Sự thật sau những quầy hàng rao bán nhãn lồng Hưng Yên giá 40.000 đồng/kg ở nhiều chợ cóc

Emdep.vn - Nhãn lồng cắt sớm bán tại vườn đã có giá khoảng 50.000 đồng/kg nhưng nhiều nơi bán loại quả này được quảng cáo là nhãn lồng Hưng Yên vẫn bán giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg khiến nhiều người nghi ngại về chất lượng và nguồn gốc.

Năm nay, từ đầu tháng 7, nhãn lồng đã xuất hiện sớm trên thị trường hoa quả Việt nhưng với nhiều mức giá khác nhau, gây nhiều hoang mang, nghi hoặc cho người tiêu dùng yêu thích loại quả này.

Tại một số khu chợ cóc trên địa bàn quận Cầu Giấy, nhãn được đổ bán khá nhiều với giá thành 45.000 - 50.000 đồng/kg. Các tiểu thương đều giới thiệu đây là nhãn lồng Hưng Yên đầu mùa và mời khách ăn thử.

Tiểu thương cho biết nhãn được hái và vận chuyển từ Hưng Yên về Hà Nội trong ngày nên nhìn khá tươi mới, lá nhãn vẫn còn xanh tươi. Tuy nhiên, tại các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín thì nhãn lồng Hưng Yên được bán với giá khá cao, khoảng 80.000 đồng/kg.

Nhãn lồng Hưng Yên 40.000 đồng/kg ở chợ có phải là hàng thật?

PV Emdep.vn liên hệ đến một vườn nhãn thuộc huyện Hồng Nam, tỉnh Hưng Yên. Anh Hồng Đăng - chủ vườn cho biết, hiện nhãn tại Hưng Yên đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nhưng phải đến giữa tháng 8 nhãn lồng mới xuất hiện ồ ạt trên thị trường.

Nhãn đầu mùa thu hoạch sớm chủ yếu là tại một số vườn có sử dụng phương pháp kích nhãn đậu quả sớm hơn mọi năm. Sản lượng nhãn đầu mùa tuy có nhiều hơn so với các năm trước nhưng ở mức giá khá cao. Nếu mua cắt ngay tại vườn thì 1kg nhãn đã có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng. Nếu như vậy, các tiểu thương bán nhãn lồng Hưng Yên với giá 50.000 đồng/kg ở các chợ như hiện này thì không thể có lãi.

"Nhãn lồng Hưng Yên đầu mùa giá bán ra khá cao. Chỉ khi nào vào chính vụ là giữa tháng 8 thì giá mới hạ nhiệt, xuống còn khoảng trên 30.000 đồng/kg cắt tại vườn. So với các năm trước, giá nhãn năm nay chắc chắn cao hơn các năm trước khoảng 5.000 -10.000 đồng/kg" - anh Đăng cho biết.

Chủ vườn nhãn này cũng cho biết thêm, vừa rồi anh có cắt bán gần 3 tạ nhãn đầu mùa, thu về được khoảng 20 triệu đồng. Hiện vườn nhãn của anh dự kiến thu hoạch trên 2 tấn nhãn khi vào chính vụ, trị giá hàng trăm triệu đồng. 

Nhãn lồng Hưng Yên 40.000 đồng/kg ở chợ có phải là hàng thật?

Anh Đăng cũng chia sẻ, nhiều khả năng giá nhãn năm nay tăng cao hơn so với các năm trước dù vào chính vụ. Do ảnh hưởng bởi thời tiết nên sản lượng nhãn không được nhiều như các năm trước.

Đại diện Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, do ảnh hưởng bởi thời tiết trong thời gian nhãn ra hoa nên sản lượng nhãn lồng bị giảm. Nhưng nhờ áp dụng các phương pháp trồng thâm canh, kích thích ra hoa, cắt bỏ lộc non để cây tập trung cho hoa và quả... nên sản lượng bị tụt giảm đã được hạn chế hơn nhiều, chỉ bằng một nửa so với sự đoán ban đầu.

Tuy nhiên, giá của nhãn lồng chính vụ chắc chắn sẽ cao hơn mọi năm khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg. Cắt bán tại vườn cũng luôn giữ mức trên 35.000 đồng khi vào tháng 8. Mùa nhãn lồng Hưng Yên cũng sẽ kéo dài hết tháng 9 và sẽ giữ được giá ổn định.

Nhãn lồng Hưng Yên 40.000 đồng/kg ở chợ có phải là hàng thật?

Vị này cũng cho biết: "Diện tích trồng nhãn trên địa bàn tỉnh vẫn đang có dấu hiệu tăng lên so với các năm trước. Hiện trên 3.000 ha vườn nhãn đang cho ra quả, ước tính sẽ mang ra thị trường hàng trăm tấn nhãn khi vào chính vụ.

Riêng xã Hồng Nam thuộc TP Hưng Yên, đang trồng khoảng gần 300ha nhãn. Năm nay, sản lượng nhãn của xã ước tính đạt gần 3.000 tấn, số nhãn thu hoạch sớm đạt khoảng 1 tấn quả. Giá bán lẻ mà các chủ vườn đưa ra thị trường là khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg, còn nhãn bán buôn từ 50.000 đồng/kg".

Hiện những loại nhãn được bán trên thị trường không phải nhãn lồng Hưng Yên chính gốc mà có thể là nhãn của các tỉnh khác đổ về như nhãn An Giang, Thái Bình.

Những loại nhãn này đều ngọt, cùi dày, quả to mọng nên rất dễ bị nhầm lẫn với nhãn lồng Hưng Yên. Có thể các tiểu thương muốn bán được hàng nên đã quảng cáo thành nhãn lồng Hưng Yên để thu hút khách hàng.

Theo anh Đăng, nhãn lồng Hưng Yên có thể nhận biết bằng cách nếm thử, có vị ngọt đường và thơm mát. Cùi quả có 2 lớp lồng vào nhau rất dễ nhận biết, vỏ quả không bóng trơn mà hơi có gai đốm, màu vàng sậm.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa