xay sẽ cho ra khoảng 3,5 - 4 lạng thịt khô miếng, vậy nên để làm được 1 kg thịt lợn khô miếng sẽ mất khoảng 2,5 - 3kg, cộng thêm các công đoạn và nguyên liệu phức tạp khiến món thịt lợn khô miếng này có giá cao ngất ngưởng. Được biết, giá bán 450.000 - 500.000/kg thịt lợn khô miếng vẫn còn khá rẻ nếu so với giá gốc món ăn này được nhập về từ Singapore hay Malaysia, giá gốc được các cửa hàng tại đất nước này bán ra là từ 45 - 70 đô la/kg.

Thịt lợn khô miếng vị BBQ giá gần nửa triệu/kg hút dân sành ăn

Chị Minh Nhật (Long Biên, Hà Nội) cũng bắt tay vào làm thịt heo khô miếng vị QQB để bán cho khách đặt, chị cho biết, món ăn này mới mẻ và ngon nên rất được lòng người ăn. Không chỉ các chị em công sở hay trẻ nhỏ ham quà vặt mà ngay cả các đấng mày râu cũng yêu thích món ăn này.

"Mình từng làm hẳn 5kg thịt lợn khô miếng vị QQB cho một anh khách đặt để đi nhậu cùng bạn bè tại nhà. Anh ấy bảo món này ăn cùng với bia thì ngon tuyệt với, hương vị thơm thơm như đang ăn thịt nướng, nhưng lại giòn giòn rôm rốp cắn rất đã miệng" - chị Nhật cho hay, ngoài nguyên liệu từ thịt lợn, chị cũng thử làm với thịt gà, hải sản theo công thức học trên mạng. Những món này làm ra ăn khá ngon nhưng do nguyên liệu đắt đỏ, ít người đặt nên chị cũng không làm để bán, chỉ thi thoảng làm khi có người đặt mà thôi.

Thịt lợn khô miếng vị BBQ giá gần nửa triệu/kg hút dân sành ăn

Là một người sành ăn, chị Thùy Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cực mê món thịt lợn khô miếng vị BBQ này. Vào mỗi cuối tuần, chị đều bỏ vài trăm ngàn ra mua 5 lạng thịt về để nhâm nhi tại nhà, thậm chí là lập hội với đồng nghiệp mua thịt về liên hoan ăn vặt giữa giờ ở công ty. Chị Thùy Anh nhận xét, món thịt lợn khô miếng rất khác biệt với các loại thịt khô khác: "Thay vì chỉ sực nức mùi ngũ vị hương, xả ớt thì miếng thịt lợn khô lại có mùi thơm cháy nhẹ của BBQ, mùi dầu hào, xì dầu  sực nức, đặc biệt là chút vị ngọt mềm của mật ong khiến nước miếng cứ tuôn ra ừng ực khi cắn miếng thịt trong miệng" - thực khách này cho biết.

Lương Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Toner đa dụng ngon - bổ - rẻ đáng dùng nhất