Sự sống mong manh của cô bé 6 tuổi nằm liệt giường, hàng ngày uống thuốc ngủ thay cơm

Emdep.vn - Mang trong mình căn bệnh viêm màng não, bé Tâm từ một đứa trẻ nhanh nhẹn, ngoan ngoãn thành một phế nhân, tứ chi bất động, một ngày phải uống 10 viên thuốc ngủ.

Tuổi thơ bất hạnh

Đó là hoàn cảnh đáng thương của bé Văn Thị Thanh Tâm (SN 2011, ngụ xóm 6, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

    Căn bệnh hiểm nghèo khiến bé Tâm bị liệt toàn thân.

Vợ chồng anh Văn Đình Giang (40 tuổi) và chị Nguyễn Thị Nga (33 tuổi) có 4 người con gái. Bé Tâm là con thứ 2 trong gia đình anh chị. Khi sinh ra, Tâm cũng bình thường, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Năm lên 2 tuổi, một cơn sốt co giật đã làm thay đổi số phận của đứa trẻ này.

Khi được đưa đến bệnh viện, ngoài triệu chứng co giật, bé Tâm bắt đầu có biểu hiện suy yếu, tay chân dần tê liệt rồi hôn mê bất tỉnh, phải cho thở bằng máy trợ sức.

                               Bé Tâm bên bà nội.

Suốt cả năm dài cõng con đi khắp các bệnh viện như bệnh viện Nhi trung ương, Y học cổ truyền… với hi vọng con mình được cứu chữa, nhưng đi đến đâu, anh Giang cũng phải nhận cái lắc đầu buồn bã của y bác sỹ.

Họ khuyên người nhà nên đưa bệnh nhi về nhà chăm sóc. Căn bệnh viêm màng não mà bé Tâm đang mang cũng có thể chữa trị được nhưng phải mất thời gian từ 5 năm đến 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Nhưng cũng không ngoại trừ trường hợp sẽ vĩnh viễn trở thành phế nhân suốt cuộc đời.

Gia đình nghèo khó, cơ hội không còn, vợ chồng anh Giang đành nuốt nước mắt vào trong, ôm con trở về chấp nhận số phận.

Một ngày uống 10 viên thuốc ngủ

Ngày chúng tôi đến thăm, chỉ có bà Nguyễn Thị Hài (76 tuổi, bà nội của bé Tâm) ở nhà. Vì hoàn cảnh khó khăn nên anh Giang phải xa nhà, ra tận Bắc Ninh làm phụ hồ, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chị Nga thì đi ra đồng bắt cua.

Để không phải đau đớn, một ngày bé Tâm phải uống 10 viên thuốc ngủ.

Bé Tâm nằm bất động trên giường, chân tay teo tóp, đôi mắt mơ màng, khuôn mặt ngơ ngác, vô thức, mái tóc cắt ngắn. Đã 6 tuổi nhưng cuộc sống của cô bé chỉ thu gọn trên chiếc giường nhỏ, thỉnh thoảng toàn thân đứa trẻ lại rung lên rồi co rút lại. Bé Tâm không biết nhai nên chỉ ăn cháo loãng, sữa để duy trì sự sống. Mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

“Kể từ ngày bé Tâm gánh bạo bệnh, chúng tôi phải thay nhau túc trực thường xuyên. Con bé không ngủ được, suốt ngày cứ gào thét, chân tay co rút lại. Để con bé ngủ, không lên cơn co giật khi tứ chi co rút, gia đình tôi phải sử dụng thuốc ngủ. Bình quân mỗi lần 2 viên, ngày uống 5 lần. Mỗi tháng riêng tiền thuốc ngủ cho cháu đã hết 300 ngàn. Biết dùng nhiều sẽ nguy hiểm nhưng phận nó như thế thì đành chấp nhận”, bà Hài thở dài chia sẻ.

Ngoài bé Tâm, vợ chồng chị Nga còn 3 đứa con thơ dại và phụng dưỡng người mẹ già yếu.

Được biết, gia đình chị Nga có hoàn cảnh rất khó khăn. Thu nhập chính phụ thuộc vào 3 sào ruộng và số tiền 680 ngàn trợ cấp hàng tháng của nhà nước dành cho người tàn tật. Ngoài bé Tâm, vợ chồng chị Nga còn 3 cô con gái nhỏ, đứa lớn nhất học lớp 2, đứa nhỏ nhất mới 1 tuổi và người mẹ già hơn 70 tuổi, đau yếu, mù lòa.

Để có tiền trang trải cuộc sống, anh Giang phải xa nhà đi làm thuê khắp nơi, chỉ mùa màng, Tết đến mới về thu hoạch, ăn Tết cùng gia đình. Chị Nga ở nhà vừa chăm sóc 4 đứa con, phụng dưỡng mẹ già, chăm lo đồng áng. Những lúc nông nhàn, chị Nga lại đi phụ gạch, ra đồng bắt cua bán, kiếm thêm tiền trang trải thức ăn qua ngày cho cả gia đình.

Nhìn vợ chồng con trai vất vả bươn chải cuộc sống, cháu nội bất hạnh, bà Hài chỉ biết chua chát cho số phận con, cháu mình. Dù tuổi cao, sức yếu, mắt mờ nhưng bà vẫn cố gắng ở nhà chăm sóc bé Tâm, trông nom hai đứa cháu nhỏ, phụ giúp việc nhà cho vợ chồng con trai yên tâm làm việc, kiếm tiền.

bất hạnh

                   Căn nhà nhỏ của gia đình bé Tâm.

“Bằng tuổi cháu gái tôi, những đứa trẻ trong làng đang vui vẻ cười nói, cắp sách đến trường, còn đời nó quá bất hạnh. Nó còn nhỏ mà phải gánh chịu nỗi đau quá lớn”, bà Hài nghẹn ngào.

Trao đổi với PV Emdep.vn, ông Hồ Hậu Hanh (xóm trưởng xóm 6, xã Quỳnh Thạch) cho biết: Hoàn cảnh gia đình chị Nga rất khó khăn. Bé Tâm nằm một chỗ đã hơn 4 năm, chân tay ngày càng teo tóp, biến dạng hoàn toàn. Mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người thân. Ngoài bé Tâm tàn tật, vợ chồng chị Nga còn 3 đứa con nhỏ, người mẹ già nên gia cảnh rất túng bấn.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa