Người Hà Nam nô nức tham dự lễ hội Tịch Điền sáng mùng 7 Tết

Emdep.vn - Lễ hội Tịch Điền được tổ chức vào ngày mùng 7 Tết tại Hà Nam đã thu hút được hàng ngàn lượt khách thập phương đến thăm quan và mang đậm chất di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ tịch điền là ngày hội xuân được tổ chức trong tháng Giêng. Theo sử sách ghi lại, đầu xuân năm 987 vua Lê Đại Hành làm lễ tịch điền, cày ruộng để khuyến khích dân chúng trồng trọt sản xuất. Đó là lễ tịch điền đầu tiên ở Việt Nam được sử sách ghi nhận.

Sau đó đến thời nhà Lý, lễ này được tổ chức long trọng hơn và là một trong những ngày hội chính của triều đình nhà Lý vào mỗi độ xuân về.

Người dân nô nức chào đón lễ hội Tịch Điền tại Hà Nam

Lễ hội thu hút hàng chục ngàn du khách thập phương đến tham dự.

Năm nay, nhân kỷ niệm 1.030 năm ngày vua Lê Đại Hành về cày Tịch Điền trên cánh đồng dưới chân núi xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm Đinh Dậu 2017 đã được tổ chức tại khu vực chùa Đọi, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Đây là một lễ hội được coi như quốc lễ bởi mang đậm giá trị văn hóa tinh thần sâu sắc, khuyến khích tinh thần sản xuất trong nông nghiệp.

Người dân nô nức chào đón lễ hội Tịch Điền tại Hà Nam

Đặc biệt lễ hội có sự tham dự của  Ông Trần Đại Quang, Nguyên Uỷ viên bộ chính trị, Chủ tịch nước Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên ban chấp hành trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước Việt Nam.

Đặc biệt, sáng nay mùng 7 tháng Giêng, đến tham dự lễ hội Tịch điền Đọi Sơn có ông Trần Đại Quang, Nguyên Uỷ viên bộ chính trị - Chủ tịch nước Việt Nam; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Uỷ viên ban chấp hành trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch nước Việt Nam, cùng toàn thể đại diện cơ quan trung ương và địa phương tới dự.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tổ chức thành hai phần. Phần lễ có các nghi thức như: Lễ rước nước, Lễ sái tịnh, Lễ cầu an, Lễ rước kiệu, Lễ tịch điền, Lễ cáo yết, Lễ công bố các xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phần hội sẽ bao gồm các hoạt động: những gian hàng trưng bày các vật phẩm nông nghiệp; hội thi vẽ và trang trí trâu; giải vật mùa xuân thượng võ tỉnh Hà Nam năm 2017; làng nghề truyền thống, các giải thể dục - thể thao; chương trình ca múa nhạc; trò chơi dân gian và màn bắn pháo hoa...

Đây là năm thứ 9 lễ hội được UBND huyện duy trì, tổ chức nhằm quảng bá với du khách trong và ngoài nước về những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, độc đáo của địa phương.

Người dân nô nức chào đón lễ hội Tịch Điền tại Hà Nam

Đây cũng là dịp để Hà Nam trao cờ, trao Bằng công nhận 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Trong lễ hội này, ban tổ chức cũng phát động ngày hội xuống đồng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, để củng cố thêm việc đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn, trong phần nghi thức trình cày Tịch điền, ngoài thực hiện nghi thức cày trâu còn có thêm cày máy.

Đây cũng là một dịp quan trọng để Hà Nam trao cờ, trao bằng công nhận 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 và long trọng đón nhận Bằng chứng nhận Lễ hội Tịch điền là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa