Người tuyển nhân sự tuyên bố thẳng thừng không có 3000 bạn Facebook là không cởi mở, dân mạng 'ném đá' rầm rầm

Emdep.vn - Nhà tuyển dụng cho rằng không có đủ 3000 bạn trên Facebook là không cởi mở, không biết giao lưu với mọi người.

Ngày nay, việc để tìm được một công việc ổn định, thu nhập tốt, môi trường ổn và phù hợp với năng lực của bản thân không phải quá khó nhưng cũng không hẳn là dễ. Nhu cầu của thị trường lao động lớn nhưng đổi lại không phải bạn trẻ nào cũng đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, nhiều nhà tuyển dụng cũng đưa ra các quy định khắt khe. Việc đưa ra tiêu chuẩn, quy định khắt khe có thể dễ hiểu nhằm sàng lọc, chọn được ứng viên tốt nhất. Tuy nhiên, có những đánh giá một cách phiến diện, thiếu khách quan cũng khiến dân mạng ngao ngán.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao về một đoạn chat giữa một bạn trẻ nộp đơn ứng tuyển với nhà tuyển dụng. Theo đó, bạn trẻ này nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, chưa thấy kết quả hồi âm nên bạn này chat để hỏi bao lâu sẽ có thông báo.

Thay vì trả lời thẳng vào ý muốn hỏi, đại diện bên tuyển dụng lại bày tỏ: "Facebook em kết bạn với bao nhiêu người, có đủ 3000 người không. Không đủ thì thôi em nhé, vì ngay cả việc kết bạn làm quen trên Facebook của em cũng cho thấy em là người không cởi mở, không biết giao lưu kết bạn. Như vậy em không tố chất nhân viên kinh doanh chị nói thật. Với những mail không được tuyển dụng sẽ không được gửi mail lại đâu".

Nhà tuyên dụng tuyên bố thẳng thừng không có 3000 bạn Facebook là không cởi mở, dân mạng 'ném đá' rầm rầm

Vấn đề trong câu chuyện này đã gây nên tranh cãi trên mạng xã hội. Việc không gửi mail cho người không trúng tuyển có thể chấp nhận. Tuy nhiên, việc nêu quan điểm không kết bạn đủ 3000 bạn trên Facebook chứng tỏ không phải là người không cởi mở, không biết giao lưu kết bạn là quan điểm phiến diện, không có căn cứ. Bởi không phải nhiều bạn trên Facebook là mối quan hệ rộng. Bởi, giả sử có 3000 bạn trên Facebook chưa chắc mọi người đã nói chuyện hay quen nhau. Nếu muốn kết bạn 3000 bạn theo kiểu kết bạn dạo thì hoàn toàn không khó. 

"Kết bạn 3000 bạn, nếu không quen nhau cũng kết bạn rồi chẳng bao giờ hỏi han hay biết nhau là ai thì kết bạn làm gì. Đánh giá quá phiến diện, quan trọng là phỏng vấn xem cách ứng xử, trình độ thế nào, vì còn thử việc cơ mà. Nếu chỉ đánh giá mọi thứ qua 3000 bạn trên Facebook thì chắc gì đã tìm được ứng viên tốt", một người bình luận.

Một người khác cho hay: "Không thể đánh giá con người cởi mở hay không qua cách kết bạn Facebook đâu ....đâu phải cứ nhiều bạn là cởi mở hay chỉ là tương tác tốt để người ta  like hình cho mình ...với tôi kết bạn với người tôi thực sự biết về họ, những người bạn tôi đã đã quen đã gặp và những người lạ nhưng họ thực sự hiểu về con người tôi...tôi kết bạn đúng nghĩa là bạn chứ không muốn câu like hay gì đó....dù Facebook tôi rất ít bạn nhưng mn xung quanh vẫn nói rằng tui là con người vui vẻ cởi mở đấy thôi".

Thậm chí, nhiều người không thích sử dụng Facebook nhưng xung quanh họ vẫn có rất nhiều bạn bè khác. Facebook hay mạng xã hội chỉ là không gian ảo. Đó không thể là thước đo về tính cách, suy nghĩ và năng lực của một con người.

AM

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa