Sau vụ tai nạn xe lao xuống sông, người sở hữu ô tô 'rỉ tai' những cách để có thể 'cứu lấy mình' nếu xảy ra sự việc đáng tiếc

Emdep.vn - Nhiều người sở hữu ô tô bắt đầu tính đến phương án làm thế nào để thoát lỡ xe bị lao xuống nước.

Sự việc thương tâm xe Mercedes bay qua lan can rơi xuống sông Hồng dưới cầu Chương Dương khiến nhiều người bàng hoàng. Hai nạn nhân ngồi trên xe tử vong nhưng vấn đề khiến nhiều người có ô tô lo lắng là liệu sau sự việc này nên đúc rút kinh nghiệm gì cho bản thân.

Thực tế cho thấy không chỉ có các vụ việc xảy ra bất ngờ mà có khi trong quá trình tránh nhau cũng khiến xe bị rơi xuống nước hoặc xe chạy qua đoạn suối nhưng bất ngờ bị cuốn trôi... Tất cả những tình huống đó đòi hỏi người lái xe và người ngồi bên trong phải trang bị cho mình kiến thức.

Chị Trang (Hà Nội) cho biết sau khi đọc được thông tin về vụ việc ô tô lao xuống sông, bản thân hết sức lo lắng. Mặc dù, chị Trang lái xe tốc độ đúng quy định, không chạy nhanh nhưng người phụ nữ này cho rằng có những tình huống khó lường trước được.

Sau vụ tai nạn xe lao xuống sông, người sở hữu ô tô 'rỉ tai' những cách để có thể 'cứu lấy mình' nếu xảy ra sự việc đáng tiếc

"Tôi đã nói chồng trang bị thêm dụng cụ để có thể đập cửa kính thoát ra ngoài khi lâm vào tình huống đó. Thú thực ai mong tình huống như vậy xảy ra đâu nhưng cứ chuẩn bị cho chắc ăn", chị Trang nói.

Trong khi đó, anh Minh (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết bản thân anh biết bơi nhưng cũng không thành thạo, trong khi vợ thì không biết bơi. Vì vậy, sau sự việc ô tô lao xuống sông mà bản thân đọc trên báo chí, vợ chồng anh Minh xem xét sẽ đi học bơi để đề phòng tình huống bất trắc khi lái ô tô.

"Tôi nghĩ một khóa học bơi chẳng đáng bao nhiêu tiền và cũng chẳng hề tốn thời gian coi như rèn luyện sức khỏe mà có thể ứng cứu kịp thời tron tình huống bất ngờ xảy ra", anh Minh nói.

Một số người có xe hơi thì nêu quan điểm khi đi qua các đoạn cầu, cống nên giữ tốc độ vừa phải, không lạng lách, không lấn làn để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

Làm gì khi ô tô chìm xuống nước

Những người sở hữu ô tô cho rằng để có thể thoát thân nếu xe rơi xuống nước chỉ có cách là bản thân mình phải bình tĩnh để có cách xử trí sáng suốt. Thời gian để cứu bản thân mình chỉ tính bằng giây cho nên không được phép chần chờ nhưng không nên quá vội vàng.

Kính trên cửa ô tô chính là vị trí để có thể thoát ra ngoài. Với những xe có cửa sổ trời phía trên, bạn có thể thoát ra bằng cửa này. Nếu hệ thống điện không mở được cửa phải dùng thiết bị như kìm, búa, tuốc nơ vít, chân giày cao gót... đạp vào cửa kính để kính vỡ. Kính ở phía trước sẽ cứng hơn kính ở 2 bên nên chọn vị trí 2 bên để đập.

Bạn không nên mở cửa xe. Bơi rmở cửa xe sẽ làm cho nước tràn vào bên trong ô tô. Lúc đó, nước sẽ khiến chiếc xe bị chìm nhanh và sâu hơn rất khó để thoát thân. 

Sau khi đã ra được bên ngoài nhờ đập kính, bạn hãy bơi về mặt nước càng nhanh càng tốt. Nếu bạn không biết bơi hướng nào, hãy tìm hướng có ánh sáng và bơi về phía đó. Bạn cũng có thể bơi theo hướng những bọt nước. Bọt nước nổi lên phía trên và cũng có thể giúp bạn nổi lên phía trên bề mặt. Khi trên xe có trẻ em, người lớn phải ưu tiên giúp đỡ trẻ em nhằm giúp trẻ bình tĩnh và có thể thoát ra ngoài  an toàn. 

Phương Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa